Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ủ sữa chua là một trong những bước quan trọng quyết định mẻ sữa chua tự làm của bạn có thành công hay không. Sữa chua Hy Lạp ủ mấy tiếng thì thơm ngon sánh mịn? Trước khi bắt tay vào làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, hãy cùng Long Châu tìm hiểu những quy tắc liên quan đến việc ủ sữa chua nhé!
Sữa chua không đông, nhớt là tình trạng hay gặp phải khi làm sữa chua Hy Lạp tại nhà. Một trong những nguyên nhân có thể là do thời gian ủ. Sữa chua Hy Lạp ủ mấy tiếng thì được? Những giải đáp xoay quanh các câu hỏi liên quan đến việc ủ sữa chua sẽ giúp bạn cho ra một mẻ sữa chua Hy Lạp chuẩn chất lượng.
Ủ sữa chua là việc tạo điều kiện tốt nhất cho các men vi sinh từ sữa chua cái ăn các thức ăn (lactose) từ sữa. Vậy để có được sữa chua Hy Lạp thì phải ủ mấy tiếng?
Dù bạn ủ nhanh hay lâu thì cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua thành phẩm. Nếu ủ quá nhanh dưới 8 tiếng sẽ không kịp lên men, sữa chua thường lỏng không có vị chua và dễ ôi thiu. Khi đó, sữa chua không có đủ lượng acid lactic có ích cho hệ tiêu hoá. Nếu như ăn sữa chua này sẽ dễ gây hại cho đường ruột.
Không giống như bạn nghĩ, càng để lâu thì sữa chua Hy Lạp lại càng đông đặc. Ngược lại, nếu để quá 12 tiếng sữa chua lại lỏng hơn bình thường, lúc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lại dễ gây ra tình trạng sữa chua Hy Lạp bị nhớt. Ngoài ra, còn có vị chua gắt gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Bên cạnh đó, có rất nhiều phương pháp ủ sữa chua Hy Lạp, tuỳ từng phương pháp sẽ cho nhiệt độ dao động khác nhau nên thời gian ủ cũng khác (nhưng vẫn đảm bảo trong mức cho phép). Nhìn chung sữa chua Hy Lạp sẽ lên men tốt nhất khi duy trì được mức nhiệt độ khoảng 37 - 43 độ C và ủ trong khoảng 8 - 12 giờ.
Ủ bằng thùng xốp là phương pháp thường được áp dụng nhất. Sữa chua sau khi được pha với men cái thì cho vào hũ thuỷ tinh rồi xếp đều vào thùng xốp. Tiếp đến đổ nước ấm ngập lên khoảng 1/2 hũ, đậy kín nắp thùng xốp để thùng giữ nhiệt giúp cho quá trình lên men diễn ra tốt hơn. Cứ ủ như vậy trong khoảng 8 tiếng sẽ thu được sữa chua Hy Lạp, tiếp tục lọc trong khoảng 4 tiếng trong tủ lạnh bạn sẽ có được sữa chua đặc hơn.
Với cách ủ sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện, hãy tiệt trùng nồi kỹ bằng nước nóng, để khô ráo hẳn. Cho trực tiếp hỗn hợp sữa chua đã làm vào nồi rồi bật nồi theo chế độ giữ ấm trong khoảng 30 phút. Sau đó rút phích cắm và ủ tiếp trong khoảng 8 - 12 tiếng là sữa sẽ đông thành sữa chua Hy Lạp.
Hoặc bạn có thể cho vào một hũ thuỷ tinh sạch đã tiệt trùng, đổ nước ấm khoảng 80 độ sao cho ngập khoảng 2/3 tô. Đóng nắp nồi cơm và cũng ủ trong khoảng 8 - 12 tiếng.
Lưu ý: Nếu trời lạnh, nhiệt độ thấp thì cứ cách 2 giờ hãy bật nút hâm ấm của nồi cơm khoảng 15 phút.
Bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút. Cho phần sữa chua đã chuẩn bị trong hũ thuỷ tinh hoặc nồi gang vào lò, bật đèn và đậy nắp chính. Thời gian ủ sữa chua Hy Lạp bằng lò nướng là khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm đều được.
Qua bài viết này Long Châu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sữa chua Hy Lạp ủ mấy tiếng thì được bằng những phương pháp cụ thể. Thời gian ủ sữa chua thực sự rất quan trọng, có thể quyết định sữa chua Hy Lạp bạn làm có đạt hay không. Hãy thực hiện tỉ mỉ và chú ý kỹ thời gian để có được những mẻ sữa chua thơm ngon bạn nhé!
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.