Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Sữa tươi để qua đêm có uống được không? Cách bảo quản sữa tươi khi đã mở nắp

Ngày 28/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Sữa tươi là một loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến, đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Để việc sử dụng sữa tươi đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên biết cách bảo quản và lưu trữ sữa tươi đúng. Vậy sữa tươi để qua đêm có uống được không? Một số cách bảo quản sữa tươi bạn nên biết.

Sữa tươi là một nguồn dinh dưỡng phong phú và quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, một câu hỏi luôn khiến nhiều người băn khoăn là: Sữa tươi để qua đêm có uống được không? Việc bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, đòi hỏi sự chú ý tỉ mỉ để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng dinh dưỡng. Bằng cách hiểu rõ hơn về cách lưu trữ sữa tươi và những rủi ro tiềm ẩn khi để sữa quá lâu, chúng ta có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sữa tươi để qua đêm có uống được không?

Nhiều người thường lăn tăn rằng, việc để sữa tươi để qua đêm có uống được không? Thì câu trả lời là có nếu sữa tươi được bảo quản đúng cách. Sau khi khui nắp sữa tươi, cần để qua đêm thì bạn nên đựng trong hộp có nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ 4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để giữ cho sữa không bị hỏng và giữ được giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, sau khi bảo quản qua đêm mà sữa có mùi lạ hay màu sắc thay đổi thì đây có thể là dấu hiệu của việc sữa đã hỏng và không nên sử dụng. Trường hợp sữa có sự đông tụ thì bạn nên vứt bỏ sữa để tránh nguy cơ về sức khỏe. Nếu muốn đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng sữa bạn nên mua theo hộp nhỏ và sử dụng hết ngay sau khi mở nắp.

Sữa tươi để qua đêm uống được không?  1
Sữa tươi để qua đêm có uống được không? Câu trả lời là có nếu sữa tươi được bảo quản đúng cách

Sữa tươi bảo quản được bao lâu?

Tùy thuộc vào từng loại sữa tươi mà thời gian bảo quản có thể khác nhau.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là sữa có thành phần 100% là sữa nguyên chất, được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn sữa tiệt trùng nhưng vẫn tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có hại mà không làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên hay các chất dinh dưỡng có trong sữa. Thường thì sữa thanh trùng sẽ diễn ra ở nhiệt độ từ 72 độ C đến 75 độ C trong khoảng từ 15 đến 20 giây. Sữa thanh trùng có thời gian bảo quản khá ngắn, chỉ khoảng từ 7 đến 10 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Điều này xuất phát từ việc, sữa thanh trùng không được tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn nên cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Và nên sử dụng hết trong vòng 24 giờ ngay sau khi sử dụng.

Sữa tươi để qua đêm uống được không?  2
Cách bảo quản sữa tươi thanh trung và sữa tươi tiệt trùng sẽ khác nhau

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa đã được xử lý bằng nhiệt độ cao, nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại giúp kéo dài thời gian bảo quản mà không cần đến chất bảo quản. Quy trình tiệt trùng thường được diễn ra ở nhiệt độ từ 135 độ C đến 150 độ C từ 2 đến 5 giây. Nhờ quá trình này, mà sữa tươi tiệt trùng gần như không chứa bất kì vi khuẩn hay vi sinh vật nào có hại. Và với thời gian xử lý tốt, nên sữa tươi tiệt trùng thường được bảo quản trong thời gian khá dài mà không cần điều kiện gì đặc biệt. Thời gian có thể từ 6 tháng đến 1 năm. Và cần sử dụng hết trong vòng 48 tiếng ngay sau khi mở nắp.

Cách bảo quản sữa tươi khi đã mở nắp

Sau khi đã mở nắp sữa tươi, bạn cần lưu ý những điều sau để bảo đảm sức khỏe cho gia đình.

Bảo quản trong bình đựng sữa trong tủ lạnh

Để bảo quản sữa trong bình đựng một cách tốt nhất bạn cần chú ý trong việc lựa chọn chất liệu bình an toàn, tốt nhất là bình thủy tinh hoặc thép không gỉ và đảm bảo bình có nắp đậy kín để tránh vi khuẩn hay ám mùi từ những thực phẩm khác. Trước khi đổ sữa vào bình, bạn nên trụng hoặc tráng sơ bình với nước sôi. Bảo quản sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C và đảm bảo sữa được giữ lạnh liên tục. Và được sử dụng hết trong vòng từ 24 đến 48 tiếng tùy thuộc vào loại sữa và số lượng sữa mà bạn cất giữ.

Sữa tươi để qua đêm uống được không?  3
Nên trữ sữa uống đã mở trong bình thủy tinh để đảm bảo an toàn

Bảo quản sữa bằng đá khô

Bảo quản sữa bằng đá khô là một phương pháp hiệu quả được áp dụng để duy trì độ lạnh của sữa trong thời gian dài mà không cần dùng tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng một thùng giữ nhiệt hay một thùng đá cách nhiệt để bảo quản sữa cùng với đá khô. Do đá khô có nhiệt độ khá thấp khoảng âm 78.5 độ C nên chúng có thể giữ lạnh khá tốt. Hãy bọc đá khô trong giấy hoặc vải tránh tiếp xúc trực tiếp với bình sữa. Liên tục theo dõi tình trạng của đá khô. Nếu chúng có dấu hiệu tan chảy, bạn hãy lập tức bổ sung đá hoặc sử dụng sữa nhanh chóng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bảo quản sữa bằng đất sét

Bảo quản sữa bằng đất sét là một phương pháp truyền thông và tự nhiên, được sử dụng ở những nơi không có tủ lạnh. Đầu tiên bạn cho sữa đã sử dụng còn lại vào chai thủy tinh có nắp kín để hạn chế sự xâm nhập của cơ thể. Sau đó đặt chai vào một hộp đất sét. Hộp đất sét có khả năng giữ ẩm và mát mẻ thực phẩm. Do đất sét có tính hút ẩm và giúp duy trì nhiệt độ lạnh bên trong. Bạn có thể đặt hộp đất sét ở nơi khô ráo thoáng mát hạn chế ánh sáng mặt trời hay những nơi có nhiệt độ cao. Việc bảo quản sữa bằng đất sét có thể kéo dài trong vòng vài ngày tùy vào thời tiết và nhiệt độ xung quanh. Hãy thường xuyên kiểm tra sữa khi bảo quản vì nếu sữa có dấu hiệu lạ hoặc mùi bất thường thì bạn không nên tiếp tục sử dụng.

Có thể thấy, sữa vẫn có thể để qua đêm nếu được đảm bảo nhiệt độ dưới 4 độ C. Bạn nên duy trì nhiệt độ ổn định và sử dụng hết trong vòng 24 tiếng kể từ khi mở nắp. Vì nếu sữa để lâu, sẽ dễ sản sinh nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.