Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Mẹ cùng Nhà Thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết chi tiết dưới đây.
Để giữ sữa mẹ tươi lâu và tránh vi khuẩn, nhiều người thường đặt sữa vào tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và bảo quản được bao lâu là thích hợp. Vậy sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!
Để đảm bảo sữa mẹ được lưu trữ an toàn trong tủ lạnh, một số mẹ thường sẽ vắt sữa mẹ và lưu giữ chúng trong ngăn mát. Tuy nhiên, có phải tất cả mẹ đều biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh một cách đúng cách và biết được sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu?
Thực tế, thời gian sữa mẹ có thể được bảo quản trong tủ lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ lưu trữ và phương pháp bảo quản của mẹ. Thông thường, khi nhiệt độ trong tủ lạnh thấp hơn, thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ kéo dài hơn.
Nếu mẹ vắt và lưu trữ sữa mẹ trong ngăn mát của tủ lạnh đúng cách thì thời gian lưu trữ tối đa là từ 1 đến 3 ngày.
Những điều cần chú ý khi bảo quản sữa mẹ:
Để sử dụng sữa trữ lạnh, các mẹ làm theo 2 cách:
Để tránh làm mất dưỡng chất và kháng thể quan trọng trong sữa mẹ bạn không nên thay đổi nhiệt độ của sữa quá nhanh. Thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột có thể làm cho sữa mẹ mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
Khi đã hâm nóng sữa mẹ, bạn nên cho bé uống ngay mà không để sữa mẹ bị lạnh đi. Ngoài ra, nên nhớ chỉ hâm đủ lượng sữa cần cho bé mỗi lần ăn và không nên giữ lại hoặc hâm lại sữa đã nấu trong tủ lạnh.
Nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường gặp phải tình trạng sữa mẹ lưu trữ trong tủ lạnh có mùi khá lạ, như sữa mẹ có mùi tanh, mùi xà phòng, hoặc mùi mỡ,... Điều này khiến bà mẹ lo lắng rằng có vấn đề với cách bảo quản sữa hoặc cách vắt sữa của mình.
Tuy nhiên, không cần phải quá lo lắng vì đơn giản, đó chỉ là do enzym lipase làm thay đổi cấu trúc chất béo trong sữa mẹ khi sữa được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Mặc dù vậy, mùi lạ của sữa có thể ảnh hưởng đến việc bé chấp nhận sữa, làm cho bé có thể từ chối hoặc hạn chế việc tiêu thụ sữa.
Bạn không cần phải đặt sữa mẹ vắt trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh nếu bạn chỉ sử dụng nó trong vài giờ. Thay vào đó, bạn có thể lưu trữ sữa vào các chai sạch. Sữa thường tự phân tách thành các lớp khác nhau. Vì thế, trước khi sử dụng, bạn chỉ cần nhẹ nhàng xoay chai để đảm bảo các lớp được trộn đều (không cần khuấy hoặc lắc mạnh).
Sau đó, bạn có thể cho bé uống từ cốc hoặc bình, chỉ cần đủ lượng bé sẽ uống trong một bữa. Đừng tái sử dụng sữa nếu còn dư sau khi bé đã uống, hãy vứt bỏ lượng sữa thừa để tránh vi khuẩn từ miệng của bé làm nhiễm vào sữa.
Nếu bạn đang bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, chỉ cần lấy ra ngoài để nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm là có thể sử dụng được.
Ngược lại, nếu bạn bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá, trước tiên hãy để sữa trong ngăn mát tủ lạnh để rã đông, sau đó hãy hâm nóng ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Bạn có thể hâm bằng máy hâm sữa hoặc ngâm trong nước nóng.
Lưu ý rằng việc hâm sữa phải từ từ, tránh thay đổi nhiệt độ sữa một cách đột ngột để không làm mất đi các chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu không có máy hâm sữa, bạn có thể đặt chai sữa vào nước ấm để từ từ ấm lên, sau đó tăng nhiệt độ của nước cho đến khi sữa đạt nhiệt độ phù hợp.
Không bao giờ sử dụng lò vi sóng hoặc đun sôi sữa trực tiếp để hâm nóng, vì điều này có thể làm tăng nhiệt đột ngột và gây phá hủy một số chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa.
Khi sữa mẹ đã được đông lạnh và sử dụng quá hạn, không nên cố gắng cho trẻ uống, vì có thể sữa được đông lạnh quá lâu đã mất đi một số chất quan trọng do sự biến đổi trong sữa.
Thông thường, khi sữa được rã đông từ trạng thái lạnh, nó có thể có màu sắc khác biệt so với sữa tươi. Màu của sữa rã đông có thể là vàng nhạt, xanh nhạt hoặc thậm chí có thể có màu nâu và nó có thể bị phân tách thành các lớp tương tự như sữa chua.
Sữa rã đông cũng có thể có mùi giống như mùi xà phòng do các chất béo bên trong sự phân tán. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ được rã đông và bảo quản đúng cách và vẫn còn trong thời gian sử dụng an toàn thì mẹ có thể yên tâm cho bé uống, vì sữa này vẫn an toàn cho sức khỏe của bé.
Để đảm bảo sữa mẹ vẫn an toàn và đầy đủ dinh dưỡng khi vắt ra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như tránh cho bé gặp vấn đề về tiêu hóa (đặc biệt là tiêu chảy), mẹ cần tuân thủ những quy tắc sau:
Như vậy, Nhà Thuốc Long Châu đã trả lời thắc mắc sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu và hướng dẫn trữ sữa, rã đông đúng cách. Mẹ hãy áp dụng để chăm sóc trẻ tiện lợi và dễ dàng hơn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.