Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có rất nhiều cách để sử dụng chanh trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên hầu hết chúng ta thường bỏ đi phần vỏ chanh và chỉ dùng nước cốt để tạo hương vị cho món ăn hoặc làm thức uống giải khát. Vì vậy, rất ít người biết về tác dụng của vỏ chanh đông lạnh cũng như cách dùng đúng để tận dụng tối đa lợi ích từ chúng.
Chanh là loại quả quen thuộc, dễ dàng được tìm thấy trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Bên cạnh nước cốt, phần vỏ và cùi chanh cũng chứa rất nhiều dưỡng chất. Việc sử dụng vỏ chanh đông lạnh có thể giúp bạn thu được tối đa giá trị dinh dưỡng từ bộ phận này.
Trước khi tìm hiểu về tác dụng của vỏ chanh đông lạnh, hãy cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng của loại quả tốt cho sức khỏe này nhé.
Chanh là một loại quả rất ít calo, hầu như không chứa protein và chất béo. Giá trị dinh dưỡng trong 100g chanh tươi gồm:
Ngoài ra, chanh còn cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, vitamin B6, kali… Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch, tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Không những vậy, thành phần của chanh còn chứa nhiều hợp chất thực vật như: Acid citric, hesperidin, diosmin, eriocitrin, D-limonene… Đây đều là những chất mang hoạt tính sinh học tự nhiên có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, tác động tích cực đến các bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư cũng như các phản ứng viêm trong cơ thể.
Không phải ai cũng biết, so với nước cốt chanh phần vỏ chanh chứa lượng vitamin cao gấp 5 - 10 lần. Đó là lý do tại sao bạn nên hiểu về tác dụng của vỏ chanh đông lạnh và tận dụng nó mỗi lần sử dụng chanh chứ không nên vứt bỏ. Chỉ cần rửa chanh đúng cách trước khi cất vào tủ đông bạn sẽ có được phần vỏ chanh đông lạnh có vị ngon tuyệt vời mang lại nhiều tác dụng khác nhau. Cụ thể:
Nhờ chứa tinh dầu vỏ chanh thơm và các hợp chất hương liệu tự nhiên nên vỏ chanh sẽ tạo thêm hương vị độc đáo, sảng khoái cho đồ ăn và thức uống của bạn. Đặc biệt vỏ chanh đông lạnh có vị ngon hơn cả vỏ thông thường nên bạn có thể sử dụng chúng để làm gia vị, tạo hương thơm đặc biệt. Bạn có thể rắc một ít vỏ chanh đông lạnh đã bào nhỏ lên món salad, mì Ý, món tráng miệng, kem, các loại đồ uống và thưởng thức.
Rất nhiều người tin rằng vỏ chanh có tác dụng hiệu quả trong trị liệu như: Giảm lo lắng, căng thẳng và biểu hiện căng cơ. Để thư giãn và giảm đau, bạn hãy sử dụng vỏ chanh đông lạnh nghiền nhuyễn đặt lên vùng da bị đau hoặc thêm trong nước tắm giúp cơ thể thoải mái dễ chịu hơn.
Vỏ chanh có tính chất chống vi khuẩn tự nhiên, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn có hại. Vỏ chanh đông lạnh có thể được sử dụng như một chất tẩy tự nhiên. Bạn có thể sử dụng thành phần này kết hợp với muối hoặc giấm để tẩy rửa các bề mặt như: Bồn cầu, chảo nồi, hoặc bề mặt bị ố vàng.
Các thành phần acid citric và vitamin C trong vỏ chanh có tác dụng làm sạch da và điều tiết dầu cực tốt. Bạn có thể dùng vỏ chanh đông lạnh để chà nhẹ lên da mặt để giảm mụn và làm sáng da. Việc làm này còn giúp da được cung cấp dưỡng chất và cân bằng dầu tự nhiên trên da. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp trị mụn bằng chanh đúng cách để hỗ trợ đẩy lùi mụn nhanh chóng hơn.
Vỏ chanh có thể được sử dụng làm phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bạn có thể nghiền nhuyễn vỏ chanh đông lạnh và trộn vào đất trồng hoặc trên bề mặt đất để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.
Việc đông lạnh chanh trước khi sử dụng không chỉ giúp bạn nhận được các tác dụng của vỏ chanh đông lạnh mà còn làm giảm bớt vị chua và mang lại nhiều lợi ích khác như:
Với sức khỏe con người, chanh mang lại rất nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, nhiều người không thích sử dụng chúng vì chanh có vị chua mạnh và khá gắt. Những tác dụng của vỏ chanh đông lạnh trên đây hy vọng có thể giúp bạn thay đổi thói quen sử dụng loại quả quen thuộc này. Hãy thử nghiệm và bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự khác biệt của cơ thể chỉ sau một tháng tiêu thụ hợp lý những món ăn, thức uống có chứa chanh đông lạnh đấy.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.