Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh dây là trái cây giàu vitamin, tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn biết không, chúng ta không chỉ sử dụng được phần ruột trong trái chanh dây mà vỏ của nó cũng rất tốt cho sức khỏe. Tìm hiểu ngay cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!
Chanh dây hay chanh leo là một trái cây mọng nước, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hầu hết chúng ta chỉ biết cách sử dụng phần ruột chanh dây để làm bánh, pha chế đồ uống, làm nước sốt,... Không mấy người biết rằng, vỏ trái chanh dây cũng có nhiều công dụng với sức khỏe. Bạn có muốn học cách làm mứt vỏ chanh dây ngay bây giờ không?
Nhiều người từng biết đến món mứt vỏ bưởi, mứt vỏ cam nhưng lại chưa từng nghe nói đến món mứt vỏ chanh dây. Không chỉ phần ruột và chính trong vỏ chanh dây cũng rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học tìm thấy trong vỏ chanh dây có chứa chất xơ, pectin, carbohydrate, protein thô, cellulose, tinh dầu và một số loại vitamin. Vỏ chanh dây có thể dùng làm trà và làm mứt. Mứt vỏ chanh dây không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Uống chanh dây rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ăn mứt chanh dây cũng ngon và tốt không kém. Nếu muốn học cách làm loại mứt lạ này để chiêu đãi cả gia đình, bạn có thể tham khảo các công thức sau:
Để làm được mứt chanh dây ngon, trước hết bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon. Ở các chợ và siêu thị, bạn có thể thấy các loại chanh dây héo vỏ được bày bán khá nhiều. Chanh dây khi héo vỏ không ảnh hưởng đến phần ruột bên trong, thậm chí đó là khi trái xuống nước, sẽ ngon ngọt hơn khi tươi. Tuy nhiên, để làm mứt, nhất định bạn cần chọn mua trái tươi. Trái tươi cầm nặng tay, khi lắc không nghe thấy tiếng kêu. Vỏ trái căng bóng, cuống tươi mới hái.
Sau khi đã chọn được chanh tươi, bạn làm theo các bước sau:
Ngoài công thức trên, bạn cũng có thể trổ tài với cách làm mứt vỏ chanh dây dẻo nguyên miếng.
Trên đây là cách làm mứt vỏ chanh dây rất đơn giản, ai cũng có thể thử sức. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý, người có cơ địa dị ứng được khuyến cáo tốt nhất không nên dùng, vì trong chanh dây có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch,… Khi ăn chanh dây gặp các triệu chứng này cần được cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. Và bạn cũng đừng quên, không nên ăn quá nhiều mứt chanh dây để tránh nạp nhiều đường vào cơ thể nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.