Đối với nhiều trẻ em, mì tôm thậm chí còn có sức hút hơn cả bữa ăn chính. Đây là loại thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại thuận tiện, chế biến nhanh, vị thơm ngon. Nhiều gia đình bận rộn nên đã vô tư tích trữ sẵn mì tôm tại nhà để dễ dàng cho con ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi biết được các tác hại của mì tôm với trẻ em thông qua bài viết này, bạn chắc hẳn sẽ suy nghĩ lại đấy!
Có nên cho trẻ ăn mì tôm không?
Nguyên liệu làm nên mì tôm là bột tinh chế được chiên đi chiên lại nhiều lần. Do đó, thành phần dinh dưỡng của gói mì tôm chủ yếu là tinh bột, chất béo. Mì tôm rất ít chất xơ, chất đạm, vitamin cùng khoáng chất có lợi cho cơ thể. Mì tôm có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng cho trẻ em nhưng lại không đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bé thường xuyên ăn mì tôm và ăn với lượng nhiều thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
Mẹ không nên thường xuyên cho trẻ ăn mì tôm
Tuy mì tôm không tốt cho trẻ em nhưng mẹ vẫn có thể cho bé ăn để thay đổi khẩu vị. Mẹ chỉ nên cho con ăn với liều lượng phù hợp, không ăn liên tục và có cách chế biến phù hợp với trẻ.
Vạch trần các tác hại của mì tôm với trẻ em
Nếu ăn mì tôm quá nhiều và ăn không đúng cách, trẻ em sẽ gặp phải nhiều tác hại nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Chúng bao gồm:
-
Ngăn cản trí tuệ và thể chất phát triển: Thành phần của mì tôm chỉ là tinh bột và chất béo. Nếu ăn mì tôm cho bữa chính, cơ thể sẽ không nhận được chất đạm và vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chưa kể, lượng calo cao trong mì tôm được liệt kê vào danh sách calo rỗng.
-
Gây béo phì: Vì mì tôm được chiên đi chiên lại trong quá trình chế biến nên sợi mì chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Dầu cọ dùng để chế biến mì tôm còn có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao, khiến trẻ thừa cân, béo phì nếu ăn thường xuyên.
-
Rối loạn chức năng dạ dày: Sau khi chiên qua dầu nhiều lần, mì tôm được sấy khô. Nếu trẻ ăn thường xuyên có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, đầy hơi, đau dạ dày. Các chất phụ gia và hương liệu trong gói mì còn tạo nhiều áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa. Trẻ ăn mì tôm nhiều sẽ dễ mắc chứng biếng ăn.
-
Nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, gan và thận: Lượng muối nitrat vượt quá nhu cầu hàng ngày chứa trong gói gia vị của mì ăn liền sẽ khiến trẻ bị tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, gan, thận. Ngoài ra, chất bảo quản trong mì tôm dưới dạng lớp sáp có kết cấu mịn còn là một trong các tác hại của mì tôm với trẻ em, khiến gan yếu đi. Chất propylene glycol dùng để giữ ẩm cho mì ăn liền còn khiến tim, thận và gan gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Tổn thương não: Lượng lớn bột ngọt (MSG) được thêm vào mì tôm để tăng hương vị món ăn sẽ khiến cho trẻ em bị tổn thương não bộ, theo nghiên cứu khoa học.
-
Tăng nguy cơ ung thư: Các loại bột ngọt có tác dụng điều vị trong gói gia vị mì tôm được biết đến là chất gây suy giảm trí não, ung thư. Thêm vào đó, bao bì hay tô nhựa của mì tôm có chứa nhiều hóa chất nguy hiểm như dioxin và chất hóa dẻo. Khi được đổ nước nóng vào làm chín mì, chúng sẽ rò rỉ, thấm vào mì tăng khả năng gây ung thư.
Đau dạ dày là một trong các tác hại của mì tôm với trẻ em
Bí quyết cho trẻ em ăn mì tôm đúng cách
Vì các tác hại của mì tôm với trẻ em kể trên, thực phẩm này không được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ. Trong trường hợp buộc phải cho bé ăn mì tôm, mẹ hãy tham khảo các lưu ý sau:
-
Trụng mì tôm qua nước sôi trước khi nấu để bỏ bớt lớp dầu và mỡ bao phủ.
-
Không dùng gói gia vị đi kèm để hạn chế các hóa chất không tốt. Mẹ có thể dùng gia vị có sẵn trong nhà để nêm nếm.
-
Không dùng gói dầu ăn có sẵn trong mì mà thay bằng dầu organic thân thiện với sức khỏe, chẳng hạn như dầu oliu, dầu cọ, dầu dừa.
-
Vì mì tôm không có giá trị dinh dưỡng cao, bạn hãy bổ sung thêm thịt, cà rốt, cải bắp, cải bó xôi, đậu xanh, trứng vào gói mì để món ăn giàu dưỡng chất hơn.
-
Chọn mì ăn liền có hàm lượng muối natri và chất béo no thấp bằng cách đọc bảng thành phần ở mặt sau bao bì. Một điều bạn cần ghi nhớ là tỉ lệ được đề cập trên bao bì là dựa theo nhu cầu của người lớn nên phải giảm liều lượng khi dùng cho trẻ nhỏ.
Mẹ nên chế biến mì tôm kết hợp với thực phẩm bổ dưỡng khác
Điểm danh các thực phẩm tốt cho trẻ em
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em là bạn không nên cho bé ăn mì tôm. Thay vào đó, bạn hãy bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ bằng các thực phẩm lành mạnh dưới đây:
-
Các loại hạt khô như óc chó, hạnh nhân, nho khô, hạt điều… giúp cung cấp bữa ăn nhẹ dinh dưỡng hơn. Tuy vậy, bố mẹ cần đảm bảo rằng bé có thể nhai được các hạt này và không bị dị ứng.
-
Sữa chua với các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giữ cho dạ dày của bé luôn trong trạng thái khỏe mạnh, giúp bé thỏa mãn cơn đói. Để tăng thêm hương vị của món ăn, bạn có thể cho thêm trái cây cắt nhỏ giúp bé có bữa ăn nhẹ ngon miệng.
-
Đậu phộng rang chín.
-
Bột yến mạch với thành phần gồm chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết hỗ trợ cơ thể phát triển tốt, bé no lâu. Mẹ cũng không lo mất nhiều thời gian chế biến món ăn này. Bạn có thể kết hợp bột yến mạch cùng trái cây, sữa, mật ong… để món ăn có hương vị ngọt ngào hơn.
-
Mì hữu cơ: Những loại bún gạo hoặc mì gạo có nguồn gốc từ hạt gạo sẽ thân thiện hơn cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Nếu có điều kiện, bạn có thể tự làm mì tươi tại nhà, bảo quản đúng cách để sử dụng trong thời gian ngắn.
Các loại hạt khô rất tốt cho sức khỏe trẻ em
Trên thực tế, mì tôm không hẳn là loại thực phẩm không tốt nếu bạn biết cách sử dụng đúng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các tác hại của mì tôm với trẻ em để cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho con mình. Mẹ có thể cho bé ăn mì tôm nhưng cần kết hợp với các thực phẩm khác như rau củ, thịt cá để việc ăn mì tôm an toàn cho sức khỏe nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec