Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn xôi. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ăn xôi đầy bụng và có cách nào khắc phục?
Xôi là món ăn dân dã, đa dạng hương vị lại có tính tiện lợi cao nên là một trong những món ăn phổ biến nhất cơm của người Việt. Xôi giúp chúng ta no lâu, cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng lại khiến nhiều người gặp tình trạng đầy bụng khó tiêu. Vậy đâu là nguyên nhân ăn xôi đầy bụng và có cách nào khắc phục không? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay nội dung dưới đây!
Không ít người bị đầy bụng, ợ chua khi ăn đồ nếp. Xôi là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Nhưng không ít người lại gặp phải tình trạng đầy bụng khó chịu sau khi ăn. Nguyên nhân có thể do:
Gạo nếp chứa nhiều amylopectin hơn, một loại tinh bột có cấu trúc phân nhánh phức tạp. Amylopectin khó bị phân hủy hơn amylose, nên quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Do amylopectin khó tiêu hóa nên quá trình giải phóng đường glucose diễn ra chậm hơn, giúp duy trì lượng đường huyết ổn định trong thời gian dài. Điều này tạo cảm giác no lâu hơn. Vì được tiêu hóa chậm và tạo cảm giác no lâu nên nếu ăn nhiều xôi, chúng ta dễ có cảm giác đầy bụng.
Người Việt có nhiều cách nấu xôi khác nhau, từ đó tạo ra những loại xôi khác nhau, từ xôi đậu, xôi ngô, xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi dừa, xôi thịt,… Một số loại xôi có thêm đậu, ngô,... chứa nhiều chất xơ, nên nếu hệ tiêu hóa không quen có thể gây khó chịu. Xôi được nấu với dừa, mỡ hoặc các loại dầu khác chứa lượng chất béo cao, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy bụng.
Cách nấu xôi cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiêu hóa của cơ thể. Nấu xôi quá nhừ sẽ khiến tinh bột bị hồ hóa, tạo thành một lớp màng bao bọc hạt gạo, làm giảm khả năng tiếp xúc của các enzyme tiêu hóa. Việc thêm quá nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng vào xôi (ví dụ xôi thịt khó tiêu) cũng có thể gây kích ứng dạ dày, làm tăng cảm giác đầy bụng.
Cuối cùng, thói quen ăn uống cũng góp phần gây ra tình trạng đầy bụng khi ăn xôi. Việc ăn quá nhiều xôi trong một bữa, ăn xôi vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, kết hợp xôi với các thực phẩm khó tiêu khác, nhai không kỹ hoặc uống nước ngọt có gas trong khi ăn đều có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và gây cảm giác đầy bụng khó tiêu.
Không phải ai cũng gặp phải tình trạng ăn xôi đầy bụng. Có một số nhóm người đặc biệt dễ gặp phải vấn đề này do đặc điểm cơ thể và sức khỏe của họ như:
Những người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng ruột kích thích hoặc có men tiêu hóa kém thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các loại thức ăn khó tiêu như xôi. Việc ăn xôi có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó chịu.
Khi chúng ta già đi, chức năng tiêu hóa tự nhiên sẽ suy giảm. Việc sản xuất các enzyme tiêu hóa cũng giảm đi, khiến cơ thể khó tiêu hóa hoàn toàn các loại thức ăn, trong đó có xôi. Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Việc ăn quá nhiều xôi hoặc kết hợp xôi với các loại thực phẩm khó tiêu khác rất dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ.
Nếu ăn xôi đầy bụng, bạn có thể áp dụng các cách giảm đầy bụng khó tiêu sau:
Nếu các triệu chứng đầy bụng kéo dài, kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng dữ dội, sụt cân, đi ngoài ra máu, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Để giảm thiểu tình trạng đầy bụng khó chịu khi ăn xôi, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau đây:
Ăn xôi đầy bụng là một tình trạng khá phổ biến, nhưng hoàn toàn có thể khắc phục. Để hạn chế tình trạng này, chúng ta cần điều chỉnh cách ăn, kết hợp xôi với các thực phẩm dễ tiêu khác và ăn với lượng vừa phải. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể yên tâm thưởng thức món xôi một cách ngon miệng và an toàn cho sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.