Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Tại sao Folate (Vitamin B9) lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ?

Ngày 27/06/2024
Kích thước chữ

Vitamin B9 hay Folate, là một loại chất quan trọng đối với sức khoẻ thai kỳ, nhằm giảm nguy cơ mắc các những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Để hiểu rõ hơn tác dụng của vitamin B9 đối với mẹ bầu, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào trong cơ thể người. Riêng trong thai kỳ, vitamin B9 tác động lớn đến sự hình thành và phát triển hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ và tuỷ sống. Mẹ bầu cần bổ sung vitamin B9 trước khi mang thai và kéo dài trong suốt những tháng tiếp theo để thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Lợi ích quan trọng của vitamin B9 đối với sức khoẻ thai kỳ

Phòng ngừa dị tật bẩm sinh

Vitamin B9 chi phối sự phát triển của não bộ và tuỷ sống, do đó phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin B9 đầy đủ. Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ xuất hiện dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ như không có xương sọ não, chẻ đôi đốt sống là thiếu hụt vitamin B9. Vì thế chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

 Tại sao Folate (Vitamin B9) lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ? 1
Thiếu hụt vitamin B9 có thể gây dị tật não ở trẻ

Phòng ngừa thiếu máu ở mẹ bầu

Vitamin B9 là vi chất cần thiết đối với sự phát triển của các tế bào trong cơ thể người, bao gồm tế bào hồng cầu trong máu. Nếu phụ nữ mang thai bị thiếu máu thì sẽ dễ bị sảy thai, sinh non, thai nhi phát triển chậm... Một khi mẹ bầu thiếu máu thì sinh con ra cũng dễ có khả năng mắc các bệnh về tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Người bổ sung đủ vitamin B9 sẽ có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư thấp hơn, ví dụ: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đường tiêu hoá...

 Tại sao Folate (Vitamin B9) lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ? 2
Mẹ bầu cần bổ sung vitamin B9 trước và trong quá trình mang thai

Phương pháp bổ sung vitamin B9 cho mẹ bầu

Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin B9 bằng cách sử dụng viên uống hoặc thực phẩm tự nhiên. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều nơi bán viên uống vitamin B9, mẹ bầu có thể tìm kiếm dễ dàng tại các nhà thuốc. Lưu ý rằng việc chọn nơi mua uy tín là cực kỳ quan trọng, đồng thời nên có sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn. 

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể thêm các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hằng ngày:

Rau màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như cải xanh, súp lơ xanh, diếp cá, cải bó xôi... rất giàu vitamin B9. Hàm lượng Folate trong các loại rau này là rất lớn. Việc ăn nhiều rau màu xanh đậm cũng sẽ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ bị ung thư và giảm cân hiệu quả.

Tại sao Folate (Vitamin B9) lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ? 3
Vitamin B9 xuất hiện nhiều trong các loại rau màu xanh đậm

Trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành, đậu que... có chứa nhiều Folate tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ, protein, vi chất quan trọng giúp ổn định sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi.

Trái cây họ quýt

Mẹ bầu nên ăn các loại trái cây như bưởi, cam, quýt. Vitamin B9 trong các loại trái cây này cũng sẽ giúp tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.

Ngũ cốc

Các chuyên gia thường khuyến khích mẹ bầu bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo nhu cầu vitamin B9. Mỗi loại ngũ cốc sẽ chứa hàm lượng vitamin B9 khác nhau nên mẹ bầu cũng nên cân nhắc lựa chọn.

Tại sao Folate (Vitamin B9) lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ? 4
Mẹ bầu nên bổ sung ngũ cốc để đảm bảo đủ lượng vitamin B9 cần thiết

Theo nghiên cứu, chỉ cần ăn nửa trái bơ là cơ thể đã được cung cấp 82 mcg vitamin B9, bằng 21% nhu cầu dung nạp vitamin B9 mỗi ngày. Ngoài ra, bơ cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác vitamin C, vitamin K, vitamin B6 và kali. Chất béo không bão hoà trong bơ cũng rất có lợi cho sức khoẻ tim mạch.

Chuối chín

Chuối chín chứa hàm lượng vitamin B9 cao, đồng thời còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin B6, mangan... Đặc biệt, oligosaccharide trong chuối còn giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

 Tại sao Folate (Vitamin B9) lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ? 5
Chuối rất tốt cho phụ nữ mang thai

Các sản phẩm từ lúa mì

Đối với các bữa ăn nhẹ, mẹ bầu có thể bổ sung chất xơ và vitamin B9 bằng việc dung nạp các sản phẩm làm từ lúa mì. Trong 1 ounce (khoảng 28g) mầm lúa mì có thể cung cấp hàm lượng 78,7mcg folate. Hàm lượng này đáp ứng đến 20% nhu cầu dung nạp folate hằng ngày. Do đó, phụ nữ mang thai có thể ăn các món ăn từ lúa mì như bánh mì, mì ống, bánh quy giòn,... 

Trên đây là bài viết lý giải tại sao vitamin B9 lại quan trọng cho sức khoẻ thai kỳ. Lưu ý rằng mọi quyết định bổ sung chất vào cơ thể đều cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và có sự tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn. Hy vọng nội dung mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin