Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây là thực phẩm giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của cơ thể và đường ruột. Không chỉ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, trái cây còn giúp cải thiện tình trạng táo bón. Vậy táo bón nên ăn trái cây gì?
Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu xem người bị táo bón nên ăn trái cây gì để chữa bệnh và cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người táo bón như thế nào.
Nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón chủ yếu là do chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng không phù hợp. Do đó, người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh. Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người táo bón cần tuân theo nguyên tắc sau đây:
Để cải thiện chứng táo bón, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, probiotics, chất pectin, giàu magie… Các chất này có nhiều trong một số loại trái cây.
Chuối là loại trái cây đứng hàng thứ nhất mà người bệnh táo bón không thể bỏ qua. Ngoài ra, táo giàu acid folic, kali, vitamin B6. Đặc biệt, chuối còn chứa nhiều chất xơ và chất pectin, rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích co bóp đường ruột, kích thích đi ngoài, làm mềm phân, đẩy chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Cả người lớn và trẻ nhỏ bị táo bón đều có thể bổ sung chuối để hỗ trợ điều trị.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, tốt nhất nên ăn hai quả chuối mỗi ngày khi bụng đói.
Trung bình một quả lê có 100 calo, 5g chất xơ và rất giàu vitamin C. Lượng chất xơ trong quả lê bằng ¼ lượng chất xơ khuyến nghị trong một ngày theo tiêu chuẩn dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng. Để điều trị và ngăn ngừa táo bón, mỗi ngày bạn nên ăn một quả lê. Khi ăn lê, bạn không nên bỏ vỏ vì vỏ là bộ phận chứa nhiều chất xơ nhất trong quả lê. Ngoài ra, bạn có thể uống nước ép lê để giúp cải thiện táo bón nhanh hơn.
Táo cũng là một trong những loại trái cây trị táo bón do giàu kali, sắt, magie, photpho, lưu huỳnh, mangan. Đặc biệt, táo còn có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan dồi dào giúp cải thiện và ngăn ngừa chứng táo bón vô cùng hiệu quả.
Nếu muốn dùng táo để chữa táo bón, người lớn có thể ăn 1 - 2 quả táo mỗi ngày. Riêng trẻ nhỏ, bạn nên cho 1 quả táo, 50g thì là và 100ml nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, lọc nước bằng rây, bỏ bã, cho bé uống hỗn hợp trong ngày. Cần lưu ý nên chọn táo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi, không bị dập nát.
Kiwi giàu vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate, kali. Ngoài ra, kiwi còn chứa actinidin và pectin. Trong đó, actinidin là một enzyme giúp cải thiện lưu lượng các chất đi qua đường tiêu hóa, còn pectin có khả năng làm mềm phân để dễ thoát ra ngoài hơn. Mỗi ngày bạn có thể ăn 1 – 2 quả kiwi, có thể ăn liên tục mà không lo lắng bị tiêu chảy vì kiwi tạo môi trường cho các lợi khuẩn đường ruột phát triển.
Nếu bạn thắc mắc người bị táo bón nên ăn trái cây gì thì hãy nhớ đến trái bơ. Bơ không chỉ là loại trái cây giúp giữ dáng, làm đẹp da đối với người lớn mà còn là thực phẩm ăn dặm bổ dưỡng trong chế độ dinh dưỡng của bé vì mềm, dễ ăn, ngon. Không chỉ vậy, bơ còn rất giàu chất xơ, rất tốt cho người bị táo bón.
Để chữa táo bón, người lớn có thể ăn từ 1 - 2 quả bơ mỗi ngày. Để trẻ em bị táo bón dễ ăn hơn, mẹ nghiền nhuyễn bơ rồi thêm vài vào hạt muối, nhưng không nên thêm đường hoặc sữa vì sẽ làm phân cứng khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng hơn.
Quả sung giàu chất chống oxy hóa, canxi, các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chất xơ trong quả sung hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và giúp nuôi dưỡng, thúc đẩy chuyển động của nhu động ruột. Đặc biệt, các mẹ sau sinh bị táo bón thích hợp ăn quả sung.
Đu đủ là thực phẩm chứa enzyme papain, giàu chất xơ thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, đào thải chất cặn bã trong cơ thể, từ đó có tác dụng cải thiện chứng táo bón. Không chỉ vậy, đu đủ còn ngăn ngừa tích tụ các protein đang trong quá trình tiêu hóa trong đại tràng.
Bưởi giàu chất chống oxy, vitamin C và còn chứa lycopene có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra bưởi còn giàu chất xơ giúp cải thiện chứng táo bón ở cả trẻ nhỏ và người lớn hiệu quả. Để có thể chữa táo bón tốt, bạn có thể ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi đều được. Tuy nhiên, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được ăn bưởi. Trẻ từ 7 tháng tuổi trở đi có thể ăn cả múi bưởi. Khi làm nước ép bưởi cho trẻ, bạn nên pha loãng nước bưởi cho dễ uống và không thêm mật ong hay đường. Người lớn có thể uống nước bưởi nguyên chất sẽ tốt hơn.
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi có tác dụng tốt trong việc cải thiện táo bón do có khả năng giúp phân đi qua đường tiêu hóa dễ dàng. Mâm xôi giàu dưỡng chất, nhiều vitamin C có khả năng ngăn ngừa táo bón. Trong khi đó, quả việt quất có thể điều trị các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa, hỗ trợ chữa táo bón, bệnh trĩ, đau nửa đầu. Để trị táo bón, trộn vài quả mâm xôi và một ít việt quất vào sữa chua hoặc chế biến thành sinh tố sẽ rất tốt cho người bị táo bón.
Cam rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp của con người. Ngoài giàu vitamin A, C, canxi, chất xơ, cam còn giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị chứng táo bón nhanh chóng. Để chữa táo bón, cả người lớn và trẻ em có thể uống nước cam hoặc ăn cam như một món tráng miệng.
Nhìn chung, ngoài dùng thuốc và thảo dược, người bị táo bón có thể chữa bệnh bằng cách ăn trái cây. Tuy nhiên, chữa táo bón bằng trái cây chỉ thích hợp với trường hợp bệnh nhẹ. Nếu bị táo bón lâu ngày, chỉ nên áp dụng cách này dưới dạng phương pháp hỗ trợ, không thể thay thế thuốc đặc trị. Tốt nhất bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.