Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo là một loại trái cây ngọt thơm, dễ ăn, ai ai cũng yêu thích. Với những bé ngoài 6 tháng, mẹ có thể bắt đầu làm táo nghiền cho bé ăn dặm. Tác dụng của món ăn này là gì? Cách làm ra sao? Cùng tìm hiểu mẹ nhé!
Khi bé đủ 6 tháng tuổi, các bà mẹ đã bắt đầu phải “đau đầu” tính toán thực đơn ăn dặm cho bé. Những món ăn dặm từ trái cây luôn là lựa chọn hàng đầu vì “lành dạ” và hợp khẩu vị của bé. Những món ăn dặm từ trái táo dễ chế biến lại “nịnh miệng” và tốt cho sức khỏe luôn được các mẹ lựa chọn. Mẹ đã biết làm táo nghiền cho bé ăn dặm chưa?
Có lẽ chúng ta không lạ gì về lợi ích của táo với sức khỏe. Táo là trái cây đa tác dụng khi vừa có thể bổ sung năng lượng, vừa giúp phòng ngừa bệnh tật lại vừa hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ngay cả với những bé mới tập ăn dặm và đang trong giai đoạn sơ sinh, táo cũng có rất nhiều công dụng như:
Các bé mới tập ăn dặm thường gặp vấn đề về tiêu hóa khi dạ dày phải tập làm quen với thức ăn lạ. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là táo bón. Nếu mẹ cho bé ăn táo nghiền, nguy cơ táo bón sẽ được hạn chế đáng kể. Lý do là trong táo chứa nhiều chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Khi bé tiêu hóa tốt có thể phòng ngừa được bệnh viêm ruột.
Ngoài 6 tháng tuổi cũng là lúc bé tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài và các tác nhân gây bệnh xung quanh. Vì thế, nếu không có một hệ miễn dịch tốt, bé rất dễ bị ốm vặt. 70% miễn dịch tập trung ở đường ruột, nên khi đường ruột khỏe mạnh, bé đã cải thiện đáng kể được khả năng miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, trong táo còn có chứa nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng hiệu quả.
Hiện nay, tình trạng trẻ sơ sinh bị thừa cân không hiếm bởi các bà mẹ có điều kiện ăn uống tốt trong quá trình mang thai. Vì vậy, nếu mẹ không tính toán kỹ thực đơn ăn dặm, cân nặng của bé sẽ tiếp tục tăng kéo theo nhiều nguy cơ bệnh lý sau này. Táo là một loại trái cây giàu chất xơ nên có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả. Từ đó có thể giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng như tim mạch, tiểu đường…
Trong táo có một loại chất xơ hòa tan tên là pectin. Loại chất xơ này có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Mẹ cứ yên tâm làm táo nghiền cho bé ăn dặm bởi táo rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Trong những năm tháng đầu đời, hệ thần kinh của trẻ tiếp tục được phát triển toàn diện. Táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Beta-carotene, Axit folic có trong táo cũng rất tốt cho sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não trẻ.
Cách cho trẻ ăn dặm với táo nghiền sẽ không làm tốn nhiều công sức và thời gian của mẹ. Mẹ có thể sử dụng duy nhất một nguyên liệu là trái táo tươi hoặc kết hợp với những nguyên liệu khác. Toàn tập công thức đều được bật mí ngay bây giờ mẹ nhé!
Táo hấp nghiền là một trong những cách làm táo cho bé ăn dặm. Khi bé mới bắt đầu tập ăn , mẹ có thể hấp táo trước khi nghiền sẽ lành dạ hơn để cho bé làm quen dần. Táo sau khi sơ chế mẹ cắt miếng nhỏ, mang hấp cách thủy cho chín. Hấp sẽ tốt hơn luộc bởi không làm mất chất dinh dưỡng của táo. Sau khi táo hấp chín mẹ mang nghiền nhuyễn hoặc xay mịn là đã sẵn sàng để bé thưởng thức.
Khi làm táo nghiền cho bé ăn dặm, mẹ có thể kết hợp với chuối chín - một loại quả lành tính cũng rất tốt cho trẻ mới tập ăn. Để làm món này, mẹ chuẩn bị táo hấp chín như trên, sau đó mang nghiền cùng chuối chín. Nếu muốn chuối mềm hơn mẹ có thể cho trái chuối vào quay trong lò vi sóng vài phút. Sau đó mẹ nghiền 2 nguyên liệu này là đã có ngay món ăn dặm ngọt thơm mà chắc chắn bé sẽ ăn ngon miệng.
Mẹ có thể hấp lê và táo cùng một lúc để tiết kiệm thời gian. Sau đó mẹ mang nghiền cùng sữa chua hoặc sữa mẹ đều được. Lê hấp giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Sữa chua bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khi nghiền cùng sữa chua bạn nên để táo và lê nguội, tránh để nóng quá làm chết lợi khuẩn nhé!
Trái bơ được ví như một siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mẹ hoàn toàn có thể kết hợp táo và bơ để làm thành món ăn dặm ngọt thơm, béo ngậy cho bé yêu. Sau khi hấp táo chín, mẹ mang nghiền cùng thịt của trái bơ chín là xong. Mẹ lưu ý không hấp thịt trái bơ mẹ nhé!
Trong 6 tháng đầu bé uống sữa hoàn toàn nên vị giác đã quen với vị ngọt. Nên khi mẹ làm món táo nghiền cho bé ăn dặm kết hợp với các loại trái cây mềm, có vị ngọt, đảm bảo bé sẽ thích mê. Sau khi hấp chín táo mẹ mang xay nhuyễn cùng xoài chín. Mẹ không nên cho thêm đường hay sữa bởi món ăn này đã có đủ độ ngọt rồi mẹ nhé!
Táo và khoai lang mẹ mang hấp chín rồi nghiền cùng nhau. Bật mí thêm là các bé mới ăn dặm sẽ rất thích vị ngọt của khoai mật đấy mẹ ạ. Khoai lang có tác dụng nhuận tràng, rất phù hợp với các bé cơ địa nóng trong, hay bị táo bón. Nếu muốn gia tăng hương vị, mẹ có thể cho thêm một chút phô mai nhé!
Khi làm các món táo nghiền cho bé ăn dặm mẹ nên lưu ý:
Tất cả các món táo nghiền cho bé ăn dặm đều đơn giản, dễ chế biến đúng không nào? Mẹ có thể thay đổi thực đơn ăn dặm với các món táo nghiền khác nhau để bé luôn hào hứng với từng bữa ăn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...