Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để có được nền tảng sức khỏe tốt, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh chúng ta cần kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học. Trong đó, rau xanh không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, nhiều dưỡng chất quý giá mà còn góp phần cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu kể tên các loại rau xanh chứa nhiều vitamin nhất, cực tốt cho sức khỏe qua bài viết ngay sau đây.
Có nguồn gốc thực vật, rau xanh là một nhóm thực phẩm được trồng và sử dụng trong ẩm thực. Với các chị em nội trợ chúng là một phần không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày. Thế nhưng để gọi tên các loại rau xanh chứa nhiều vitamin nhất thì không phải ai cũng biết.
Trước khi kể tên các loại rau xanh chứa nhiều vitamin nhất, cùng tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong nhóm thực phẩm này nhé! Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho sức khỏe bao gồm:
Ngoài ra, một số loại rau xanh cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như: Protein, chất béo và Carbohydrate. Tỷ lệ thành phần dinh dưỡng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại rau và cách chế biến.
Rau xanh có lợi gì cho sức khỏe? Ăn nhiều rau có tốt không? Các loại rau xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
Dưới đây là tên các loại rau xanh chứa nhiều vitamin nhất nhưng không phải ai cũng biết:
Rau mầm được chia thành hai loại gồm: Xanh và trắng, thường được sử dụng trong salad hoặc xào với dầu hào. Nó là một trong những loại rau chứa nhiều vitamin nhất, cùng hàm lượng cao chất xơ và amino axit cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt rau mầm cải củ có hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần so với sữa, vitamin A gấp 4 lần và canxi gấp 10 lần so với khoai tây. Đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp carotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu dồi dào cùng các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Rau bina được mệnh danh là siêu thực phẩm và luôn nằm trong danh sách các loại rau tốt cho sức khỏe nhất. Không chỉ chứa nhiều vitamin (A, C, B6, K…) mà đây còn là loại rau đứng đầu trong việc giúp cơ thể duy trì sức khỏe tim mạch ở trạng thái tốt nhờ thành phần chứa các chất như: Lutein, folate, kali và chất xơ.
Cải xanh chứa nhiều vitamin K và diệp hoàng tố. Thực phẩm này còn bổ sung vitamin A, B, C, D, anbumin… giúp bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật nên được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Loại rau quen thuộc này có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe.
Bông cải xanh giàu beta carotene cùng nhiều chất chống oxy hóa mạnh như: Sulforaphane, glutathione, indole, quercetin. Loại rau này cung cấp lượng vitamin A, vitamin B9, vitamin C nhiều gấp đôi so với cam, rau bina và chanh. Nhờ đó cải thiện thị lực, hỗ trợ củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa các bệnh về tim, ngăn ngừa cảm cúm, viêm phế quản, Parkinson và lão hóa.
Cải thìa chứa nhiều vitamin A, B, C. Trong đó, lượng vitamin C của cải thìa được xếp vào bậc nhất trong các loại rau. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp lợi tiểu, thanh nhiệt và ngừa một số bệnh ngoài da. Hạt cải thìa còn có công dụng kích thích tiêu hóa và nhuận tràng.
Sau khi biết tên các loại rau xanh chứa nhiều vitamin nhất, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến cách sử dụng thực phẩm này như thế nào để an toàn và hiệu quả. Việc thực hiện những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng đầy đủ lợi ích dinh dưỡng từ rau xanh và duy trì sức khỏe tốt.
Trên đây là tên các loại rau xanh chứa nhiều vitamin nhất bạn nên đưa vào bữa ăn hàng ngày. Không chỉ cung cấp vitamin, đây còn là nguồn bổ sung chất xơ, các khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng được nhiều chế độ ăn uống khuyên dùng. Tuy nhiên bạn cũng cần ghi nhớ các lưu ý khi sử dụng rau xanh để phát huy hết khả năng của chúng về mặt dinh dưỡng và hương vị nhé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.