Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh là gì? Ai nên tránh ăn bông cải xanh?

Ngày 29/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bông cải xanh là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thành phần dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh gồm những gì?

Bông cải xanh luôn nằm trong danh sách những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được khuyến khích bổ sung nhiều hơn trong bữa ăn hàng ngày. Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh đa dạng, gồm các vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa,...

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh gồm những gì?

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh sẽ giúp bạn tận dụng loại “siêu thực phẩm” này một cách hiệu quả và an toàn nhất cho cơ thể. Bông cải xanh tươi có chứa khoảng 90% thành phần là nước, còn lại là cách chất xơ đường bột, protein và đặc biệt, bông cải xanh không hề có chất béo. Chính vì vậy mà số calo của bông cải xanh cũng thấp, được đánh giá cao trong hiệu quả giảm cân. 

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh là gì? Ai nên tránh ăn bông cải xanh? 1
Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh đa dạng, gồm có carb, protein, vitamin,...

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh gồm các chất sau:

Carb

Lượng carb có trong giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh hầu hết đến từ thành phần chất xơ và đường tự nhiên có trong thực phẩm. Dạng đường chính trong bông cải xanh là đường fructose và đường glucose, sucrose. Hàm lượng đa dạng các loại đường khác nhau nhưng bông cải xanh vẫn khá lành mạnh với sức khỏe khi chỉ có khoảng 3.5g carb trong mỗi phần bông cải xanh.

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh - Chất xơ

Hầu hết các loại rau nói chung và bông cải xanh nói riêng đều có một lượng chất xơ nhất định. Thành phần dinh dưỡng này giúp bữa ăn lành mạnh và tốt cho tiêu hóa hơn. Bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ tăng sức khỏe đường ruột, giảm các vấn đề về tiêu hóa và hỗ trợ ăn kiêng, giảm cân cực tốt.

Mỗi phần bông cải xanh có khoảng 2.5g chất xơ, tương đương với khoảng 5 - 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của người trưởng thành, góp phần kích thích tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

Protein

Nói đến giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh thì không thể nào không nhắc đến protein, một trong những nhóm chất gần như không thể thiếu đối với sức khỏe. Protein góp phần trong quá trình xây dựng tế bào, các khối cơ bắp trên cơ thể. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng này cũng cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Bông cải xanh là nguồn bổ sung protein thực vật rất hiệu quả. Theo nghiên cứu, một phần bông cải xanh có khoảng 3g protein, là một trong những loại rau củ có nhiều chất đạm nhất.

Vitamin và chất khoáng

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh gồm rất nhiều loại vitamin, điển hình như:

  • Vitamin CNửa bát bông cải xanh cung cấp gần 70% nhu cầu vitamin C trong ngày của cơ thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm đẹp da và chống lão hóa.
  • Vitamin K1: Đây là nhóm vitamin cần thiết hỗ trợ quá trình đông máu, tránh nguy cơ bị rối loạn đông máu.
  • Folate: Folate rất quan trọng với phụ nữ mang thai bởi nếu thiếu hụt, thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh và kém phát triển về trí não. Trong khi đó, giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh lại rất giàu folate.
  • Kali: Kali giúp mạch máu đàn hồi và co giãn tốt hơn, từ đó tránh nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch
Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh là gì? Ai nên tránh ăn bông cải xanh? 2
Bông cải xanh là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất hàng đầu

Lợi ích khi thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống

Dựa trên giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh cho thấy, đây là loại thực phẩm cực tốt cho cơ thể, hỗ trợ nhiều cơ quan và chức năng, phòng bệnh hiệu quả. Khi bổ sung bông cải xanh thường xuyên, bạn có thể nhận được hàng loạt các lợi ích sau:

Bổ sung vitamin, chất khoáng và hợp chất sinh học: Lợi ích lớn nhất mà bông cải xanh đem lại là giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng vitamin, chất khoáng, hợp chất sinh học khổng lồ. Nổi bật trong số đó là vitamin C, A, K, B9, kali, mangan, selen,...

Chất chống oxy hóa: Nguồn chất chống oxy hóa trong bông cải xanh rất dồi dào nên đây còn là thực phẩm “chống già” cực tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Các chất chống oxy hóa này bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân như gốc tự do, ngừa bệnh ung thư và giảm cholesterol máu, chống bệnh mãn tính.

Ngừa bệnh ung thư: Một trong những lợi ích mà giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh mang lại, đó là phòng chống ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn bông cải xanh đều đặn trong tuần có nguy cơ ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,... thấp hơn so với người không ăn.

Lưu ý khi chế biến và sử dụng bông cải xanh

Mặc dù là thực phẩm tốt và giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh cao nhưng nếu ăn sai cách có thể dẫn đến nhiều tác động xấu đối với sức khỏe. Vì vậy, khi chế biến và ăn bông cải xanh bạn cần lưu ý vài điều sau:

  • Không nên kết hợp ăn bông cải xanh và uống sữa cùng lúc sẽ làm giảm hấp thụ canxi từ sữa.
  • Bông cải xanh cũng không nên ăn với bí ngòi vì có thể làm giảm lượng vitamin C có trong bông cải xanh.
  • Dưa leo cũng là thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp ăn cùng bông cải xanh để tránh ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh.
  • Không nên nấu bông cải xanh quá chín sẽ làm giảm dưỡng chất và mất đi độ giòn ngon tự nhiên.
  • Nên tránh ăn bông cải xanh mỗi ngày bởi hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, chế độ ăn không cân bằng dễ gây nóng trong người, mệt mỏi, khó chịu.
  • Khi ăn bông cải xanh thường xuyên nên chú ý bổ sung thêm muối iot vì theo nghiên cứu, một số chất trong bông cải xanh có thể làm tăng nguy cơ bướu cổ.
Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh là gì? Ai nên tránh ăn bông cải xanh? 3
Không nên ăn chung bông cải xanh và bí ngòi vì làm giảm lượng vitamin C trong món ăn

Đối tượng nào không nên ăn bông cải xanh?

Nhìn chung, hầu hết mọi đối tượng đều có thể bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc ăn bông cải xanh với lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bệnh lý.

  • Người bị gout: Hàm lượng chất purin có trong bông cải xanh sẽ là nguy cơ khiến cho triệu chứng của bệnh gout trở nặng hơn, dẫn đến đau nhức kéo dài.
  • Người dùng thuốc chống đông máu: Bệnh nhân đang phải chữa bệnh có sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn bông cải xanh vì việc bổ sung vitamin K cho cơ thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, dẫn đến nguy cơ đông máu.
  • Người đau dạ dày: Bệnh nhân bị đau dạ dày cũng cần hạn chế ăn bông cải xanh để giảm nguy cơ bị đầy bụng, đặc biệt là ăn bông cải xanh còn sống. Tốt nhất nên ăn bông cải xanh đã nấu chín kĩ để không làm cơn đau tái phát.

Tóm lại, giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh rất đa dạng, chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Mặc dù bông cải xanh có nhiều lợi ích nhưng nếu ăn quá nhiều vẫn gây hại nên cần đảm bảo không ăn quá 3 bữa bông cải xanh/tuần bạn nhé!

Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng cá basa và lưu ý khi ăn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm