Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thực hiện ngay 3 cách rã đông cá hồi cực chuẩn sau đây

Ngày 26/03/2023
Kích thước chữ

Cá hồi nổi tiếng là thực phẩm bổ dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rã đông cá hồi để vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Cá hồi là nguồn dinh dưỡng cung cấp một lượng protein, omega-3, vitamin D dồi dào. Thực phẩm này thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tim mạch và trí não. Nhiều người có thói quen trữ đông cá hồi để sử dụng dần. Hãy cùng tìm hiểu ngay 3 cách rã đông cá hồi mà không bị mất đi hương vị và dinh dưỡng!

3 cách rã đông cá hồi mà vẫn giữ nguyên chất lượng

Cá hồi là thực phẩm thường được sử dụng ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Tuy nhiên, để sử dụng dần, nhiều gia đình lựa chọn bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, để tránh tình trạng “trong sống ngoài chín”, cần phải rã đông cá hồi trước khi chế biến. Dưới đây là 3 cách rã đông cá hồi được nhiều người ưu tiên sử dụng. Đó là:

Rã đông bằng cách ngâm nước

Cá hồi có thể được rã đông nhanh mà vẫn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng bằng việc ngâm trong nước. Sau khi bỏ ra từ tủ lạnh, bạn nên bỏ bớt túi nilon nếu cá được bọc trong nhiều lớp. Tiếp đó, bạn cho cá vào một hộp nhỏ rồi đổ nước lạnh ngang mặt cá. Bạn có thể cho thêm một chút muối để làm giảm nhiệt độ đóng băng, giúp quá trình rã đông cá hồi diễn ra nhanh hơn.

Thực hiện ngay 3 cách rã đông cá hồi cực chuẩn! 1
Bà nội trợ có thể thực hiện cách rã đông cá hồi bằng nước và muối

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Đầu tiên, bạn thực hiện loại bỏ bớt lớp túi hoặc giấy bên ngoài rồi cho cá hồi vào một cái bát. Bạn nên bọc miệng bát lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh vi khuẩn từ tủ lạnh xâm nhập vào cá, cũng như để mùi tanh của cá không ảnh hưởng đến thực phẩm khác. 

Cách rã đông cá hồi này thường được thực hiện khi bạn có kế hoạch chế biến từ trước. Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh cao hơn nhiệt độ ngăn đá. Vì thế, cá hồi của bạn sẽ được rã đông từ từ. Thông thường, quá trình này diễn ra trong khoảng 12 tiếng.

Rã đông bằng lò vi sóng

Nếu không có đủ thời gian mà quên rã đông cá hồi từ trước, bạn có thể sử dụng cách rã đông bằng lò vi sóng. Đây là cách nhanh rã đông nhanh nhất, nhưng nếu không cẩn thận có thể khiến cá bị chín một phần hoặc bị khô. Bạn nên chú ý chỉ cần lựa chọn mức thời gian trung bình từ 4 - 5 phút là được. Ngoài ra, bạn có thể để thêm một bát nước nhỏ vào lò lúc rã đông. Khi quay, hơi nước bốc lên sẽ đảm bảo cá hồi không bị khô.

Những lưu ý khi rã đông cá hồi

Rã đông cá hồi không chỉ giúp việc chế biến được dễ dàng hơn mà còn làm tăng hương vị món ăn. Bên cạnh các cách rã đông cá hồi, bạn nên lưu ý một số điều sau đây để tránh làm cá mất ngon trong quá trình rã đông nhé! Đó là:

  • Không được rã đông cá hồi bằng cách ngâm trực tiếp trong nước nóng. Vì môi trường nóng sẽ làm chất dinh dưỡng bị biến đổi và là điều kiện để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
  • Không chỉ đối với cá hồi mà còn với các thực phẩm khác, bạn nên chế biến ngay sau khi rã đông. Không được trữ đông thực phẩm trở lại sau khi đã thực hiện rã đông.
  • Cá hồi chỉ nên được trữ đông và sử dụng trong khoảng 2 tháng để đảm bảo an toàn và thịt cá không bị phân hủy.
Thực hiện ngay 3 cách rã đông cá hồi cực chuẩn! 2
Bạn không nên rã đông cá hồi bằng nước nóng

Cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả

Sau khi được rã đông, cá hồi vẫn có thể giữ lại mùi tanh đặc trưng. Để các món ăn được thơm ngon hơn, ngoài cách rã đông cá hồi, bạn nên tìm hiểu một số phương pháp giúp khử mùi tanh hiệu quả. Cụ thể:

Sử dụng gừng

Nhiều người thường thêm gừng vào nước luộc thịt để khử mùi hôi. Nhưng ít ai biết rằng gừng cũng có thể được sử dụng để khử mùi tanh của cá hồi. Bạn chỉ cần sử dụng gừng thái lát và mát xa trực tiếp lên bề mặt cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa cá bằng nước lạnh rồi thực hiện hấp cá hồi với vài lát gừng. Làm như vậy, cá hồi sẽ không còn mùi tanh mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.

Sử dụng sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường là nguyên liệu vừa dễ kiếm lại vừa khử sạch được mùi tanh của cá hồi. Hơn nữa, việc ngâm trong sữa trước khi chế biến sẽ giúp cá hồi gia tăng vị béo ngậy. Bạn lưu ý nên đổ một lượng sữa ngập mặt cá và tiến hành ngâm trong 10 phút. Sau khi ngâm, bạn chỉ cần rửa qua bằng nước lạnh là đã có thể chế biến ngay. 

Sử dụng nước cốt chanh

Đây là cách làm phổ biến nhất thường được các bà nội trợ sử dụng. Bạn cần chuẩn bị một tô nước lạnh chứa 2 - 3 muỗng nước cốt chanh. Chỉ cần ngâm cá hồi vào đó trong 5 phút rồi rửa lại là bạn đã có một miếng cá hồi tươi ngon. Chanh chứa nhiều axit có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm cá hồi trong nước chanh quá lâu, vì cá có thể bị tái.

Thực hiện ngay 3 cách rã đông cá hồi cực chuẩn! 3
Sử dụng chanh là phương pháp khử tanh cá hồi hiệu quả

Bảo quản đúng cách và tìm hiểu các cách rã đông cá hồi sẽ giúp quá trình chế biến thực phẩm này diễn ra dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích để món cá hồi của gia đình bạn vừa thơm lại vừa ngon!

Thu Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.