Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay có rất nhiều người truyền tai nhau về một loại quả đặc biệt, giúp con người uống rượu, bia mà không bị say. Vậy thực hư về việc ăn trái thần kỳ uống rượu không say là như thế nào?
Uống rượu, bia là một trong những hoạt động vô cùng quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống. Mặc dù có thể gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khỏe tuy nhiên vẫn nhiều người lựa chọn sử dụng rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn khác để thỏa mãn các nhu cầu của bản thân. Hiện nay có không ít người truyền tai nhau về một loại trái thần kỳ giúp con người uống rượu bia mà không hề bị say. Vậy thực hư về việc ăn trái thần kỳ uống rượu không say là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.
Có lẽ vẫn còn nhiều người chưa biết hoặc chưa từng nghe tới “trái thần kỳ”. “Trái thần kỳ” một loại cây có tên khoa học là Synsepalum dulcificum. Đây là một loại cây thân gỗ, được phát hiện từ khá lâu đời vào khoảng những năm 1875 tại vùng Tây Phi. Cho đến ngày nay trái thần kỳ đã dần trở nên phổ biến hơn và được trồng tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi trưởng thành, cây của trái thần kỳ sẽ có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Quả của cây sẽ được thu hoạch sau từ 2 đến 3 năm kể từ khi trồng. Thông thường khi chín loại quả này sẽ có màu đỏ, khi ăn có vị ngọt nhẹ.
Sở dĩ loại quả này có tên gọi là trái thần kỳ là bởi sau khi ăn lại quả này, nếu người dùng ăn, uống các loại thực phẩm có vị chua, mặn hay đắng thì vẫn sẽ chỉ thấy vị ngọt, giống như đang ăn, uống nước đường. Chính vì khả năng vô cùng độc đáo này mà nó được truyền tai nhau với tên gọi “trái thần kỳ”.
Không phải vì bất cứ một nguyên nhân thần bí nào khiến cho loại trái cây này có thể biến đổi vị giác của con người. Thực chất, điều tạo nên công dụng vô cùng tuyệt vời của trái thần kỳ đó chính là do hoạt chất miraculin có trong nó.
Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành phân tích các thành phần có trong trái thần kỳ và thu được hoạt chất miraculin của một lượng đường nhỏ. Chúng đã tạo nên hương vị ngọt dịu của trái thần kỳ. Đặc biệt hoạt chất miraculin có khả năng đánh lừa vị giác của người ăn, khiến cho tất cả các vị mặn hay chua, cay… đều biến mất và chỉ còn giữ lại duy nhất vị ngọt. Tuy nhiên hiệu quả có chất này chỉ duy trì từ một đến 1 đến 2 giờ sau khi người dùng ăn trái thần kỳ. Sau khoảng thời gian này, vị giác của người ăn sẽ trở lại như bình thường.
Cũng chính vì công dụng vô cùng tuyệt vời này hoạt chất miraculin được kỳ vọng sẽ được đưa vào thuốc được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân cao huyết áp, những người giảm béo, thừa cân, béo phì… Nhằm hạn chế tối đa lượng đường nạp vào cơ thể người bệnh trong quá trình điều trị.
Như những chia sẻ trên, trái thần kỳ có khả năng phải đổi biển vị giác của người ăn, khiến cho tất cả các vị chua, cay, mặn, đắng… khác đều biến mất, chỉ còn lại duy nhất vị ngọt. Điều này khiến cho con người khi sử dụng rượu, bia sẽ hoàn toàn không cảm thấy vị chát hay đắng của rượu, bia mà chỉ cảm thấy vị ngọt. Cùng chính vì vậy mà có không ít người lầm tưởng ăn trái thần kỳ uống rượu không say.
Trên thực tế đây là một quan điểm và suy nghĩ hết sức sai lầm. Hoạt chất miraculin có trong trái thần kỳ chỉ có tác dụng đánh lừa vị giác của người ăn, khiến người ăn không thể cảm nhận được vị cay, đắng của bia hay rượu mà chỉ cảm nhận được vị ngọt. Điều này khiến cho những người sử dụng rượu, bia vô tình nghĩ rằng trái thần kỳ đã làm rượu, bia bị biến đổi, không còn gây say.
Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải vậy, các thành phần có trong rượu, bia như cồn hoàn toàn không bị thay đổi mà chúng vẫn có thể khiến cho người uống rượu, bia say như thường. Đặc biệt, việc ăn trái thần kỳ trước khi uống rượu, bia còn gây nguy hiểm hơn bởi vì chúng sẽ làm biến đổi hương vị của rượu, bia. Khiến rượu, bia trở nên ngọt, dễ uống hơn, làm người uống có thể dễ dàng say lúc nào không biết. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy vô cùng nguy hiểm.
Trên thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn trái thần kỳ hoàn toàn không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng nó mà nên sử dụng một cách hợp lý hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Trái thần kỳ chỉ có tác dụng làm biến đổi vị giác mà hoàn toàn không thể biến đổi tính chất của các loại thực phẩm. Vì vậy để có một sức khỏe tốt nhất các bạn nên xây dựng lối sống và sinh hoạt lành mạnh, hạn chế dung nạp các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe như rượu ,bia thì có thể chăm sóc cơ thể tốt hơn.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi liên quan đến thực hư việc trái thần kỳ uống rượu không say. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích cho các bạn.
Thu Hòa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.