Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm bổ máu cho người thiếu máu nên bổ sung thực phẩm nhiều vitamin B12: có ở nhóm thực phẩm giàu chất đạm và vitamin C: trong rau cải, trái cây tươi. Khi bạn
Khi bạn bổ sung ít thực phẩm bổ máu cho người thiếu máu sẽ dẫn tới dinh dưỡng không đủ lượng (đặc biệt là thiếu sắt), hoặc mất máu mãn tính, hoặc cơ thể suy nhược. Bắt nguồn từ bất cứ nguyên nhân nào thì y học cũng khuyến cáo người thiếu máu nên quan tâm đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.
Người bị mắc bệnh thiếu máu nên bổ sung các thành phần acid amin. Thực phẩm chứa nhiều acid amin là thịt nạc và cá, trứng, thậm chí là các loại sữa, đậu nành… Ngoài ra, người bệnh cũng nên cân đối hàm lượng thịt và các loại rau củ. Thức ăn cho người thiếu máu nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất sắt, hoặc chất khoáng vi lượng có nhiều ở gan gà, heo hoặc bò, vịt, thận, tim hay huyết của gà, vịt, thịt lợn, thịt nạc bò, thêm thịt dê, lòng đỏ trứng cũng rất tốt, có thêm hải sản như nghêu-sò-ốc-hến. Người bệnh cần ăn những thực phẩm trên cùng những loại rau củ, trái cây như các loại rau dền, củ cải hoặc cà chua, rau cần, cải cúc, khoai tây, củ cải đỏ và khoai môn thêm bí đỏ, bí đao, dưa hấu… và các loại nấm, rong biển để cân bằng chất dinh dưỡng. Thêm nữa, người bệnh thiếu máu cũng cần phải bổ sung thêm những thực phẩm giàu vitamin B12, vitamin C của rau cải hoặc trái cây tươi.
Bệnh thiếu máu sẽ được đẩy lùi tối đa khi người bệnh chế biến thực phẩm theo nhiều cách như hấp, xào qua, luộc vừa chín hay nấu canh… Chế biến như thế nào đó cho hợp khẩu vị của người thiếu máu. Các đồ ăn dưới đây cực dễ chế biến lại có tác dụng rất tốt cho người bệnh thiếu máu.
– Món canh gan gà, lá dâu non thơm ngon: Chuẩn bị 100gr gan gà rửa sạch sẽ rồi xắt nhỏ và ướp gia vị; thêm 50gr lá dâu rửa sạch, sau đó để ráo. Người bệnh nên nấu món canh gan gà với lượng nước phù hợp. Cho lá dâu vào khi gan gà vừa chín, sau đó nấu sôi lại là hoàn thành. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ăn nóng sốt trong bữa cơm. Công dụng của món canh này là bổ huyết, bổ can thận, đặc biệt làm sáng mắt, tăng cường thể lực hơn; rất tốt cho trẻ em bị bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể.
– Món gan heo nấu với táo đỏ: Chuẩn bị 60gr gan heo rửa sạch sẽ, rồi xắt miếng và ướp gia vị; thêm 10 trái táo đỏ và 20gr củ khoai mài rửa sạch, để ráo nước. Tất cả nguyên liệu cho vào chén sành rồi chưng cách thủy 3 giờ và nêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể dùng vào lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.
– Món cháo gan heo và đậu xanh: Chuẩn bị 100gr gan heo tươi rửa sạch sau đó xắt miếng nhỏ và ướp gia vị; cộng thêm 60gr đậu xanh và 100gr gạo vo sạch, một lượng nước phù hợp để nấu cháo. Bạn hãy đun sôi cháo bằng lửa to ngọn và cho ngọn lửa nhỏ dần. Cháo chín thì cho gan heo thêm vào để đun sôi, vừa chín là được. Bạn nêm lại gia vị vừa ăn. Chỉ cần dùng ăn nóng lúc đói bụng. Gan lợn có lượng vitamin A, vitamin B12 lớn nên không những được dùng chữa thiếu máu ngoài ra có tác dụng chữa hiện tượng quáng gà (nấu cùng lá dâu non), hay đau bụng lạnh,ngay cả tiêu chảy kéo dài.
Lưu ý đối với việc sử dụng nhiều thực phẩm bổ máu cho người thiếu máu có chất sắt thì người bệnh không nên ăn chung cùng lúc thực phẩm có vị hơi chua như cải bó xôi hoặc rau dền, hay măng tươi, thậm chí trà đậm. Điều này sẽ giúp người bệnh tránh tình trạng kết thành chất muối khó phân giải, từ đó gây trở ngại cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, người thiếu máu tuyệt đối hạn chế hoặc không dùng chất kích thích như rượu mạnh, tiêu, ớt hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ.
Thanh Hiền