Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm chứa nhiều carotene có trong các loại rau củ quả màu đỏ, màu vàng, màu cam hoặc màu xanh đậm. Những loại rau củ chẳng hạn như ớt chuông, cà rốt, bí đỏ, dưa hấu,... Tham khảo rõ hơn các thực phẩm trong bài viết này.
Tiền chất của vitamin A chính là beta carotene. Chất dinh dưỡng này giúp cơ thể hạn chế tối đa tình trạng thiếu vitamin A, hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống mù lòa,... Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết rõ về cách để bổ sung thực phẩm chứa nhiều carotene trong bữa ăn.
Beta caroten chính là hợp chất cần thiết để tạo nên sắc tố có màu đỏ, xanh đậm với màu cam trong các loại trái cây hoặc rau củ quả. Đây là chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống ung thư và tình trạng lão hóa của cơ thể. Những loại thực phẩm chứa nhiều carotene như khoai lang, diếp cá, bí đỏ, xoài, cải xoăn,...
Mặt khác, beta carotene chính là tiền thân của vitamin A (retinol). Khi được bổ sung vào trong cơ thể, chất này có thể chuyển hóa dần thành vitamin A. Nó được xem là chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch của cơ thể.
Hợp chất beta carotene đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là những công dụng nổi bật nhất của chất này.
Quá trình oxy hóa diễn ra khi phân tử này bị các phân tử khác cướp mất electron. Hành động này gây ra sự biến đổi của các phân tử bị mất electron làm ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người. Hậu quả xảy ra như suy yếu tim mạch, giảm trí nhớ não bộ,...
Theo đó, beta carotene còn cung cấp công dụng chống oxy hóa tốt đối với làn da. Hợp chất này sẽ hỗ trợ ức chế các phân tử bị oxy hóa trong cơ thể. Đồng thời, nó sẽ bảo vệ cơ thể khỏi sự hình thành của tế bào gốc tự do đối với làn da.
Trong một số nghiên cứu cho thấy chất này giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Khi được bổ sung đầy đủ, mắt sẽ nhìn thấy rõ hơn trong điều kiện thiếu sáng. Thêm vào đó, beta carotene còn có công dụng tốt đối với người gặp tình trạng thoái hóa điểm vàng lên đến 35%.
Khi cơ thể bị oxy hóa, tim mạch có nguy cơ bị yếu dần, suy giảm ở não bộ và lão hóa cơ thể sớm. Các biểu hiện điển hình như xuất hiện nếp nhăn, da chảy xệ, có đồi mồi trên da,... Việc bổ sung beta carotene giúp ức chế tối đa hiện tượng oxy hóa và sản sinh tế bào gốc tự do. Vì vậy, chất này được đề cao trong việc ngăn ngừa quá trình lão hóa, bảo vệ da khỏi tia UV và duy trì da ở mức tốt nhất.
Ung thư là một trong những căn bệnh phổ biến thường mắc phải hiện nay. Để hạn chế tình trạng này, chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học là điều vô cần thiết. Bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng với thực phẩm chứa nhiều caroten trong bữa ăn. Điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Chất caroten đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Vậy người thiếu chất này sẽ như thế nào? Hợp chất beta carotene giúp cơ thể phòng ngừa tối đa hiện tượng thiếu hụt vitamin A để ngăn mù lòa ở trẻ em. Đặc biệt là đối với trẻ được nuôi dưỡng với chế độ ăn chay không dùng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Trong một vài nghiên cứu đã cho thấy chất này còn có công dụng làm vững mạnh hóa một số phản ứng miễn dịch. Chính vì thế, nếu bị thiếu beta carotene, các phản ứng miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên kém hoạt hóa. Đồng thời, khả năng chống nhiễm khuẩn cũng bị hạn chế hơn. Việc thiếu hụt caroten có thể làm làn da dễ bị tổn thương trước ánh mặt trời. Nghiêm trọng hơn là gây ra các căn bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi,... Đây là do beta carotene hỗ trợ giảm ung thư trong chu trình phát triển.
Nếu chưa biết cách lựa chọn thực phẩm chứa nhiều carotene, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
Trong cà rốt có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa với vitamin K1 hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe làn da. Trong 100g cà rốt sống sẽ chứa 8,3mg beta caroten. Đây được xem là nguồn cung cấp tiền chất vitamin A tốt đối với cơ thể trong việc cải thiện vấn đề thị lực.
Khoai lang nằm trong top các thực phẩm giàu carotene. Một củ khoai lang trung bình sẽ chứa khoảng 11.500mg beta caroten. Trong đó có khoảng 107% RDA hỗ trợ chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư và bảo vệ tốt sức khỏe mắt.
Không chỉ chứa vitamin C, chất chống oxy hóa với ít calo, ớt chuông còn là thực phẩm giàu beta carotene. Thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư và bảo vệ mắt. Do đó, bạn nên bổ sung ớt chuông trong chế độ ăn.
Bí đỏ là thực phẩm dồi dào beta caroten, ít calo, giàu vitamin C với vitamin A. Ngoài ra, trong bí đỏ còn chứa kali, magie, manga đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe của xương. Trong 100.000 mg bí đỏ sẽ chứa 4.570 mg beta carotene với 42% RDA nên phù hợp bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày
Cải xoong chính là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng beta carotene lớn. Trong khoảng 100.000mg cải xoong sẽ cung cấp 1.910mg beta carotene với khoảng 18% RDA. Bên cạnh đó, loại rau này có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe như canxi, magie, kali và vitamin K.
Đậu Hà Lan là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất với chất oxy hóa cao. Điều này giúp bảo vệ đôi mắt khỏe và phòng chống tối đa các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,... Trong 100g đậu Hà Lan sẽ chứa khoảng 760mcg beta carotene.
Dưa hấu là thực phẩm có chứa nhiều nước, chất chống oxy hoa và vitamin hỗ trợ giảm quá trình lão hóa, cải thiện làn da khỏe đẹp và tăng miễn dịch của cơ thể. Trong khoảng 100g dưa hấu sẽ chứa 303 mcg beta carotene. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn dưa hấu để bổ sung trong chế độ ăn.
Tóm lại, beta caroten đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu thiếu chất này, cơ thể có nguy cơ bị mắc các bệnh lý khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung beta carotene thông qua các loại thực phẩm chứa nhiều caroten. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra các thực phẩm phù hợp để bổ sung trong chế độ ăn.