bg-section-banner
Long Châu

Tìm hiểu triệu chứng các giai đoạn bệnh giang mai

Ngày 31/03/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Giang mai là bệnh lý lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và mang lại nhiều phiền toái và nguy hiểm trong cuộc sống. Vậy nhận biết các giai đoạn bệnh giang mai như thế nào? Cùng tìm hiểu về triệu chứng các giai đoạn bệnh giang mai trong bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai khá phức tạp, người bệnh có thể không có triệu chứng rõ ràng hay các giai đoạn của bệnh chồng chéo lên nhau, từ đó gây nhiều khó khăn trong công tác khám và điều trị bệnh.

Nguyên nhân của bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường hình thành do sự tấn công của vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bạn có thể bị nhiễm khuẩn Treponema pallidum thông qua vết loét của bệnh giang mai khi quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hay bằng đường miệng.

Virus giang mai sẽ làm hình thành các vết loét ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục nam và nữ, hậu môn, trong trực tràng, trên môi hoặc trong miệng. Ngoài ra, bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con trong thai kỳ, từ đó có thể làm thai nhi mắc chứng giang mai bẩm sinh.

Tìm hiểu các giai đoạn bệnh giang mai 1Bệnh giang mai thường lây lan qua con đường tình dục không an toàn

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì bệnh giang mai không lây cho người khác thông qua việc ngồi trên bệ nhà vệ sinh, tay nắm cửa, bể bơi, bồn nước nóng, bồn tắm, kể cả dùng chung quần áo hoặc dụng cụ ăn uống.

Đối tượng dễ mắc bệnh giang mai

Những người có các yếu tố sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh giang mai cao hơn những người khác:

 • Người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không lành mạnh.
 • Người bị nhiễm HIV.
 • Quan hệ tình dục đồng giới nhưng không dùng biện pháp an toàn.

Triệu chứng các giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường trải qua bốn giai đoạn, người ta thường gọi là giang mai giai đoạn 1, giang mai giai đoạn 2, giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn, giang mai giai đoạn cuối.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu khi bệnh nhân mắc bệnh giang mai. Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện từ 10 ngày đến 3 tháng sau khi người bệnh không may tiếp xúc với vi khuẩn gây giang mai. Người bệnh có thể nhận thấy sớm dấu hiệu giang mai khi các hạch bạch huyết gần háng bị phì đại.

Ngoài ra, khi người bệnh nhìn thấy một hoặc nhiều săng giang mai ở một số vị trí mà vi khuẩn xâm nhập vào như mép âm hộ, môi lớn, môi bé ở nữ hay miệng sáo, quy đầu, dương vật, bìu ở nam chính là dấu hiệu giang mai giai đoạn 1.

Săng giang mai có hình dạng là vết trợt nông, hình tròn hoặc hình bầu dục, nền ở trên cứng. Các vết săng sẽ dần lành từ 3 đến 6 tuần, nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh đã khỏi, đây là dấu hiệu người bệnh sắp bước vào giang mai giai đoạn 2.

Giang mai giai đoạn 2

Đây là giai đoạn từ 2 đến 10 tuần sau khi vết săng đầu tiên xuất hiện và lặn dần đi, người bệnh giang mai ở giai đoạn 2 sẽ có các triệu chứng tiêu biểu như sau:

 • Da bị phát ban kèm theo một số vết loét nhỏ, màu nâu đỏ.
 • Miệng, âm đạo hay hậu môn xuất hiện một số vết loét.
 • Sốt, đau đầu, mệt mỏi cực độ.
 • Sưng các tuyến, đau cơ.
 • Giảm cân, rụng tóc.
Tìm hiểu các giai đoạn bệnh giang mai 2Giang mai giai đoạn hai thường được nhận biết qua các vêt loét

Các triệu chứng kể trên có thể kéo dài đến một năm và dần mất đi dù cho người bệnh giang mai có tiến hành điều trị hay không. Dù cho các triệu chứng chưa quay trở lại thì vi khuẩn gây bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Giang mai tiềm ẩn

Như đã nói ở trên, nếu bệnh giang mai ở giai đoạn 2 không được điều trị, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn giang mai tiềm ẩn. Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh giang mai cũng sẽ trải qua giai đoạn giai giang mai tiềm ẩn này.

Người bệnh ở giai đoạn này sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào, kéo dài trong nhiều năm. Vi khuẩn gây bệnh giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể, vì vậy mà có thể sau nhiều năm mắc bệnh, người bệnh ở giai đoạn tiềm ẩn sẽ tiến triển sang giang mai giai đoạn cuối.

Giang mai giai đoạn cuối

Như tên gọi, đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh giang mai. Giai đoạn cuối có thể phát bệnh sau 10 đến 30 năm tính từ khi bắt đầu bị nhiễm vi khuẩn giang mai. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bị tổn thương nội tạng vĩnh viễn dẫn tới tử vong, như:

 • Mắc các vấn đề về não, hệ thần kinh.
 • Sa sút trí tuệ, đột quỵ.
 • Bị viêm và nhiễm trùng màng quanh não và tủy sống.
 • Tê, điếc.
 • Gặp vấn đề về thị giác hoặc mù lòa.
 • Thay đổi tính cách.
 • Bệnh van tim, phình động mạch, viêm mạch máu.

Khi nào bệnh nhân giang mai cần gặp bác sĩ?

Nếu có sự nghi ngờ bản thân đã bị phơi nhiễm hay có nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm giang mai thì bạn nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn không thể tự nhận biết được bản thân có mắc bệnh giang mai không nếu không thông qua xét nghiệm máu. Nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ và cung cấp các thông tin sau:

 • Chỉ ra những khu vực xuất hiện vết loét nghi ngờ là dấu hiệu giang mai.
 • Nghi ngờ đã quan hệ với người bị giang mai.
 • Đã quan hệ tình dục nhưng chưa làm xét nghiệm máu.
Tìm hiểu các giai đoạn bệnh giang mai 3Nếu nghi ngờ bạn tình của mình bị giang mai thì cần nhanh chóng đến tìm gặp bác sĩ

Cách đề phòng bệnh giang mai

Virus giang mai có thể tái phát sau khi điều trị khỏi. Cách đề phòng tốt nhất chính là thực hiện quan hệ tình dục có sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn như dùng bao cao su. Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh tốt hơn có thể thực hiện sàng lọc các STI cũng như không dùng chung kim tiêm hay đồ chơi tình dục.

Giang mai là bệnh lý có thể điều trị nếu phát hiện bệnh ở các giai đoạn đầu. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả đã có thể nhận biết các dấu hiệu ở những giai đoạn bệnh giang mai, từ đó biết được mức độ bệnh của mình để nhanh chóng được điều trị đúng cách và kịp thời.

Như Nguyễn

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm