Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mái tóc chắc khỏe, bóng mượt phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống cân bằng, giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Vậy những người tóc khô xơ nên ăn gì, không nên ăn gì để cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp của mái tóc?
Những người có mái tóc khô, hư tổn nên tập trung vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Kiên trì kết hợp các lựa chọn giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và phục hồi độ bóng và chắc khỏe của tóc. Đồng thời, tránh các loại thực phẩm có đường, rượu và đồ ăn nhẹ chế biến sẽ giúp ngăn ngừa hư tổn thêm.
Tóc người mọc khoảng 1,25 cm mỗi tháng và khoảng 15 cm mỗi năm. Tuy nhiên, tốc độ mọc tóc ở mỗi người sẽ khác nhau, thay đổi tùy theo các yếu tố như sức khỏe, tuổi tác và chế độ ăn uống.
Các vấn đề phổ biến như rụng tóc và khô tóc thường do thiếu hụt chất dinh dưỡng, di truyền và lão hóa. Mặc dù di truyền và lão hóa là yếu tố không thể thay đổi nhưng bạn có thể cải thiện sức khỏe của tóc bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Để duy trì mái tóc khỏe mạnh, cơ thể bạn cần nhiều loại chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng nang tóc. Người có mái tóc khô xơ nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm chính cần bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để có mái tóc khỏe và bóng hơn:
Gà chứa nhiều protein, kẽm, selen và sắt, cũng như vitamin A và E. Những chất dinh dưỡng này thúc đẩy sự phát triển của tóc và duy trì mái tóc khỏe mạnh, mượt mà. Để có kết quả tốt nhất, hãy tiêu thụ 150 - 200 gam thịt gà mỗi ngày, tập trung vào các phần thịt nạc như ức gà. Tránh các phần nhiều mỡ như đùi hoặc cánh để giảm thiểu lượng cholesterol nạp vào.
Thịt bò là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời, cả hai đều cần thiết cho sự phát triển của tóc và vận chuyển oxy đến nang tóc. Ăn 300 - 500 gam thịt bò mỗi tuần, chia thành các phần nhỏ, có thể giúp tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các tình trạng mãn tính khác.
Trứng cung cấp nguồn protein và biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất keratin, hỗ trợ sự phát triển của tóc. Kẽm, selen và các chất dinh dưỡng khác trong trứng giúp tóc chắc khỏe hơn.
Ăn một quả trứng mỗi ngày thường là đủ, nhưng hãy cẩn thận với các dị ứng tiềm ẩn hoặc tiêu thụ quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm chẩn đoán và làm tăng nguy cơ tim mạch.
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, vitamin D3, vitamin B và protein. Những chất dinh dưỡng này giúp phục hồi và thúc đẩy tóc mọc khỏe mạnh. Ăn 170 - 220 gam cá hồi mỗi tuần là biện pháp lý tưởng để nuôi dưỡng tóc, giảm tình trạng tóc khô và gãy.
Hàu chứa hàm lượng kẽm cao, hỗ trợ tóc mọc và phục hồi. Một con hàu có thể đáp ứng tới 96% nhu cầu kẽm hàng ngày của bạn. Bạn cần ăn hàu với lượng vừa đủ, tránh ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng quá tải kẽm, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và ngộ độc.
Rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác chứa nhiều axit folic, sắt và vitamin A và C, tất cả đều rất cần thiết cho sự phát triển và phục hồi của tóc. Ăn 300 gam rau lá xanh mỗi ngày có thể giúp tóc chắc khỏe hơn.
Đậu lăng giàu biotin, sắt và kẽm, là những thành phần thiết yếu cho sức khỏe và độ bóng của tóc. Ăn 60 gam đậu lăng mỗi ngày có thể hỗ trợ tóc mọc và ngăn ngừa tình trạng tóc khô.
Súp lơ xanh là nguồn cung cấp vitamin A, C và biotin dồi dào, giúp thúc đẩy sản xuất keratin. Bổ sung 150 - 160 gam bông cải xanh mỗi ngày để cải thiện sức khỏe da đầu và độ chắc khỏe của tóc. Cẩn thận không ăn quá nhiều bông cải xanh vì có thể gây đầy hơi hoặc khó tiêu.
Khoai lang chứa beta-carotene, chất chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A điều chỉnh sản xuất bã nhờn, giúp giữ ẩm cho tóc. Người lớn nên tiêu thụ 250 - 300 gam khoai lang mỗi ngày để có lợi ích tối ưu cho tóc.
Cà rốt giàu vitamin A và C, cũng như carotenoid giúp bảo vệ tóc khỏi tác hại của tia UV và cải thiện độ đàn hồi của tóc. Ăn 100 gam cà rốt 3 - 4 lần một tuần để có kết quả tốt nhất. Lưu ý không ăn quá nhiều cà rốt để tránh nguy cơ vàng da.
Bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và vitamin E tuyệt vời, cả hai đều bảo vệ nang tóc và cải thiện sức khỏe da đầu. Cố gắng ăn nửa trái bơ (50 - 60 gam) mỗi ngày để có mái tóc khỏe mạnh hơn.
Các loại trái cây mọng như dâu tây, mâm xôi và việt quất chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp thúc đẩy sản xuất collagen và giúp tóc chắc khỏe. Ăn 200 gam quả mọng mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tóc gãy và giòn.
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tóc khỏi hư tổn. Ăn 1 - 2 trái ổi mỗi ngày hoặc ép tối đa 5 quả mỗi ngày để có đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, lưu ý là ổi có thể làm tăng lượng đường trong máu hoặc gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho một số người.
Hạt hướng dương, hạt lanh và hạt chia chứa nhiều omega-3, vitamin E, kẽm và selen - tất cả đều rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Ăn 30 - 50 gam hỗn hợp các loại hạt mỗi ngày có thể giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Sữa chua Hy Lạp cung cấp protein và vitamin B5, hỗ trợ lưu thông máu và cung cấp chất dinh dưỡng cho nang tóc. Ăn khoảng 100 gam sữa chua Hy Lạp mỗi ngày có thể giúp duy trì mái tóc dày, khỏe mạnh và ngăn ngừa gãy rụng.
Mặc dù việc tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều cần thiết, nhưng điều quan trọng không kém là tránh các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tóc. Sau đây là một số loại thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh nếu bạn có mái tóc khô và hư tổn:
Thực phẩm có nhiều đường, chẳng hạn như bánh ngọt, kẹo và nước ngọt, có thể gây viêm và stress oxy hóa, làm suy yếu nang tóc và làm tăng nguy cơ tóc bị hư tổn và gãy.
Rượu hoạt động như một chất lợi tiểu, hút nước từ cơ thể và khiến tóc và da đầu bị mất nước. Điều này có thể dẫn đến khô và gãy tóc. Hãy hạn chế uống rượu để duy trì mái tóc khỏe mạnh, đủ nước.
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối và chất béo không lành mạnh cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc bằng cách kích thích sản xuất quá nhiều dầu trên da đầu. Điều này có thể làm tắc nghẽn nang tóc và dẫn đến tóc khô, giòn.
Hãy nhớ rằng, sức khỏe của tóc bắt đầu từ bên trong, vì vậy, nuôi dưỡng cơ thể bằng các loại thực phẩm phù hợp là chìa khóa để duy trì mái tóc khỏe mạnh và đàn hồi. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thể giải đáp cho mình thắc mắc tóc khô xơ nên ăn gì, không ăn gì để lựa chọn thực phẩm phù hợp cho mình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.