Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Trái cây chống dị tật thai nhi: Mẹ bầu đã biết chưa?

Ngày 06/10/2022
Kích thước chữ

Trái cây vốn được biết đến là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, cũng có những loại trái cây chống dị tật thai nhi khiến nhiều mẹ bầu vô cùng bất ngờ.

Dị tật thai nhi là tình trạng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi cũng như tính mạng của người mẹ. Có rất nhiều cách giúp mẹ tránh xa dị tật thai nhi, trong đó, bổ sung nhiều loại trái cây là một cách vô cùng hiệu quả. Đó là những loại hoa quả gì mà lại có tác dụng thần kỳ đến thế? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Trái cây chống dị tật thai nhi: Có đúng hay không? 

Ai cũng biết trái cây chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể của con người. Những chất này có tác dụng phòng ngừa dị tật thai nhi hiệu quả như:

  • Acid Folic giúp hình thành các tế bào hồng cầu và làm giảm nguy cơ nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh và chứng thiếu não ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, mẹ nên bổ sung đầy đủ 400mcg axit folic mỗi ngày, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Việc bổ sung đầy đủ acid folic có khả năng ngăn ngừa đến 70% các dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống. 
  • Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, góp phần bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. Nhờ có vitamin C, quá trình tổng hợp collagen sẽ được đẩy nhanh hơn. Các bộ phận quan trọng như: Sụn, gân, xương, da ở thai nhi được hoàn thiện tốt hơn. Vitamin C cũng kích thích khả năng hấp thụ sắt ở người mẹ, làm giảm khả năng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. 
  • Trong cơ thể con người, 99% lượng canxi nằm ở xương và các khớp xương. Canxi tham gia xây dựng cấu trúc của xương và răng cho trẻ. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai bị thiếu canxi, con sinh ra sẽ rất dễ bị dị tật về xương.
  • Kali góp phần cấu tạo nên cơ bắp và tim của thai nhi. 
  • Hơn nữa, trẻ sinh ra cũng có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, khó nhiễm bệnh nhiễm trùng như: Cảm lạnh hoặc phát ban khi được bổ sung vitamin một cách hợp lý. 
Trái cây chống dị tật thai nhi - Mẹ bầu đã biết chưa? 1 Trái cây chống dị tật thai nhi là nhận định hoàn toàn đúng

6 loại trái cây chống dị tật thai nhi 

Còn chần chừ gì nữa mà không đọc ngay các loại trái cây đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo để thiết lập nên chế độ dinh dưỡng hiệu quả chống lại dị tật thai nhi sau: 

Quả bơ 

Bơ là loại trái cây nhiệt đới có tính mát và đặc biệt an toàn với mẹ bầu. Thành phần của quả bơ bao gồm đa dạng các chất dinh dưỡng như: Acid folic, vitamin B, C, E,... Chuyên gia khuyến nghị chị em nên bổ sung tối đa 1 trái bơ mỗi ngày. Tuy nhiên, do quả bơ chứa lượng chất béo tương đối lớn nên mẹ cần ăn bơ trước bữa ăn từ 1 - 2 giờ để hạn chế tích tụ mỡ xấu. 

Chuối 

Trong số các loại hoa quả, chuối là loại quả có chứa lượng acid folic dồi dào nhất. Trung bình với 1 quả chuối có trọng lượng 118 gam, sẽ chứa đến 23.6mcg acid folic. Vitamin C, B6 và kali có trong chuối cũng giúp trẻ tránh xa khỏi các khuyết tật bẩm sinh. 

Tốt nhất là mẹ nên bổ sung 1 quả chuối mỗi ngày. Tuy nhiên, đừng nên ăn chuối lúc đói vì loại quả này rất có hại cho dạ dày mẹ nhé! 

Trái cây chống dị tật thai nhi - Mẹ bầu đã biết chưa? 2 Chuối là nguồn cung cấp lượng acid folic dồi dào 

Các loại quả họ cam, quýt 

Các loại quả này chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Thường xuyên ăn cam giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Theo nghiên cứu, 1 quả cam thường chứa khoảng 55mcg acid folic, tương đương với 14% nhu cầu acid folic được khuyến cáo cho mẹ bầu mỗi ngày. Thêm cam vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cũng giúp phòng chống hiệu quả các dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh.

Dâu tây 

Dâu tây là nguồn cung cấp các khoáng chất cần thiết như: Vitamin C, axit folic, kali, chất xơ, chất béo,... Thế nên bổ sung ít nhất 100mg dâu tây mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Dâu tây có vị chua, ngọt nhẹ nên đã trở thành món quà vặt yêu thích của nhiều mẹ bầu. 

Trái cây chống dị tật thai nhi - Mẹ bầu đã biết chưa? 3 Dâu tây có khả năng ngăn chặn dị tật thai nhi 

Dưa hấu 

Dưa hấu là loại quả có lượng acid folic rất lớn. Vì vậy, mẹ bầu chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đã có thể giúp cung cấp đủ nhu cầu acid folic trong một ngày. Cùng với đó, trong thành phần của dưa hấu còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe thai nhi như: Chất xơ, lipid, kẽm, phốt pho, kẽm,...

Xoài

Lượng vitamin A dồi dào trong quả xoài thật sự cần thiết cho sự hình thành, phát triển xương, răng cùng thị giác của em bé trong bụng. Trong xoài cũng chứa một lượng nhỏ sắt. Khoáng chất này giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của bà bầu. 

Tuy nhiên, trong xoài chứa rất nhiều calo và đường. Vì vậy, việc lạm dụng xoài trong các bữa ăn có thể gây tăng cân hoặc thậm chí là tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. Tốt nhất là mẹ bầu chỉ nên bổ sung từ 1 - 2 quả xoài/tuần. 

Trái cây chống dị tật thai nhi - Mẹ bầu đã biết chưa? 4 Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thêm xoài vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày 

Trái cây chống dị tật thai nhi thật kỳ diệu phải không nào! Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé! 

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin