Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C và E rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, cho sức khỏe mạch máu và giữ cho làn da của bạn luôn trẻ trung.
Vậy Vitamin C có ở đâu? Cách bổ sung vitamin C và E hiệu quả là gì?
Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi đặc biệt là các loại quả được ở trong điều kiện có đầy đủ ánh nắng. Hàm lượng vitamin C trong các loại rau quả phân bố không đồng đều, thường có nhiều ở lớp vỏ rau củ hơn ở ruột, phần lá nhiều hơn ở cuống và thân.
Như đã nói, có rất nhiều nguồn thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên thay vì uống viên vitamin C tổng hợp, hay viên sủi. Cách bổ sung hiệu quả hai vitamin này chính là từ nguồn thực phẩm hàng ngày như sau:
Ớt là một loại quả chứa nhiều vitamin C. Một nửa chén ớt cắt nhỏ hoặc thái thành hạt lựu có thể cung cấp tới 107,8 mg vitamin C. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo cũng nhận thấy rằng capsaicin là một hợp chất tạo vị cay nóng có thể giúp giảm chứng đau khớp và cơ.
Thật bất ngờ khi vitamin C có trong quả ổi. Đã có nhiều kết quả nghiên cứu đều cho ra khẳng định, một quả ổi có thể cung cấp trung bình khoảng 228mg vitamin C, tương đương khoảng 200% vitamin C cần thiết mỗi ngày ở người trưởng thành.
Đồng thời, ổi cũng là loại trái cây giòn, ngọt, dễ ăn và cung cấp hàm lượng mangan kali và axit folic, dồi dào.
Một bữa ăn súp lơ dành cho người lớn cũng cung cấp đến 80mg vitamin C. Đồng thời, nó cũng là loại rau cung cấp nhóm khoáng chất, chất xơ và folate rất dồi dào.
Không chỉ sở hữu các loại dưỡng chất như vitamin A, B, K, canxi và kali lý tưởng, hàm lượng vitamin C trong đu đủ cũng rất cao. Vitamin c có trong đu đủ có thể cung cấp tới 187 mg vitamin C.
Vitamin C có trong các loại rau cải lá xanh như cải xoăn, rau bina, xà lách cũng rất giàu có vitamin C. Chúng đồng thời cũng cung cấp chất xơ, vitamin A, K và carotenoid vô cùng tốt cho sức khỏe. Rau cải xanh còn hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả.
Bên cạnh những loại quả trên, vitamin C có nhiều trong thực phẩm nào cũng bao gồm các loại trái cây có múi như chanh, bưởi. Những quả này cung cấp lượng dồi dào vitamin C và cả axit folic, vitamin B phức tạp hay kali hỗ trợ thanh lọc, làm mát và tốt cho da.
Trên là các nguồn bổ sung vitamin C thường thấy ở thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Vitamin E là chất lỏng màu vàng nhạt, tan được trong cồn và trong dầu, không tan trong nước. Cơ thể chúng ta hấp thu được cả Vitamin E tự nhiên và tổng hợp, nhưng Vitamin E trong tự nhiên sẽ tốt hơn bởi hoạt tính sinh học mạnh hơn và công dụng tốt hơn.
Vitamin E dạng thiên nhiên có chủ yếu ở trong các dầu thực vật như dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông và ngũ cốc nguyên hạt, quả ô live hay các loại rau có lá màu xanh đậm, trứng.
Có rất nhiều thực phẩm chứa vitamin E nhưng quan trọng là bạn cần phải biết lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào.
Hạnh nhân chính là một trong những thực phẩm cung cấp lượng vitamin E tốt nhất. Trong 100g hạnh nhân có tới 26.22mg vitamin E và bạn có thể hấp thu bằng cách uống sữa hạnh nhân hay dùng dầu hạnh nhân trong nấu ăn. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn hãy ăn hạt hạnh nhân để nhận đầy đủ lượng vitamin E.
Các loại dầu thực vật luôn có lượng vitamin E dồi dào như đâu lạc, dầu ô liu, dầu ngô…
Đây là loại trái cây vừa thơm ngon mà còn bổ dưỡng, nó còn có chứa một lượng vitamin E rất lớn. Trong 100g xoài chín có hàm lượng vitamin E lên tới 1.12mg.
Vitamin c và e có ở đâu thì xoài chính còn cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể cũng rất tốt cho da như ngăn ngừa lão hóa, giúp da mịn màng đầy sức sống.
Để bổ sung vitamin E thì bơ là lựa chọn sáng suốt, nhưng bạn hãy bổ sung ăn loại bơ vỏ xanh vì loại vỏ tím thường không chứa vitamin E. Theo nghiên cứu, cứ 100g bơ vỏ xanh thì có tới 2.66mg hàm lượng vitamin E.
Đu đủ chín là loại thực phẩm vừa giàu vitamin E và cả vitamin C. Hàm lượng vitamin E trong 100g đu đủ là 0.73mg nên nếu bạn ăn khoảng ½ trái đu đủ chín mỗi ngày thì bạn có thể cung cấp đủ một lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể.
Như vậy, nếu đang thắc mắc Vitamin C có ở đâu và vitamin E có trong những thực phẩm nào thì bạn hãy lựa chọn ngay những thực phẩm được kể trên nhé. Bởi chúng rất bổ dưỡng, chứa lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.