Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi nói đến trái cây giảm cân, chắc chắn đó là một món ăn nhẹ tự nhiên, ăn liền, ít calo và chất béo. Trái cây không chỉ chứa nhiều khoáng chất quan trọng, chất chống oxy hóa mà nó còn có thể giúp đốt cháy mỡ bụng và thúc đẩy giảm cân.
Giảm cân là một thách thức cực kỳ lớn đối với nhiều người, và việc khó khăn nhất là từ bỏ những món tráng miệng, món ngọt nhiều đường có mặt ở khắp mọi nơi. Vì vậy, trái cây giảm cân đang dần trở thành một xu hướng mới bởi sự ngọt ngào và ngon lành nó mang đến có thể gần như thay thế hoàn toàn các món ăn vặt khác, và tất nhiên, nó cũng có nhiều đóng góp trong công cuộc giảm cân.
Trái cây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất để hỗ trợ cho sức khỏe của đường ruột. Hiển nhiên là chúng đủ ngon để giúp bạn không bị chán khi đang trong chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, trái cây vẫn còn nhiều tác dụng khác như:
Nhiều loại quả ngọt như táo, xoài chín, mâm xôi, nho,..., có chứa sẵn một lượng đường tự nhiên có thể thay thế các loại bánh kẹo và giúp bạn giảm cơn thèm ngọt xuyên suốt quá trình tập ăn kiêng, ăn sạch.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có nhiều chất xơ có thể giúp tiêu hóa chậm hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Vì trái cây có nhiều chất xơ và nước nên chúng giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm ham muốn thèm ăn.
Chất xơ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc thúc đẩy giảm cân, chất xơ còn giúp kiểm soát cân nặng, làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột. Hơn nữa, vi khuẩn trong đường ruột ăn chất xơ. Do đó, tiêu thụ chất xơ là chìa khóa để hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng và cân bằng, đóng vai trò quan trọng đối với các khía cạnh khác của sức khỏe, chẳng hạn như chức năng của hệ miễn dịch.
Chất chống oxy hóa có trong rau và trái cây đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ tế bào của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại để giảm viêm và giảm các tác nhân gây bệnh.
So với các loại thực phẩm khác như đồ ăn nhẹ, món tráng miệng ngọt và đồ uống có đường, hầu hết loại trái cây nguyên quả đều giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Trái cây rất giàu chất xơ và nước, có nghĩa là chúng bổ sung thêm khối lượng cho bữa ăn, đồng nghĩa với việc bạn ăn cùng một lượng thức ăn như bình thường nhưng lượng calo nạp vào ít hơn rất nhiều.
Trái cây giảm cân thường được quảng cáo là "siêu thực phẩm" hay thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phòng chống bệnh tật theo hướng tích cực.
Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số đo lường tốc độ phân hủy carbohydrate và ảnh hưởng đến mức đường huyết. Thực phẩm có GI cao tiêu hóa nhanh và có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có GI thấp hơn, chẳng hạn như trái cây, tiêu hóa chậm, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Trái cây có GI thấp hơn thường ít calo, nhiều chất xơ và nước, có thể giúp kiểm soát cân nặng. Một số trong số này là:
Một số loại trái cây có chỉ số đường huyết cao hơn nhưng vẫn có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng nếu ăn điều độ như:
Một số loại trái cây không lý tưởng cho việc giảm cân:
Giảm cân phụ thuộc vào việc lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ. Hầu hết người lớn chỉ nên ăn từ 1,5 đến 2,5 tô trái cây (cỡ vừa) mỗi ngày.
Không có bằng chứng nào cho thấy ăn trái cây vào một thời điểm cụ thể trong ngày giúp giảm cân. Nhưng toàn bộ trái cây đều có khả năng thỏa mãn cơn đói và giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến. Dưới đây là một số cách để thưởng thức những loại trái cây này:
Thông thường, tốt nhất là không nên ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, nhưng hầu hết mọi người khó có thể ăn quá nhiều trái cây. Mặt khác, hấp thụ quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa. Chế độ ăn toàn trái cây cũng có thể khiến bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng.
Trái cây giảm cân là một lựa chọn lý tưởng. Nhưng nếu mục tiêu của bạn thật sự là giảm cân thì việc chỉ bổ sung trái cây sẽ không có ích gì. Luôn nhớ rằng, không một loại thực phẩm nào có thể thực sự giúp bạn giảm cân. Nói đúng hơn, giảm cân là sự kết hợp của nhiều yếu tố như: Ăn gì, ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ. Thay vào đó, hãy sử dụng trái cây để thay thế cho đồ ngọt và các thực phẩm giàu calo khác nhưng ít giá trị dinh dưỡng hơn. Và trái cây chỉ nên là một phần của chế độ ăn uống cân bằng tổng thể, giàu rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, protein nạc và tập thể dục thường xuyên.
Xem thêm: