Long Châu

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình nhất

Ngày 25/09/2018
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Có tới 30% dân số các nước phương Tây mắc phải bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Nhưng tại Việt Nam, bệnh này mới chỉ xuất hiện trong một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì chúng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hại. Chính vì thế, nếu thấy 3 biểu hiện dưới đây, bạn cần phải đi thăm khám ngay để kịp thời khắc phục.

Có tới 30% dân số các nước phương Tây mắc phải bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Nhưng tại Việt Nam, bệnh này mới chỉ xuất hiện trong một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì chúng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hại. Chính vì thế, nếu thấy 3 biểu hiện dưới đây, bạn cần phải đi thăm khám ngay để kịp thời khắc phục.

1. Vì sao xuất hiện triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược. Hiện tượng này xuất hiện do chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật... trào ngược lên, kích thích niêm mạc thực quản. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do:

•             Stress: Stress kéo dài không chỉ dây thần kinh căng thẳng mà còn huy động cortisol gây “dập tắt” các phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, tăng acid HCl và Pepsin và gây kích thích của trào ngược.

3 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình nhất 1Stress kéo dài không chỉ dây thần kinh căng thẳng mà còn huy động cortisol gây “dập tắt” các phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày

•             Thói quen ăn uống không khoa học cũng là một trong những căn nguyên dẫn tới tình trạng này. Đặc biệt, hút thuốc lá sẽ khiến chất nicotin thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine từ đó ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

•             Mắc phải bệnh lý như viêm loét dạ dày, tá tràng sâu. Nhưng đây là những phổ biến không chỉ gây nên cảm giác khó chịu cho người bệnh mà còn tăng tiết acid nhiều hơn và tạo áp lực lên cơ thắt thực quản, ….

Tình trạng này kéo dài có thể phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản. Chính vì thế, ngay khi thấy các biểu hiện dưới đây,  bạn cần có thăm khám tại phòng chuyên khoa và điều trị.

2. Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản không thể bỏ qua

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng dưới đây là 3 triệu chứng thường gặp nhất.

•             Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi sinh ra do cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn chức năng co giãn, làm hơi thoát ra đường miệng.

3 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình nhất 2Ợ hơi sinh ra do cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn chức năng co giãn, làm hơi thoát ra đường miệng

Ợ nóng xuất hiện do dịch dạ dày trào lực lên thực quản có chứa nhiều acid hoặc dịch mật trong dạ dày nên dẫn tới cảm giác nóng, nóng rát dọc xương ức, lan lên mang tai.

Ợ chua thường xuất hiện vào buổi sáng, đặc khi đánh răng, nhiều người bị nôn ra nước vàng. Nguyên nhân là do trương lực co bóp của dạ dày bị tăng lên, đẩy dịch dạ dày lên phần thực quản, tới cuống miệng và tạo ra cảm giác chua.

•             Buồn nôn

Ở mức độ nặng hơn, người bệnh thường xuyên có biểu hiện buồn nôn và nôn khi đánh răng hoặc ngay sau khi ăn no. Đặc biệt khi tiếp xúc với tàu xe, sử dụng thuốc điều trị ung thư,.. người bệnh càng nôn nhiều hơn so với người bình thường.

Vấn đề này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng đa số các phụ huynh xem nhẹ và cho đó là một hiện tượng bình thường. Nhưng thực chất là do hệ tiêu hóa của con còn non nớt, thực quản ngắn, thành dạ dày mỏng. Vì thế, các mẹ cần phải đặc biệt lưu ý

•             Đắng miệng

3 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình nhất 3Van môn vị bị đóng mở quá mức sẽ khiến dịch mật bị trào ngược lên nhiều hơn, gây cảm giác đắng ngắt trong miệng

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là do dịch acid dạ dày trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng và kèm theo dịch mật. Đối với những trường hợp rối loạn thần kinh dạ dày hoặc van môn vị bị đóng mở quá mức sẽ khiến dịch mật bị trào ngược lên nhiều hơn, gây cảm giác đắng ngắt trong miệng.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có có triệu chứng: đau tức ngực, mệt mỏi, chán ăn,… Chính vì thế, tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Cần phải có giải pháp khắc phục ngay lập tức.

Hoàng Dương

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm