Tuyết yến có tốt cho bà bầu không? Công dụng và cách sử dụng tuyết yến an toàn
Ngày 22/03/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Với giá thành cao, tuyết yến là một nguyên liệu quý hiếm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hẳn nhiều người thắc mắc rằng liệu tuyết yến có tốt cho bà bầu không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Tuyết yến có tốt cho bà bầu không? Được ví như “tổ yến thực vật”, tuyết yến là món quà sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ đem lại hương thơm ngọt mát riêng biệt, tuyết yến còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, đây là sản phẩm có tính hàn nên chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai dưới 5 tháng tuổi nên cẩn trọng khi sử dụng món ăn này.
Tuyết yến có tốt cho bà bầu không?
Tuyết yến hay có tên gọi dân gian là dạ yến thảo, có danh pháp khoa học là Gum Tragacanth. Đây là nhựa từ lõi cây Gum sản xuất ra. Loại dạ yến thảo được khám phá và sử dụng từ rất lâu.
Tuyết yến là sản vật quý hiếm, thường được giới quý tộc xưa sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay tuyết yến đã dần trở nên phổ biến và thường được sử dụng hơn. Trên thị trường có hai loại tuyết yến đó là:
Tuyết yến Miến Điện: Được tiết ra từ lõi câu Pingpo, cây chủ yếu trồng ở Vân Nam, Trung Quốc và Myanmar, ít xuất hiện tại Việt Nam.
Tuyết yến Ấn Độ: Hay còn gọi là Karaya Gum và được thu hoạch nhiều ở Karaya, Ấn Độ.
Tuyết yến có chứa rất nhiều dưỡng chất đa dạng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp chị em phụ nữ nâng tầm sắc đẹp. Theo thống kê ghi nhận trong tuyết yến có chứa một số thành phần dinh dưỡng như sau:
Đạm: Tuyết yến chứa hàm lượng đạm cao, cung cấp các axit amin cần thiết để tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp.
Collagen: Là một loại protein đặc biệt có chứa trong tuyết yến, giúp tăng cường độ đàn hồi cho da, tóc và móng.
Các loại vitamin B: Tuyết yến là nguồn giàu vitamin B1, B2, B6 và B12, cần thiết cho sự phát triển tế bào và hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Khoáng chất: Tuyết yến cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm, đồng và iodine, giúp bảo vệ xương và răng, tăng cường sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp và hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất để tăng hương vị cho sản phẩm mà đã đưa hàm lượng đường cao và tẩm ướp nhiều loại chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
Đồng thời, trong tuyết yến tự nhiên có chứa một số loại vi sinh vật có thể gây bệnh cho mẹ bầu và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Bởi vậy, để trả lời cho câu hỏi: "Bầu có ăn được chè tuyết yến không?" mẹ bầu cần tham khảo bác sĩ trước khi đưa tuyến yến vào trong thực đơn của mình.
Công dụng của tuyết yến
Tuyết yến luôn được coi là nguyên liệu quý, với hương vị thơm ngọt đặc trưng cùng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Những công dụng nổi bật của tuyết yến bao gồm:
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Tuyết yến chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng như collagen và đạm, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu và giảm nguy cơ bệnh tim.
Cải thiện sức khỏe cho da, tóc và móng: Collagen trong tuyết yến có tác dụng làm đẹp cho da, tóc và móng. Nó giúp cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc cho các mô và tế bào da, giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và giảm nếp nhăn.
Hỗ trợ hệ miễn dịch: Tuyết yến có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Giúp giảm stress và mệt mỏi: Tuyết yến chứa các axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp giảm stress và mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon hơn.
Tăng cường sức khỏe tuyến giáp: Tuyết yến chứa nhiều iodine, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tuyến giáp, giúp cải thiện chức năng của tuyến giáp và giảm nguy cơ bị bệnh tuyến giáp.
Tuy nhiên, với đối tượng bà bầu chưa có nhiều nghiên cứu minh chứng tác dụng của tuyết yến. Bởi vậy, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến trước khi sử dụng sản phẩm này.
Đối tượng cần tránh ăn tuyết yến
Không hề nghi ngờ lợi ích sức khỏe mà tuyết yến mang lại, tuy nhiên có một số đối tượng đặc biệt cần hạn chế sử dụng hoặc không nên tiêu thụ tuyết yến, cụ thể:
Người bị dị ứng: Những người có khả năng dị ứng với các loại thực phẩm như tôm, cua, tóp mỡ có thể cũng bị dị ứng với tuyết yến. Đồng thời, sản phẩm cũng cần cẩn trọng với người bị dị ứng vỏ cây quilaia.
Người bị tiểu đường: Tuyết yến có chứa một lượng đường không nhỏ, do đó, người bị tiểu đường cần hạn chế ăn tuyết yến để tránh tăng đường huyết.
Người bị tăng huyết áp: Tuyết yến chứa nhiều natri, một khoáng chất có thể làm tăng huyết áp. Do đó, người bị tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng tuyết yến.
Trẻ em: Tuyết yến có thể làm tắc đường hô hấp của trẻ em, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, trẻ em cần hạn chế sử dụng tuyết yến hoặc nên sử dụng sản phẩm này theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Đồng thời, để trả lời cho câu hỏi tuyết yến có tốt cho bà bầu không? Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng mẹ bầu thai 5 tháng tuổi trở xuống nên cẩn trọng khi ăn tuyết yến, vì đây là nguyên liệu có tính hàn, có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ nếu sử dụng quá nhiều.
Cách ăn tuyết yến đúng và an toàn
Để ăn tuyết yến đúng cách và an toàn, nhất là cho bà bầu và em bé, cần chú ý những điều sau đây:
Chọn tuyết yến tươi và có màu sắc tươi sáng, tránh sản phẩm có dấu hiệu ẩm mốc hay hỏng, chuyển màu bất thường.
Chọn mua tuyết yến ở cơ sở, cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo mua tại những siêu thị lớn với khâu kiểm duyệt chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt và đáng tin cậy.
Rửa sạch tuyết yến với nước giúp loại bỏ các tạp chất, ngâm trong khoảng 12 tiếng với nước nguội hoặc ngâm từ 6 đến 7 tiếng với nước ấm. Đồng thời, bạn có thể cắt nhỏ thành từng miếng giúp thưởng thức dễ dàng hơn.
Tránh ngâm tuyết yến với nước nóng sẽ làm mất cấu trúc vốn có của sản phẩm cũng như ảnh hưởng tới dinh dưỡng trong nguyên liệu này.
Lưu ý: Tuyết yến không nên được ăn sống, vì nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Bạn nên chế biến tuyết yến trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, mặc dù tuyết yến là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe toàn diện nhưng chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên dùng 3 đến 5 gram cho mỗi khẩu phần ăn và chỉ nên ăn 2 đến 3 lần/tuần.
Bên cạnh đó, đây là nguyên liệu có tính hàn nên hạn chế sử dụng cho phụ nữ có thai từ 5 tháng trở xuống. Để đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ tốt nhất, mẹ bầu nên nghe theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Tuyết yến có tốt cho bà bầu không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Hãy cùng tiếp tục theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để cập nhật những kiến thức mới nhất về sức khỏe thai kỳ nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: medlatec.vn
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.