Uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì? Ai không nên uống?
Ngày 12/07/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người có sở thích ăn trứng sống, uống trứng gà với nước sôi hoặc trứng chần qua nước sôi khi ăn cháo hoặc phở. Dưới đây là những lợi ích của việc uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì cũng như đánh giá trứng gà sống hay uống với nước sôi có bổ dưỡng hơn trứng chín hoàn toàn hay không.
Trứng là một trong những loại thực phẩm quá quen thuộc trong mỗi gia đình. Thực phẩm này giàu protein, canxi và các nguyên tố vi lượng. Trứng còn làm tăng cảm giác no, cung cấp năng lượng cần thiết và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài các cách chế biến như chiên, ốp la hay hấp, còn có một cách ăn trứng khác để tăng cường dưỡng chất là trứng với nước sôi cùng với vài giọt dầu mè. Đối với những người không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa sáng, ngoài cách pha yến mạch với nước sôi thì đây là món ăn tăng cảm giác no và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể một cách hiệu quả.
Dinh dưỡng của trứng gà với nước sôi
Trứng gà sống cũng đáp ứng cho cơ thể những dưỡng chất giống như trứng chín. Trong đó lòng đỏ là nơi tập trung hầu hết các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Lòng trắng trứng chủ yếu có protein. Một quả trứng chứa protein, chất béo, vitamin A, B2, B5, B12, axit folic, phốt pho, selen,... Ngoài ra, một quả trứng sống chứa 147mg choline. Choline là một chất dinh dưỡng cho chức năng não khỏe mạnh và tốt cho tim mạch. Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, những hoạt chất chống oxy hóa này tăng cường sức khoẻ mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.
Uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì?
Sáng khoẻ mắt
Người làm văn phòng hoặc người trẻ có thói quen sử dụng điện thoại, máy tính trong thời gian dài dễ bị khô mắt, mỏi mắt và suy giảm thị lực nhanh chóng. Để giúp mắt sáng khoẻ, bạn nên uống một ly trứng gà với nước sôi và dầu mè vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Các chất dinh dưỡng trong trứng có thể làm giảm tác động của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử lên mắt. Lutein và zeaxanthin trong trứng có thể bảo vệ sức khỏe của mắt và giảm khó chịu cho mắt.
Uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì? Bảo vệ gan
Nếu uống nước rau diếp cá đun sôi giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan thì uống trứng gà với nước sôi giúp bảo vệ gan. Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể nên hoạt động rất tích cực và cũng rất dễ tổn thương. Sau một đêm ngủ dài, bạn cần bổ sung protein và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể có năng lượng hoạt động. Bỏ bữa sáng không chỉ hại dạ dày mà còn ảnh hưởng đến gan, thận. Vì vậy, nếu bạn không có đủ thời gian để nấu bữa ăn, hãy uống một ly trứng với nước sôi và dầu mè để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu trong dạ dày. Điều này cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng giải độc của gan.
Thanh nhiệt cơ thể
Buổi sáng khi thức dậy, bạn có thể uống một ly trứng khuấy với nước sôi và thêm vài giọt dầu mè để cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cường trao đổi chất và giảm bốc hỏa nghiêm trọng. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng dưỡng phổi, giảm ho và long đờm. Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế triệu chứng ho và triệu chứng nhiễm trùng cổ họng bằng cách pha mật ong với nước sôi và sử dụng.
Uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì? Bảo vệ sức khoẻ đường tiêu hoá
Sau một đêm ngủ dài, buổi sáng thức dậy mà không ăn sáng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu ở bụng. Bỏ bữa sáng làm trầm trọng thêm các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày. Uống một ly trứng gà với nước sôi và thêm dầu mè làm giảm viêm dạ dày và cải thiện nhu động ruột cũng như sức khoẻ dạ dày. Các nguyên tố vi lượng, vitamin và protein trong trứng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày.
Uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì? Cải thiện khả năng miễn dịch
Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều người chịu nhiều áp lực tinh thần và thể chất như phải thức khuya hoặc làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ công việc. Khi điều này diễn ra thường xuyên, cơ thể không được nghỉ ngơi khiến sức đề kháng và khả năng miễn dịch giảm sút. Khi thức dậy uống trứng gà với nước sôi giúp cơ thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng trong trứng, bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh tật. Bởi thế, ngoài uống nước tỏi đun sôi để tăng cường hệ miễn dịch thì nay, bạn đã có một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn.
Ai không nên uống trứng gà với nước sôi?
Mặc dù protein trong trứng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng nhưng món ăn này không được khuyến khích cho những người mắc một số bệnh dưới đây. Ngoài ra uống trứng khuấy với nước sôi thì vi khuẩn cũng không bị tiêu diệt hoàn toàn, không dẫn đến việc chữa khỏi bệnh.
Người bị sốt: Protein trong trứng khi vào cơ thể sẽ sinh nhiều nhiệt khiến người bệnh tăng thân nhiệt, gây khó tiêu hoặc cơ thể khó chịu.
Bệnh nhân mắc bệnh thận: Protein trong trứng có thể khó gây tiêu hóa từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.
Cách làm trứng gà với nước sôi
Cách làm trứng gà với nước sôi và dầu mè như sau:
Chuẩn bị một quả trứng gà tươi và đập trứng vào ly.
Đánh đều trứng cho lòng trắng và lòng đỏ hoà quyện vào nhau.
Vừa đổ nước sôi vào trứng vừa khuấy đều.
Phải đậy nắp trong vài phút cho trứng chín. Khi nhiệt độ trứng khoảng 60°C, thêm hai giọt dầu mè và trộn đều là có thể sử dụng.
Một số nguy cơ có thể gặp phải khi uống trứng gà với nước sôi
Sự thật là ăn trứng chưa nấu chín hoặc trứng chần trong nước sôi có thể gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.
Cơ thể không hấp thụ hết protein: Trứng là nguồn protein dồi dào và chứa 9 loại axit amin thiết yếu. Khi ăn trứng chín, cơ thể có thể hấp thụ khoảng 90% protein trong trứng nhưng khi bạn ăn trứng sống chần quan nước sôi chỉ hấp thụ được 50% protein. Ngoài ra, ăn trứng nấu chín giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn.
Ăn trứng chưa chín cản trở hấp thụ biotin: Biotin là vitamin B cần thiết cho việc sản xuất axit béo và glucose trong cơ thể. Tuy nhiên, trong thành phần của trứng sống có chứa protein avidin có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin B. Ngoài ra, lòng trắng trứng sống có chứa chất cản trở hấp thụ vitamin H cần thiết trong quá trình sử dụng protein và sự phát triển bình thường của cơ thể.
Dễ bị nhiễm khuẩn: Trứng chưa chín hoàn toàn có thể chứa vi khuẩn gây hại cho cơ thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu,... Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 đến 48 giờ sau khi ăn. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già hoặc người sức khỏe yếu nên tránh ăn trứng chưa chín.
Trên đây là những thông tin về uống trứng gà với nước sôi có tác dụng gì. Trứng gà khuấy với nước sôi và thêm ít dầu mè mang lại một số lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại thức uống này không đảm bảo trứng chín hoàn toàn nên có thể không phù hợp với người sức khoẻ yếu, trẻ nhỏ hay người già có hệ tiêu hoá kém. Cần lưu ý tình trạng sức khoẻ hiện tại để sử dụng phù hợp mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.