Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Công việc hàng ngày, bụi đường ô nhiễm….khiến đôi mắt của chúng ta đang dần bị tổn thương, nhất là đối với những ai thường xuyên phải làm việc với máy vi tính. Bài viết dưới đây tổng hợp những thực phẩm tăng cường thị lực, bổ mắt tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Cùng tham khảo xem ăn gì để có đôi mắt sáng khỏe hơn nhé!
Chắc hẳn bạn đang thường xuyên làm việc, học tập hay giải trí trên smartphone, tivi, máy tính khiến cho mắt của bạn có dấu hiệu thị lực suy giảm làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa, cản trở trong sinh hoạt hàng ngày. Để cải thiện điều này, bạn đọc nên có chế độ làm việc điều độ, thể dục thể thao cho mắt cùng với kết hợp những thực phẩm tăng thị lực dưới đây để giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc các tật cận thị, viễn thị hay khúc xạ mắt.
Gan động vật là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng vitamin A, B, D, Acid Folic, Acid Nicotinic cùng độ đạm cao giúp bảo vệ giác mạc, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím, hỗ trợ phát triển thị giác. Lượng chất vitamin A trong gan động vật cao hơn nhiều so với trong sữa, trứng, thịt, cá.
Trong 100g gan gà có 6.960mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000mcg vitamin A, trong gan bò có 5.000mcg vitamin A.
Các món chế biến từ gan như hấp, xào, luộc vừa chín, nấu canh… rất tốt cho người bị thiếu máu, mắt kém.
Cá hồi rất giàu axit béo Omega-3 cùng hàng loạt các vitamin D, B6, B12, A giúp ngừa các bệnh về mắt như khô mắt và thoái hóa điểm vàng, tạo lá chắn cho mắt khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
Trong 100g cá hồi có 2.3g – 2.6g axit béo Omega-3 chuỗi dài.
Có rất nhiều cách để chế biến món ăn từ cá hồi giúp cải thiện thị lực nhưng thông thường mọi người thường nấu lẩu, canh hầm củ quả, cá hồi chiên hấp dẫn nhất là món sushi kiểu nhật…
Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt hoặc rau Bina. Cải bó xôi giàu Beta-Caroten chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Trong 100g cải bó xôi có 469mcg vitamin A.
Để cơ thể hấp thu các dưỡng chất Beta-Caroten có trong cải bó xôi và chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể tốt nhất là ép cải bó xôi lấy nước uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.
Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A, Lutein giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, tăng mật độ sắc tố trong võng mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt giúp mắt sáng khỏe.
Trong 100g cà rốt tươi chứa 88g nước, 43mg canxi, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến 9 mg vitamin A.
Cà rốt có thể ăn sống, nhưng cơ thể hấp thu tốt nhất khi ăn cà rốt đã nấu chín. Lưu ý, ăn quá nhiều và thường xuyên cà rốt tươi gây vàng mắt, vàng da, chán ăn.
Quả việt quất có chứa chất Anthocyanins - chất chống oxy hóa chính, chống viêm, ổn định collagen, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và cung cấp oxy cho võng mạc.
Có hơn 15 Anthocyanins khác nhau đã được tìm thấy trong quả việt quất.
Quả việt quất là loại trái cây nhập khẩu được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Để ăn việt quất đúng cách, bạn chỉ nên ăn 100-150g việt quất cho 1 ngày là đã nhận được nhiều lợi ích tăng cường thị lực, bổ cho mắt.
Cũng giống như cà rốt, khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus.
Trong 100g khoai lang có chứa đến 19.218 IU tương đương với 384% lượng vitamin A.
Khoai lang có khoảng 400 giống khác nhau và có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau như nướng, chiên hoặc luộc.
Tất cả các loại ớt đỏ, xanh, vàng, tím đều là một trong những nguồn giàu vitamin A và C, vitamin B6, Lutein, Zeaxanthin, Beta-Carotene và Lycopene giúp duy trì thị lực, bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.
Trong 100g ớt cay có chứa đến 952 IU vitamin A, 100g ớt chuông đỏ cắt nhỏ có thể cung cấp 147μg vitamin A, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khuyến nghị vitamin A hàng ngày.
Ớt cay là loại gia vị nên không thể lạm dụng, ăn quá nhiều ớt sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể như ung thư vòm họng, loét dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh, tăng huyết áBạn có thể chế biến các món ăn xào hoặc nướng ớt chuông để bổ sung vitamin A cho cơ thể.
Thành phần của quả óc chó có hàm lượng Omega-3 thực vật dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ tổng thể của mắt.
Hàm lượng Omega 3 trong 28g hạt óc chó chứa 2542mg Omega 3.
Quả óc chó sau khi bỏ vỏ có thể ăn liền, nếu không thích bạn có thể quay nhẹ trong lò vi sóng, khi ăn quả óc chó có vị rất thơm và bùi.
Một loại trái cây bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa thích như trái bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa Lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác.
Khi chế biến trái bơ bạn đọc cần lưu ý nên giữ lại và chế biến phần thịt có màu xanh đậm vì đó là nơi có nhiều dưỡng chất nhất. Sinh tố hoặc salad bơ là hai món ăn đơn giản, dễ chế biến nhất từ quả bơ.
Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mệt mỏi mắt.
Trong 100g bông cải xanh có chứa 100mcg vitamin B2.
Để có được lợi ích dinh dưỡng tối đa, hãy ăn bông cải xanh sống bằng cách chế biến món trộn salad hoặc xay sinh tố.
Dâu tây cũng là một thực phẩm tăng cường thị lực, bổ mắt. Dâu tây có chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về khúc xạ mắt.
Bổ sung 100g dâu tây sẽ mang đến cho bạn 98mg vitamin C.
Với dâu tây bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến salad dâu tây, sinh tố, sữa chua, mứt,....
Để giữ cho đôi mắt được khỏe mạnh ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung các thực phẩm tăng cường thị lực, bổ mắt, cần kết hợp những bài tập đơn giản để giảm cận thị tại nhà, không ngồi quá lâu trước máy vi tính, cho mắt nghỉ ngơi, tránh ngủ muộn, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử 2 tiếng trước khi đi ngủ.
Minh Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.