Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không?

Ngày 13/02/2023
Kích thước chữ

Yến sào và sữa đều là hai món ngon, bổ dưỡng. Bởi vậy, nhiều người thường kết hợp uống yến sào với sữa. Theo các chuyên gia, thói quen này có tốt hay không?

Yến sào hầm sữa tươi được coi là một trong những món ăn hảo hạng, bổ dưỡng trong nền ẩm thực phương Đông. Tuy nhiên, có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng yến sào và sữa là hai loại thực phẩm “đại kỵ”. Nếu vẫn còn thắc mắc, còn chần chừ gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thói quen uống yến sào với sữa có tốt không nhé! 

Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? 

“Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống yến sào với sữa là một thói quen tốt, không gây hại gì cho cơ thể con người. 

Yến sào cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng, trong đó có canxi. Nhờ có canxi, sức khỏe xương khớp mới được ổn định. Trẻ nhỏ thường xuyên ăn yến sào sẽ phát triển cao lớn, xương khớp chắc khỏe. Yến sào cũng sẽ làm tăng hàm lượng canxi có trong xương của người già. Từ đó, hạn chế được tình trạng loãng xương, gãy xương, thoái hóa khớp,... 

Yến sào khi được sử dụng chung cùng với sữa không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon hơn, mà còn làm tăng cao hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể con người. Hơn nữa, nhờ sự kết hợp sáng tạo này mà hệ tiêu hóa cũng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn. 

Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? 1 Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? Sự kết hợp giữa yến sào và sữa tạo thành món ăn bổ dưỡng

Cách làm yến sào chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng 

Bên cạnh ăn yến sào chưng cùng với đường phèn, bạn có thể chế biến món yến sào chưng sữa tươi. Vị thơm ngậy của sữa tươi kết hợp với kết cấu dai giòn của yến sào sẽ tạo ra một món ăn bổ dưỡng mà bạn không thể nào quên. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy.

Nguyên liệu bao gồm: 

  • Tổ yến: 10 - 20g (dành cho 3 - 4 người ăn); 
  • Sữa tươi: 50ml (với những người mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể thay sữa có đường bằng sữa không đường, sữa tách kem hoặc sữa hạt);
  • Trứng gà: 2 - 3 quả;

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Bạn ngâm yến vào nước ấm, nhặt sạch lông rồi để ráo nước; 
  • Bước 2: Đập trứng vào bát và khuấy đều. 
  • Bước 3: Đổ sữa tươi vào, khuấy nhẹ nhàng để trứng và sữa hòa quyện với nhau. 
  • Bước 4: Tiếp tục đổ yến vào hỗn hợp trên rồi cho vào thố to để hấp cách thủy. 
  • Bước 5: Sau 10 phút, bạn tắt bếp và thưởng thức ngay khi còn nóng. 

Theo một số công thức khác, người ta còn cho thêm các nguyên liệu khác vào nấu chung như: Hạt sen, táo đỏ, long nhãn,... để làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Tốt nhất, bạn nên sử dụng món này vào bữa sáng hoặc bữa phụ. 

Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? 2 Yến sào chưng sữa tươi là món ăn được nhiều người vô cùng yêu thích 

Khi nấu yến sào cần chú ý điều gì? 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yến sào không kiêng kỵ với bất cứ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, khi chế biến loại thực phẩm này, bạn không thể bỏ qua những lưu ý sau: 

Khi sơ chế yến sào:

  • Không ngâm yến bằng nước quá nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong yến sào; 
  • Không rửa yến quá mạnh khiến cho các sợi yến bị nát và bung ra; 
  • Không ngâm yến quá 40 phút vì sẽ làm yến bị mất đi vị ngọt ban đầu.

Khi chế biến yến sào:

  • Không nấu yến sào trực tiếp trên lửa lớn: Các chất dinh dưỡng trong yến rất bị bốc hơi và biến chất. Nếu muốn chế biến yến sào cùng với đa dạng các nguyên liệu khác, bạn nên nấu chín các thành phần này, rồi đổ yến sào vào nấu chung không quá 15 phút. 
  • Chỉ nên chưng yến từ 10 - 15 phút, giúp yến giữ nguyên được hương vị và các chất dinh dưỡng quan trọng. 
Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? 3 Bạn không nên nấu yến sào quá lâu trên lửa lớn 

Khi bảo quản yến sào 

Mỗi loại yến sào lại có hạn sử dụng khác nhau. Nhìn chung, bạn nên bảo quản loại thực phẩm này ở những nơi thoáng mát, không để yến tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bảo quản yến sào ở nơi quá kín nhằm tránh vi khuẩn, virus và nấm mốc phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo một số cách bảo quản yến hiệu quả khác: 

  • Yến sào khô thường có hạn sử dụng khác lâu, nên đến 5 năm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 3 năm để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị biến đổi, gây hại cho sức khỏe con người.
  • Yến sào tươi nên ăn ngay trong khoảng 1 tuần nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Với số lượng yến sào lớn, bạn có thể hút chân không và bảo quản trong tủ cấp đông. Lúc này, thời hạn sử dụng của yến sào có thể lên đến 3 tháng. 
  • Yến sào đã được chế biến nên ăn ngay trong ngày nếu để ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh nhưng không được quá 48 giờ.
  • Nếu phát hiện thấy tổ yến đã xuất hiện các vết nấm màu xanh hoặc sợi yến ngả đen, tức là yến đã bị hỏng, không thể sử dụng được nữa.
Uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? 4 Yến sào khi đã được nấu chín nên ăn ngay khi còn nóng 

Tóm lại, uống yến sào với sữa có kỵ nhau không? Uống yến sào với yến không những không kỵ nhau mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên áp dụng cách chế biến này thường xuyên để bồi bổ cho các thành viên trong gia đình nhé! 

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin