Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không? Chế độ ăn uống cho người viêm dạ dày tá tràng

Ngày 16/08/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bệnh viêm dạ dày tá tràng rất phổ biến hiện nay. Những ai bị viêm dạ dày thường rất khó khăn trong ăn uống bởi lúc này hệ tiêu hoá sẽ không hoạt động bình thường. Chế độ ăn uống dành cho người bệnh như thế nào là vấn đề được đặt ra.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng ngày càng trẻ hoá và chúng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh thường gây đau ở vùng bụng, gây xanh xao cũng như chán ăn. Cần phải điều trị kịp thời để ngăn chặn tình trạng viêm tiến triển nặng hơn. Dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định rất lớn đến khả năng lành bệnh bên cạnh việc điều trị bằng thuốc.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày tá tràng chính là tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày. Người bệnh thường bị đau vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn, ăn nhanh no, rất khó chịu vùng thượng vị sau khi ăn. Ngoài ra người mắc viêm dạ dày rất hay ợ hơi, ợ chua và bị đầy bụng.

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm dạ dày tá tràng 1
Bệnh viêm dạ dày tá tràng rất nguy hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị viêm dạ dày tá tràng phải kể đến như:

  • Nhiễm vi khuẩn HP: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính. Khi cơ thể nhiễm vi khuẩn HP, chúng sẽ tồn tại trong môi trường axit của dạ dày và gây nên bệnh. Những ai sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP và bị viêm dạ dày tá tràng.
  • Ăn uống bất hợp lý: Nếu bạn có thói quen ăn uống không khoa học thì bạn rất dễ bị viêm dạ dày tá tràng. Những thực phẩm giàu gia vị, nhiều dầu mỡ chính là thực phẩm khiến bạn bị viêm dạ dày nếu tiêu thụ nhiều. Đặc biệt việc hay bỏ bữa, ăn không đúng giờ cũng khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao.
  • Lối sống thiếu khoa học: Nếu bạn sử dụng thường xuyên các chất kích thích như rượu, bia, cà phê thì dạ dày sẽ tăng sự bài tiết axit bên trong và gây ra tổn thương lên niêm mạc dạ dày.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng nguy hiểm khi bạn không điều trị kịp thời. Biến chứng có thể là chảy máu đường tiêu hoá, ung thư dạ dày. Vậy nên cách tốt nhất là thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và tuyệt đối không chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hoá.

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm dạ dày tá tràng

Người đau dạ dày tá tràng cần có chế độ dinh dưỡng thực sự phù hợp để bệnh nhanh chóng hồi phục. Để quá trình tiêu hoá và hấp thụ trở nên hiệu quả, bạn cần ăn đồ ăn được nấu mềm, nấu chín nhừ. Hãy hạn chế tối đa đồ ăn sống, chưa qua chế biến. Ngoài ra hãy rèn luyện cách ăn từ từ, chậm rãi cũng như tránh ăn quá no mà chỉ nên ăn no 80%.

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm dạ dày tá tràng 2
Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm nhai kỹ

Cụ thể khi mắc bệnh viêm dạ dày tá tràng, người bệnh cần ăn theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đầu: Khi mới điều trị bệnh thì nên sử dụng sữa trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể tách bữa sữa ra để uống như ban đầu sẽ uống ⅓ cốc, sau đó uống lượng sữa còn lại sau 2 giờ.
  • Giai đoạn 2: Dạ dày dần hồi phục và bác sĩ cho phép bạn ăn bình thường thì nên ăn những thực phẩm mềm như súp nghiền, cháo loãng và mỗi lần ăn khoảng 100ml. Dần dần hãy tăng số lượng bữa ăn lên và chuyển dần sang các món cá, thịt, cơm mềm.
  • Giai đoạn 3: Dạ dày đã hồi phục nhưng nên chia nhỏ bữa ăn và ăn không quá no. Nhai nuốt cẩn thận và hạn chế vận động mạnh sau khi ăn. Đặc biệt luôn lựa chọn thực phẩm lành mạnh khi ăn.

Những người bệnh viêm dạ dày tá tràng nên ăn lòng trắng trứng, sữa để hạn chế việc tiết dịch acid, giúp thấm đều dịch vị. Ngoài ra những thực phẩm như ngũ cốc, bún, cháo là thực phẩm lành mạnh và dễ tiêu, tốt cho người bệnh. Cần tăng cường ăn thịt nạc, cá béo, rau củ họ cải cùng trái cây tươi để cơ thể đủ chất.

Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn ở người viêm dạ dày tá tràng, ta cần quan tâm đến các thực phẩm cần kiêng kỵ: Cam, chanh, bưởi, dấm, tương ớt, cà muối, dưa muối, gia vị cay nồng, chuối tiêu, táo, đu đủ, rượu, bia, cà phê là các loại thực phẩm không nên tiêu thụ. Đặc biệt không nên hút thuốc lá bởi điều này làm vết loét lành chậm.

Nước yến sào cao cấp Nunest Gastro cho người bệnh viêm dạ dày tá tràng

Nước yến sào cao cấp Nunest Gastro là sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào thiên nhiên cùng Curcumin trong củ nghệ và Bioperine từ tiêu đen. Chính các thành phần này giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho người viêm loét dạ dày, tá tràng.

Trong sản phẩm chứa các chất rất tốt cho sức khỏe:

  • Protein: Có tác dụng với các hoạt động sinh trưởng và phát triển cơ thể.
  • Axit amin: Các axit amin như amide, humin, arginine, cystine giúp tăng cường sức đề kháng.
  • Khoáng chất và vitamin: Vitamin A, B, E cùng các khoáng chất như Canxi, sắt, kẽm, đồng giúp cơ thể kháng viêm hiệu quả.
  • Curcumin: Chiết xuất từ củ nghệ có khả năng chống oxy hóa và tạo lớp màng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.
  • Bioperine: Có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa đầy hơi, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy.
Dinh dưỡng cho người bệnh viêm dạ dày tá tràng 3
Nước yến sào cao cấp Nunest Gastro dành cho người viêm dạ dày, tá tràng

Với những ai bị viêm loét dạ dày tá tràng, bạn nên cân nhắc chọn nước yến sào Nunest Gastro. Sản phẩm được dùng trực tiếp, chỉ cần lắc nhẹ trước khi dùng và ngon hơn khi uống lạnh. Mỗi ngày nên uống 2 lọ và sử dụng trong vòng 1 tháng để có hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về chế độ ăn uống cho người bệnh viêm dạ dày tá tràng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh này và tự xây dựng được thực đơn dinh dưỡng thật phù hợp với bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm