Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian điều trị bệnh cũng như khả năng tái phát của bệnh. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: “Viêm tai ngoài kiêng ăn gì?”
Khi bị viêm tai ngoài, mủ và chất nhầy tích tụ ở thành ống tai gây tắc nghẽn. Hiện tượng này khiến người bệnh cảm thấy đau nhức thường xuyên, ù tai, thậm chí là mất thính lực tạm thời. Vì vậy, bạn cần phải biết viêm tai ngoài kiêng ăn gì để tránh bệnh tái phát và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.
Nhiều người cho rằng việc ăn uống không ảnh hưởng gì đến tình trạng viêm tai ngoài. Đây là một suy nghĩ sai lầm! Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm có khả năng kích thích sưng viêm, gây đau nhức khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn. Tuy nhiên, cũng có những loại thực phẩm có tác dụng giảm đau, giảm viêm và đào thải dịch mủ. Cùng chúng tôi “điểm mặt” 5 loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm tai ngoài cần tránh xa.
Bệnh nhân viêm tai ngoài nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có khả năng làm đường huyết tăng cao như: Đường, chè, bánh ngọt,... Để tiêu thụ các loại thức ăn này, cơ thể sẽ phải giải phóng nội tiết tố insulin nhiều hơn mức bình thường. Điều này làm tăng lượng đường huyết một cách nhanh chóng và cũng hạ đường huyết một cách đột ngột, gây ra biểu hiện chóng mặt, ù tai.
Bạn cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm khó nhai nuốt, khô cứng vì nó khiến cho cơ hàm phải hoạt động liên tục với cường độ cao. Khi đó, khả năng hồi phục của loa tai bị gián đoạn và gây ra bất lợi cho người bệnh bị viêm tai giữa. Nếu sử dụng các loại thực phẩm này thường xuyên, bệnh viêm tai ngoài sẽ lâu khỏi hơn và có khả năng chuyển từ viêm tai ngoài cấp tính sang mãn tính.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ nói chung và thức ăn nhanh nói riêng đều không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, những người bị viêm tai ngoài nên kiêng tuyệt đối thức ăn nhanh, đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,...
Các loại thực phẩm này sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, kéo dài thời gian khỏi bệnh khiến các triệu chứng viêm tai ngoài khó có thể thuyên giảm. Đây chính là điều kiện tuyệt vời để vi khuẩn phát triển thêm, gây đau nhức và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.
Trên thị trường hiện nay, có bày bán rất nhiều loại thực phẩm sấy khô và được người tiêu dùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự tiện lợi. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sấy khô như: Chuối sấy, chà là sấy khô, cam thảo sấy khô,... thường sẽ có kết cấu rất cứng nên sẽ gây ra tình trạng tổn thương loa tai. Hơn nữa, khi tiêu thụ chà là sấy khô quá nhiều sẽ gây ra cảm giác choáng váng cho người bệnh. Ngoài ra, ăn cam thảo sấy khô khi bị viêm tai ngoài cũng không được khuyến khích bởi trong loại thực phẩm này có chứa chất làm tăng huyết áp gây ra hiện tượng ù tai và gây ảnh hưởng đến mạng lưới tuần hoàn vi mạch ở loa tai.
Những loại thức ăn cay nóng không tốt cho người đang điều trị viêm tai ngoài. Các loại thức ăn này làm tăng tỷ lệ bị ù tai, viêm nhiễm. Đặc biệt là các gia vị như mù tạt, ớt, tiêu,... sẽ gây đau nhức tai, làm triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng hơn.
Bên cạnh việc kiêng cữ, xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng cũng là vô cùng quan trọng. Các bác sĩ đã khuyến nghị người bệnh nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng để các triệu chứng của bệnh không tiến triển nặng hơn. Cụ thể như sau:
Khi bị mắc bệnh viêm tai giữa, người bệnh nên bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ và vitamin bằng cách ăn các loại rau xanh. Đây được coi là nguồn cung cấp chất xơ và các loại vitamin phong phú cho cơ thể như: Vitamin A, B, C,... đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành bệnh.
Các loại rau có lợi cho cơ thể người bệnh là: Rau mồng tơi, rau muống, rau chân vịt, súp lơ,...
Vitamin C có nhiều trong cải xoăn, ớt chuông, cam, quýt,... có công dụng chống viêm nhiễm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Khi bị viêm tai ngoài, người bệnh nên tránh tiêu thụ dầu mỡ động vật mà thay bằng dầu thực vật bởi chúng có các loại vitamin D, E. Các chất này có khả năng xoa dịu các vết thương, làm giảm đau, giảm sưng, giảm viêm hiệu quả giúp các vết thương nhanh lành hơn.
Những loại cá biển, rong biển có chứa nhiều iốt nên rất có lợi cho người bị bệnh. Ăn các loại thực phẩm này hàng ngày sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục do viêm tai ngoài gây nên.
Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: “Viêm tai ngoài kiêng ăn gì và nên ăn gì?”. Khi bị viêm tai ngoài, bạn nên tuân thủ nghiêm tắc chỉ định của bác sĩ và kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để rút ngắn thời gian hồi phục nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.