Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Xây dựng thực đơn 1500 calo mỗi ngày và những điều cần lưu ý

Ngày 26/06/2024
Kích thước chữ

Trong cuộc sống hiện đại, việc chọn lựa một thực đơn 1500 calo mỗi ngày không chỉ giúp duy trì cân nặng mà còn là bước đi đầu tiên để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể tự tin xây dựng thực đơn phù hợp cho riêng mình nhé!

Để xây dựng thực đơn 1500 calo mỗi ngày, đòi hỏi cần phải thiết lập những khẩu phần ăn phù hợp, cân đối, hài hòa về mặt dinh dưỡng, để đảm bảo đủ năng lượng và dưỡng chất. Tuy nhiên, 1500 calo là một con số tương đối, vì vậy trong một số trường hợp như muốn giảm cân, cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng.

Cách tính nhu cầu calo hàng ngày

Dưới đây là công thức để bạn có thể tính toán nhu cầu calo hàng ngày của cơ thể (TDEE), công thức được căn cứ dựa trên nhiều yếu tố như hoạt động thể chất, giới tính, tuổi và mục tiêu giảm cân.

Để tính toán tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày của cơ thể (TDEE), sử dụng các công thức sau:

  • Nam giới: TDEE = 10 x (cân nặng kg) + 6.25 x (chiều cao cm) - 5 x (tuổi) + 5.
  • Phụ nữ: TDEE = 10 x (cân nặng kg) + 6.25 x (chiều cao cm) - 5 x (tuổi) - 161.
Xây dựng thực đơn 1500 calo mỗi ngày và những điều cần lưu ý 1
Mỗi người sẽ có nhu cầu năng lượng riêng

Kết quả còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động:

  • Người ít vận động: TDEE nhân với 1.2.
  • Người hoạt động nhẹ: TDEE nhân với 1.375.
  • Người hoạt động vừa phải: TDEE nhân với 1.55.
  • Người rất năng động: TDEE nhân với 1.725.
  • Người hoạt động nhiều: TDEE nhân với 1.9.

Sau khi tính được TDEE, bạn có thể điều chỉnh lượng calo tiêu thụ hàng ngày phù hợp với mục tiêu cân nặng của riêng mình và thiết lập thực đơn 1500 calo mỗi ngày một cách phù hợp và khoa học.

Gợi ý thực phẩm cho thực đơn 1500 calo mỗi ngày

Khi muốn giảm cân và cải thiện thói quen ăn uống, việc chọn lựa thực phẩm nguyên chất, ít được chế biến là rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tiêu biểu bạn có thể sử dụng làm nguồn nguyên liệu để xây dựng thực đơn eat clean lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo tính đa dạng và ngon miệng:

Trái cây và rau củ: 

  • Các loại rau không chứa tinh bột: Rau cải, rau rút, rau bina, bông cải xanh, súp lơ, ớt, nấm, măng tây, cà chua,...
  • Các loại rau củ chứa tinh bột: Khoai tây, đậu, khoai tây ngọt, chuối chín, bí đỏ…
  • Trái cây: Dâu tây, táo, lê, các loại trái cây có vỏ cam quýt, dưa, nho, chuối,...

Hạt và ngũ cốc:

  • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch,…
  • Hạt, hạt và bơ hạt: Hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt bí ngô, hạt óc chó, hạt hướng dương, bơ đậu phộng tự nhiên, bơ hạt dẻ và mè rang.
  • Đậu và hạt: Đậu đen, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan,...

Nguồn cung cấp protein:

  • Cá và hải sản: Cá vược, cá hồi, cá tuyết, ngao, tôm, cá sardine, cá trout, con hàu,...
  • Trứng: Trứng nguyên trứng cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn so với chỉ sử dụng lòng đỏ trứng.
  • Thịt gia cầm và thịt: Gà, vịt, bò, bò rừng, cừu,...

Nguồn protein từ thực vật: Đậu phụ, đậu phụ trắng, đậu tempeh và bột protein từ thực vật

xay-dung-thuc-don-1500-calo-moi-ngay-va-nhung-dieu-can-luu-y-5.png
Xây dựng thực đơn giúp bạn chủ động hơn trong mọi bữa ăn

Sữa:

  • Sản phẩm từ sữa: Sữa chua không đường, sữa chua kefir và phô mai.
  • Sữa thực vật không đường: Sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa đậu xanh,...

Các loại thực phẩm khác

  • Chất béo lành mạnh: Bơ béo, dầu olive, dầu cải, dừa không ngọt, dầu bơ,...
  • Gia vị: Nghệ, tỏi, oregano, hương thảo, ớt, tiêu đen, muối, giấm táo, nước chanh, bột tỏi,...

Hãy đảm bảo bạn ăn đủ lượng thực phẩm giàu chất xơ và nguồn protein chất lượng trong mỗi bữa ăn. Protein là thành phần bão hòa nhất trong ba chất béo và kết hợp protein với nguồn chất xơ bão hòa như rau không chứa tinh bột, đậu hoặc dâu có thể giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều.

Nghiên cứu cho thấy cả chế độ ăn giàu chất xơ và giàu protein đều hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm mỡ, vì vậy hãy bổ sung những nguồn thực phẩm này vào thực đơn 1500 calo mỗi ngày.

Những loại thực phẩm cần hạn chế

Để xây dựng thực đơn 1500 calo mỗi ngày hiệu quả và khoa học, bạn nên hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc có nồng độ đường quá cao như sau:

  • Đồ ăn nhanh: Như các loại gà rán, khoai tây chiên, pizza, xúc xích nướng và các món ăn có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
  • Thực phẩm khô như: các loại bánh mì trắng, ngũ cốc có mức đường cao, mì ống trắng, bánh mì bagel, bánh quy, bánh ngô, vì những loại thực phẩm này không chỉ nhiều calo mà còn có thể làm tăng nồng độ đường trong máu và làm gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Các loại thức ăn ngọt: Bao gồm thanh sô cô la, kẹo, bánh nướng, đường bột, mật mía, vì các loại đường này có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gây nên vấn đề về sức khỏe.
  • Đồ chiên rán: Như khoai tây chiên, đồ chiên xù, bánh rán, phô mai que và các món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và trans fat, dễ gây béo phì và các vấn đề tim mạch.
  • Đồ ăn nhẹ và thực phẩm ít béo: Như thanh ngọt ăn kiêng, kem ít béo, khoai chiên ít béo, kẹo ít calo và các sản phẩm ít chất béo nhưng có thể có nhiều đường cũng góp phần vào việc tăng cân và gây tổn thương sức khỏe.
  • Đồ uống có đường: Như nước ngọt, nước tăng lực, sữa có vị, đồ uống cà phê có đường và các loại đồ uống chứa nhiều đường có thể gây tăng cân, mất ngủ và vấn đề sức khỏe khác.

Mặc thưởng thức một vài món ăn yêu thích đôi khi không ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu giảm cân, nhưng việc hạn chế sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn về cân nặng và sức khỏe tổng thể cũng như duy trì hiệu quả thưc đơn 1500 calo mỗi ngày.

xay-dung-thuc-don-1500-calo-moi-ngay-va-nhung-dieu-can-luu-y-2.png
Lượng calo trong rau củ

Thực đơn 1500 calo mẫu

Một thực đơn 1500 calo mỗi ngày có thể gồm các bữa chính sau đây để giúp duy trì cân nặng và cung cấp đủ dinh dưỡng:

Bữa sáng (366 calo)

  • 1 quả trứng tráng với rau xà lách hoặc rau tươi.
  • 2 lát bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt.
  • 2 thìa canh bơ thực vật.
  • 1 cốc sữa ít béo (125ml).

Bữa trưa (440 calo)

1 bát ăn gồm 3 nhóm nguyên liệu chính:

  • Nhóm tinh bột: gồm gạo lứt, hạt kê, khoai lang.
  • Nhóm đạm thực vật: bao gồm các loại đậu đỗ, diêm mạch.
  • Nhóm rau củ quả: cải xoăn, dưa chuột, cà chua, quả bơ.
  • Ăn kèm với ít trái cây để bổ sung vitamin và chất xơ.

Bữa phụ (250 calo)

  • Rau xanh như xà lách, rút gai, cà chua, dưa chuột (tầm 100g) - khoảng 30 calo.
  • 85g gà quay không da - khoảng 120 calo.
  • Sốt salad nhẹ nhàng hoặc dầu olive (1 muỗng canh) - khoảng 100 calo.

Bữa tối (440 calo)

  • 1 bát cơm.
  • Cải bó xôi.
  • 85g gà nướng.

Trên đây là một ví dụ về thực đơn 1500 calo mỗi ngày đầy đủ và cân bằng, giúp duy trì cân nặng và cung cấp đủ dinh dưỡng trong ngày. Với các bữa ăn như thế này, bạn có thể đảm bảo cơ thể nhận được đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình giảm cân. Hãy kết hợp với việc tập luyện thể dục thường xuyên để có kết quả tối ưu.

xay-dung-thuc-don-1500-calo-moi-ngay-va-nhung-dieu-can-luu-y-3.png
Hãy đảm bảo năng lượng cho ngày dài hoạt động

Điều cần lưu ý về calo

Việc thiết lập mục tiêu calo là quan trọng, tuy nhiên để duy trì và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hiệu quả cần lưu ý:

  • Cân bằng calo: Để duy trì cân nặng, bạn nên cân bằng lượng calo tiêu thụ và lượng calo tiêu thụ. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần tiêu thụ ít calo hơn so với lượng bạn tiêu thụ.
  • Chất lượng calo: Không chỉ quan tâm đến số lượng calo mà bạn ăn, mà còn đảm bảo rằng bạn cung cấp cho cơ thể các calo có chất lượng cao từ các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đạm như thịt, cá, đậu hạt.
  • Sự đa dạng: Nên đa dạng hóa thực đơn để đảm bảo bạn nhận được đủ các dưỡng chất cần thiết. Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến và đồ ăn nhanh có nhiều calo nhưng ít dinh dưỡng.
  • Chỉ số calo hàng ngày: Mỗi người có nhu cầu calo khác nhau dựa trên tuổi, giới tính, cân nặng và mức độ hoạt động. Cân nhắc tham khảo với chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra mức calo phù hợp với nhu cầu của bạn.
  • Thời điểm ăn uống: Phân bố calo hợp lý trong suốt ngày để duy trì mức đường huyết ổn định và sức khỏe tổng thể.
Xây dựng thực đơn 1500 calo mỗi ngày và những điều cần lưu ý 5
Xây dựng thực đơn 1500 calo mỗi ngày

Điều quan trọng nhất là không nên coi calo là một con số duy nhất mà hãy quan tâm đến cả chất lượng và nguồn gốc của chúng để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Thực đơn 1500 calo mỗi ngày không chỉ giúp duy trì cân nặng mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bằng cách lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và hạn chế đồ ăn nhanh, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và cảm giác thể chất.

Xem thêm: Cách xây dựng thực đơn eat clean 1300 calo đơn giản

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin