Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xỏ khuyên có được ăn xôi không? Đây là một thắc mắc của nhiều người đặt ra khi mà xỏ khuyên đang dần trở thành một trong những trào lưu làm đẹp được giới trẻ ưa chuộng. Chế độ ăn uống sau khi xỏ khuyên rất quan trọng, nhất là về việc nên ăn gì và không nên ăn gì.
Để xỏ khuyên được cần tạo một lỗ xuyên qua da ở vị trí mong muốn, vết xỏ lành hoàn toàn cần trải qua một thời gian tùy vào vị trí thực hiện. Lỗ tạo thành tuy nhỏ nhưng cũng có một vài lưu ý để sớm liền da và tránh nhiễm trùng, ngoài trừ vệ sinh sạch sẽ thì vấn đề thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến lỗ xỏ. Câu hỏi đặt ra là xỏ khuyên có được ăn xôi không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu nhé!
Xỏ khuyên là hình thức thợ dùng kim xỏ, Quá trình xỏ khuyên thường được thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp, sử dụng các công cụ và vật liệu đạt chuẩn về y tế để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người làm.
Việc sử dụng kim chuyên dụng, đủ cứng và có đầu kim sắc nhọn là quan trọng để đảm bảo quá trình xỏ diễn ra một cách nhẹ nhàng và ít đau đớn nhất cho người đeo. Ngoài ra, việc tuân thủ quy trình nghiêm ngặt giúp đảm bảo vệ sinh và tránh nhiễm trùng lỗ xỏ khuyên, cũng như đảm bảo rằng vùng xỏ không bị tổn thương.
So với việc bấm lỗ, quá trình xỏ khuyên có thể được coi là một phương pháp an toàn hơn và chuyên nghiệp hơn, với sự hỗ trợ của những người thợ có kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc chọn lựa giữa cách làm này và cách làm khác cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và sự thoải mái của người đeo.
Khi thực hiện thao tác xỏ khuyên, sẽ tạo nên một lỗ vết thương hở trên cơ thể, tuy nhỏ nhưng vẫn cần chăm sóc và kiêng cử ăn uống cẩn thận để tránh tình trạng mưng mủ hay sẹo lồi. Trong thời gian liền da, cần phải đeo một loại khuyên chuyên dụng để giữ cho lỗ xỏ không bị khít trở lại. Tuỳ vào từng vị trí xỏ khuyên mà thời gian lành hậu vết thương sẽ khác nhau, đối với các vị trí như ở sụn tai hay sụn mũi cần mất tầm 3 tháng để lành hoàn toàn, trong khi đó ở vị trí chỉ có da như dái tai sẽ mất chỉ tầm khoảng 1 tháng.
Thông thường, người Việt chúng ta có một món ăn rất hay để ăn vào buổi sáng là xôi, được bán ở hầu hết mọi nơi với nhiều loại mặn ngọt khác nhau. Ngoài ra xôi cũng thường được sử dụng để đãi vào các dịp cúng bái hay tiệc mừng. Xôi được nấu từ gạo nếp, dẻo và rất thơm hợp với khẩu vị của rất nhiều người, thêm vào đó ăn xôi thường no rất lâu nên đối với những người cần phải làm việc trong thời gian dài hay dùng xôi là món lót dạ.
Đối với nhiều người xôi là món ăn ưa thích, tuy nhiên xỏ khuyên có được ăn xôi không? Và tại sao? Câu trả lời là không nên ăn, theo như y học Đông Y, gạo nếp để chế biến thành xôi có tính ôn, tác dụng nóng trong và sinh đàm. Vì tính ôn này trái ngược với tính hàn của vết thương hở do xỏ lỗ, điều này làm cho vết thương trở nên nặng hơn và khó lành, dễ sinh ra mủ, có thể có mùi khó chịu.
Thêm vào đó gạo nếp chứa rất nhiều tinh bột, cao hơn nhiều so với gạo chúng ta ăn hằng ngày, nên gây có thể gây ra sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Hàm lượng tinh bột nhiều cũng khiến lỗ xỏ dễ bị viêm nhiễm, mưng mủ và sưng đỏ. Tuy nhiên, thời gian kiêng xôi cũng không phải quá dài, khi lỗ xỏ khuyên đã có dấu hiệu lành da lại, không có dấu hiệu sưng hay chảy mủ thì có thể ăn lại món ăn này.
Ngoại trừ một số món ăn khuyên không nên dùng sau khi xỏ khuyên để tránh tình trạng viêm nhiễm hay để lại sẹo cũng có một số loại thực phẩm được khuyên nên dùng trong thời gian này để bổ sung chất và thúc đẩy quá trình lành lỗ xỏ khuyên. Một số loại thực phẩm khuyên dùng để nhanh lành lỗ bấm như:
Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi xỏ khuyên có được ăn xôi không. Phương pháp làm đẹp xỏ khuyên rất được ưa chuộng hiện nay nhờ thao tác đơn giản, nhanh chóng, thời gian lành vết thương cũng rất ngắn. Trong thời gian này, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và tránh ăn xôi cũng như một số loại thực phẩm khiến lỗ xỏ lâu lành hay để lại sẹo mất thẩm mỹ.