Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư vùng đầu cổ bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản, hạ họng và các xoang. Ung thư vùng đầu cổ là gì, các yếu tố nguy cơ gây bệnh thường xuất hiện?
Ung thư vùng đầu cổ là thuật ngữ y khoa dùng để nhắc đến các khối u ác tính phát triển trong và xung quanh vùng cổ họng, thanh quản, mũi, xoang và miệng.
Ung thư vùng đầu cổ được bắt nguồn từ lớp tế bào gai nằm lót trong bề mặt ẩm ướt ở vùng đầu cổ (ví dụ như trong miệng, mũi, họng) dần phát triển thành ung thư biểu mô tế bào gai hoặc các tế bào ung thư bắt nguồn từ các tuyến nước bọt chứa nhiều loại tế bào ung thư hóa gây nên.
Ung thư vùng đầu cổ được phân loại theo vị trí khởi nguồn của khối u như:
Các dạng ung thư não, mắt, thực quản, và tuyến giáp, cũng như ung thư da, cơ, xương vùng đầu cổ thường không được xếp loại trong ung thư vùng đầu cổ. Trong trường hợp có tế bào gai ung thư hóa ở hạch lympho vùng cổ trên nhưng không tìm thấy ung thư ở các vùng khác được gọi là ung thư tế bào gai vùng cổ di căn không rõ khối u nguyên phát.
Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng đầu cổ, chẳng hạn như:
Nguyên nhân gây ra ung thư vùng đầu cổ có thể xuất phát từ thói quen sử dụng thuốc lá (bao gồm cả hút thuốc, nhai thuốc và hít trực tiếp) và uống nhiều rượu bia.
Thói quen hút thuốc lá và sử dụng rượu bia là hai yếu tố nguy cơ chiếm tỉ lệ cao nhất hơn 75% của ung thư vùng đầu cổ, đặc biệt ung thư khoang miệng, họng miệng, hạ họng và thanh quản. Tuy nhiên, thuốc lá và rượu không phải là yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến nước bọt.
Vệ sinh răng miệng kém, thói quen nhai trầu của người Việt, sử dụng Ma-té, một đồ uống giống trà của người Nam Mỹ cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, họng, thực quản và thanh quản.
Thường xuyên sử dụng thức ăn đóng hộp, hay nước súc miệng có nồng độ cồn cao có thể là yếu tố nguy cơ ung thư khoang miệng, tuy nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng.
Phơi nhiễm nghề nghiệp ở những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng, luyện kim, dệt may, gốm sứ, khai thác gỗ và công nghiệp thực phẩm có thể tăng nguy cơ ung thư thanh quản, hốc mũi, xoang cạnh mũi do hít phải khói bụi, bụi gỗ, bụi ni-ken, amiăng, sợi tổng hợp hoặc các hóa chất công nghiệp.
Với những người làm việc ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, tiếp xúc thường xuyên với tia xạ cũng có nguy cơ cao đối với ung thư môi nếu không trang bị các phương tiện bảo hộ lao động.
Ngoài ra, các vi rút gây u như nhiễm HPV (Human Papilloma Virus), đặc biệt HPV-16, là một yếu tố nguy cơ của ung thư vùng đầu cổ, đặc biệt ung thư họng miệng bao gồm cả amidan và đáy lưỡi.
Ung thư vùng đầu cổ là căn bệnh nguy hiểm nhưng không có nghĩa là bệnh không thể điều trị được. Nhận thấy sự xuất hiện của bất kỳ dấu hiệu nguy cơ, triệu chứng nào thì tốt nhất nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, xét nghiệm và được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn điều trị.
Ly Nguyễn
Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.