Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Dược chất/
  3. Maltodextrin

Maltodextrin: Chất bổ sung carbohydrate

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
Nội dung chính

Mô tả

Maltodextrin là một loại tinh bột màu trắng được các nhà sản xuất thêm vào nhiều loại thực phẩm để cải thiện hương vị, độ dày hoặc thời hạn sử dụng của chúng. Maltodextrin là một thành phần phổ biến trong thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như bánh ngọt, kẹo và nước ngọt.

Nhà sản xuất thường sẽ ghi trên nhãn nếu thực phẩm có sử dụng thành phần này. Các vận động viên cũng có thể sử dụng maltodextrin như một chất bổ sung carbohydrate. Nhiều người cho rằng maltodextrin có hại cho sức khỏe.

Để tạo ra maltodextrin, các nhà sản xuất đưa tinh bột qua một quá trình gọi là thủy phân. Quá trình thủy phân sử dụng nước, enzym và axit để phá vỡ tinh bột thành các mảnh nhỏ hơn, tạo ra một loại bột màu trắng bao gồm các phân tử đường.

Những người bị bệnh celiac nên lưu ý rằng maltodextrin có thể chứa một lượng gluten nếu lúa mì là nguồn cung cấp tinh bột. Tuy nhiên, theo tổ chức từ thiện Beyond Celiac, maltodextrin không chứa gluten miễn là danh sách thành phần không bao gồm từ lúa mì.

Chỉ định

Công dụng

Maltodextrin là một sản phẩm thực phẩm rẻ tiền và hiệu quả có thể cải thiện kết cấu, mùi vị và thời hạn sử dụng của thực phẩm. Trong các loại thực phẩm, bột maltodextrin có thể giúp:

  • Làm đặc thực phẩm hoặc chất lỏng để giúp kết dính các thành phần với nhau.
  • Cải thiện kết cấu hoặc hương vị.
  • Giúp bảo quản thực phẩm và tăng thời hạn sử dụng.
  • Thay thế đường hoặc chất béo trong thực phẩm chế biến, ít calo.

Maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó là một loại carbohydrate rất dễ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng. Do đó, các nhà sản xuất thêm bột này vào nhiều đồ uống thể thao và đồ ăn nhẹ. Nhiều vận động viên và những người muốn tăng cơ hoặc trọng lượng cơ thể sử dụng các sản phẩm có chứa maltodextrin vì nó là một nguồn năng lượng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Maltodextrin đang được điều tra để điều trị và phòng ngừa bệnh tự kỷ, viêm túi lệ, viêm, ung thư đại tràngviêm da dị ứng, trong số những người khác. Maltodextrin đã được nghiên cứu để phòng ngừa và điều trị mệt mỏi, bệnh thalassemia, táo bón, tiểu đường loại I và thiếu máu hồng cầu hình liềm, trong số những người khác.

Tác dụng phụ

Nghiên cứu cũng đã liên kết maltodextrin với các nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra. Chúng bao gồm những điều sau:

Maltodextrin và bệnh tiểu đường

Maltodextrin có chỉ số đường huyết (GI) thậm chí còn cao hơn đường ăn. Điều này có nghĩa là maltodextrin có thể khiến lượng đường trong máu tăng mạnh hoặc tăng đột biến ngay sau khi họ ăn thực phẩm có chứa nó. Lượng glucose trong máu tăng đột biến có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.

Chỉ số GI cao có nghĩa là đường trong những thực phẩm này sẽ nhanh chóng đi vào máu, nơi cơ thể sẽ hấp thụ chúng. Ngược lại, các loại carbohydrate phức hợp, bao gồm đậu và mì ống làm từ lúa mì, có lợi cho sức khỏe hơn vì cơ thể hấp thụ chúng chậm. Điều này làm cho mọi người cảm thấy no trong một thời gian dài hơn.

Ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột

Bằng chứng cho thấy maltodextrin có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nghiên cứu ban đầu trên chuột cho thấy rằng những con tiêu thụ maltodextrin có thể bị giảm số lượng vi khuẩn tốt và tăng số lượng vi khuẩn có hại. Điều này có thể dẫn đến tổn thương ruột và nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột cao hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng maltodextrin làm tăng hoạt động của vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn có thể có vai trò trong sự phát triển của bệnh viêm ruột được gọi là bệnh Crohn. Một nghiên cứu khác đã liên kết maltodextrin với sự tồn tại của vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày ruột và một loạt các tình trạng viêm mãn tính.

Một nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy maltodextrin có thể làm giảm khả năng phản ứng của tế bào với vi khuẩn. Nó cũng có thể ngăn chặn các cơ chế bảo vệ ruột chống lại chúng, dẫn đến rối loạn đường ruột.

Dị ứng hoặc không dung nạp

Nhiều chất phụ gia thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm phản ứng dị ứng, tăng cân, đầy hơi, chướng bụng. Maltodextrin cũng có thể gây phát ban hoặc kích ứng da, hen suyễn, chuột rút hoặc khó thở. Các nguồn maltodextrin chính sẽ là ngô, gạo và khoai tây, nhưng các nhà sản xuất đôi khi có thể sử dụng lúa mì.

Những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten nên lưu ý rằng, mặc dù quá trình sản xuất sẽ loại bỏ hầu hết các thành phần protein, nhưng maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì vẫn có thể chứa một số gluten.

Thành phần biến đổi gen (GM)

Ngô biến đổi gen, là một sinh vật biến đổi gen (GMO), là một nguồn phổ biến của maltodextrin. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng GMO là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, GMO có thể gây hại cho môi trường hoặc sức khỏe con người do việc sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trên cây trồng GMO ngày càng nhiều. Cũng có khả năng vật liệu biến đổi gen có thể xâm nhập vào thực vật và động vật hoang dã hoặc vào cơ thể con người thông qua đường ăn uống.

Nhiều người tin rằng có mối liên hệ giữa GMO và các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm ung thư, các vấn đề về thận, bệnh Alzheimer, kháng kháng sinh, dị ứng và các vấn đề sinh sản. Có rất ít bằng chứng cho thấy điều này là đúng, mặc dù một số người tin rằng việc thiếu bằng chứng có thể một phần do việc kiểm duyệt nghiên cứu GMO. Tạp chí Khoa học Môi trường Châu Âu đã đăng một bài báo ủng hộ lý thuyết này.

Lưu ý

Maltodextrin có an toàn không?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), maltodextrin là một phụ gia thực phẩm GRAS (Được công nhận là An toàn). Tuy nhiên, nếu một người ăn quá nhiều sản phẩm có chứa maltodextrin thì chế độ ăn uống của họ có thể có nhiều đường, ít chất xơ và đầy các thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn kiêng này có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao, tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2 của một người.

Lựa chọn thay thế cho maltodextrin

Những người lo lắng về lượng maltodextrin của họ có thể muốn chọn thực phẩm thay thế cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Điều này có thể giúp mọi người tránh đường huyết tăng đột biến.

Các chất phụ gia thực phẩm khác làm đặc hoặc ổn định thực phẩm bao gồm chất liên kết guar và pectin, là một loại carbohydrate mà các nhà sản xuất chiết xuất từ ​​trái cây, rau và hạt. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng tinh bột sắn và tinh bột dong riềng làm chất làm đặc.

Mọi người cũng nên tìm kiếm các lựa chọn thay thế hương liệu cho maltodextrin trên nhãn sản phẩm. Chúng bao gồm rượu đường, chẳng hạn như sorbitol và erythritol, và chất tạo ngọt, chẳng hạn như stevia. Rượu đường có ít calo hơn maltodextrin và tác động thấp hơn đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một số người có thể thấy rằng chúng gây chướng bụng và đầy hơi. Stevia không có calo và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một số sản phẩm bao gồm hỗn hợp stevia và maltodextrin hoặc dextrose, và sự pha trộn này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Quá liều

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.