Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

15 sản phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong gian bếp của mình

Ngày 20/02/2022
Kích thước chữ

Bữa ăn dinh dưỡng là điều ai cũng muốn để duy trì cuộc sống lành mạnh. Vậy bạn phải chuẩn bị nhà bếp của mình như thế nào để lúc nào cũng có thể sẵn sàng chế biến ra những món ăn ngon miệng nhất?

Để có được một bữa ăn nhanh chóng, đầy đủ chất dinh dưỡng, cần phải có một nhà bếp với nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, các loại thức ăn và rau củ quả lành mạnh rất dễ hỏng và phải sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sẽ có một số loại thức phẩm mà bạn có thể giữ được chúng lâu dài trong tủ đông và tủ lạnh và sử dụng để chế biến các bữa ăn chính hay đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng - ngay cả khi bạn đã không còn những thực phẩm thông thường.

Dưới đây là 15 loại mặt hàng thiết yếu tốt cho sức khỏe mà bạn nên luôn có trong nhà bếp của mình.

Đậu và đậu lăng khô và đóng hộp

15 sản phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong gian bếp của mình 1 Các loại đậu là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể lưu trữ lâu

Đậu và đậu lăng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Hơn nữa, đậu và đậu lăng đóng hộp có thời hạn sử dụng rất lâu, khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu để dự trữ trong nhà bếp của bạn.

Theo nghiên cứu, đậu đóng hộp có thể được bảo quản trong tủ đựng thức ăn ở nhiệt độ phòng trong từ 2 – 5 năm, trong khi đậu khô có thể để được 10 năm hoặc thậm chí hơn. Lý do đậu khô có thời hạn sử dụng lâu như vậy vì chúng thiếu độ ẩm cần thiết để phát triển các vi sinh vật gây ẩm mốc.

Ngoài việc có tính bảo quản ổn định, đậu và đậu lăng đóng hộp có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào, bao gồm chất xơ, magie, vitamin B và sắt.

Quả hạch, hạt và bơ từ các loại thực phẩm này

Quả hạch là những nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ, cung cấp chất béo lành mạnh, bổ sung protein, chất xơ. Tùy thuộc vào loại hạt có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 – 4 tháng, làm cho chúng trở thành một nguyên liệu thông minh để lưu trữ trong nhà bếp của bạn.

Các loại hạt này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, bao gồm cháo yến mạch, sữa chua và salad. Các loại bơ từ hạt cũng là thành phần bổ sung tuyệt vời cho sinh tố và có thể được thêm vào nước sốt hoặc phết lên trái cây để có một bữa ăn nhẹ nhanh chóng.

Ngũ cốc

Khi ở trong tình trạng không biết ăn gì, các món ăn làm từ ngũ cốc như ngũ cốc và sữa, bát ngũ cốc, súp và cơm thập cẩm là lựa chọn tuyệt vời nhờ tính linh hoạt và tiện lợi của chúng.

Các loại ngũ cốc như gạo tẻ, gạo lứt, rau dền, bulgur, yến mạch và hạt quinoa có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ phòng trong nhiều tháng đến nhiều năm, do đó bạn có thể thoải mái mua chúng với số lượng lớn mà không cần phải lo nghĩ về hạn sử dụng.

Thêm vào đó, những loại ngũ cốc này là nguồn cung cấp chất xơ và dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm vitamin B, mangan và magie, giúp bảo vệ khỏi các tình trạng như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Trái cây và rau quả đông lạnh

15 sản phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong gian bếp của mình 2 Trái cây đông lạnh là một lựa chọn tuyệt vời để có những ly sinh tố thơm ngon

Nhiều loại trái cây tươi và rau, chẳng hạn như quả mọng và rau xanh đều rất dễ hỏng. Tuy nhiên, mua những thực phẩm này ở dạng đông lạnh cho phép chúng ta luôn có trong tay những sản phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Trái cây và rau đông lạnh có thể so sánh với những sản phẩm tươi về hàm lượng vi chất dinh dưỡng, làm cho chúng trở thành một mặt hàng chủ lực trong tủ đông.

Siro mật ong và cây phong

Mật ong và siro phong là những chất làm ngọt tự nhiên mang lại những lợi ích sức khỏe phong phú. Ví dụ, mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm nhờ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Siro phong cũng rất giàu chất chống oxy hóa và chứa một lượng các chất dinh dưỡng như magiê, kali và mangan.

Mật ong và siro phong có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các công thức nấu ăn. Chỉ cần nhớ sử dụng những chất làm ngọt này một cách hợp lý, vì quá nhiều đường từ bất kỳ nguồn nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Giấm táo

Giấm táo là thực phẩm phát huy nhiều công dụng trong nhà bếp. Ví dụ: Giấm táo là một chất tẩy rửa đa năng hiệu quả và có thể được sử dụng như một chất bổ sung hương vị cho các công thức nấu ăn.

Ngoài tính linh hoạt thì loại giấm này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có đặc tính chống đái tháo đường, chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Chất béo lành mạnh để nấu ăn

Một số chất béo nhất định như dầu dừa, bơ sữa trâu và dầu ô liu, có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ phòng trong một năm hoặc lâu hơn. Vì lý do này, bạn có thể mua những mặt hàng này với số lượng lớn hơn để bạn luôn có trong tay nguồn chất béo lành mạnh.

Nấu ăn với những chất béo lành mạnh này giúp tăng thêm hương vị cho món ăn và tăng cường hấp thụ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong chất béo từ thực phẩm.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như dưa cải , kim chi và dưa chua rất ngon và linh hoạt, đồng thời mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm viêm, giảm lượng đường trong máu.

Thêm vào đó, những thực phẩm này để được lâu nên bạn có thể dự trữ mà không lo lãng phí thực phẩm. Ví dụ, dưa chua có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến 18 tháng. Bạn có thể thưởng thức những món ăn này ngay từ trong lọ, hoặc sử dụng chúng làm salad và các món ăn khác.

Gia vị và thảo mộc khô

Để tạo ra các công thức nấu ăn có hương vị, điều cần thiết là phải có một bộ gia vị đầy đủ. Gia vị và thảo mộc giúp nâng cao hương vị của các món ăn và có thể hữu ích khi bạn nghiên cứu công thức nấu ăn. Hơn nữa, kết hợp các loại thảo mộc và gia vị khô vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Nghệ, ớt cayenne, hương thảo, quế, gừng, rau kinh giới và thì là đều mang lại những lợi ích sức khỏe và có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây là linh hồn của nhiều công thức nấu ăn và được những đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng vì tính linh hoạt và thời hạn sử dụng lâu dài của chúng.

Cả hai cũng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách và thưởng thức chúng thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, suy giảm tinh thần, bệnh tim và tiểu đường.

Trái cây và rau tươi lâu

Mặc dù nhiều loại trái cây tươi và rau nhanh có thể chóng hư hỏng ngay cả khi để trong tủ lạnh, nhưng vẫn có một số loại có thể giữ được lâu hơn.

Khoai lang, bí đỏ, táo, củ cải đường, bắp cải, bí đỏ, lựu, cà rốt và trái cây họ cam quýt chỉ là một số ví dụ về các loại trái cây và rau có thể giữ được vài tuần hoặc hơn khi được bảo quản đúng cách.

Cá và thịt đông lạnh

15 sản phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong gian bếp của mình 3 Trữ cá và thịt đông lạnh trong nhà để đảm bảo được nguồn cung cấp đạm và protein

Mặc dù cá tươi, thịt rất dễ hỏng, nhưng phiên bản đông lạnh của những thực phẩm này sẽ ăn được lâu hơn nếu chúng được giữ ở nhiệt độ thích hợp. Ví dụ, thịt heo và thịt gà tươi sẽ an toàn đến 1 năm khi được giữ đông lạnh, trong khi các loại cá như cá tuyết có thể được bảo quản trong tủ đông đến 5 tháng.

Có đủ nguồn cung cấp thịt gia cầm, thịt và cá đông lạnh có thể giúp bạn chuẩn bị các bữa ăn giàu protein khi nguồn protein động vật tươi sống bị hạn chế.

Gia vị tốt cho sức khỏe

Thêm một chút nước sốt hoặc tahini vào công thức nấu ăn có thể đưa một món ăn từ nhàm chán trở nên hấp dẫn chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn các loại gia vị lành mạnh để dự trữ trong phòng đựng thức ăn của bạn và tránh mua các sản phẩm đã qua chế biến nhiều đường.

Tahini, salsa, aminos dừa, giấm balsamic, bơ dừa, mù tạt, men dinh dưỡng, tamari, mật ong nguyên chất và sriracha chỉ là một số ví dụ về các loại gia vị đa dụng không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm đa năng có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Chúng chứa nhiều protein và gần như mọi loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để phát triển, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là vitamin tổng hợp của tự nhiên.

Mặc dù trứng được coi là loại dễ hỏng, nhưng chúng có thể để được đến 5 tuần trong tủ lạnh. Hãy thử làm món trứng tráng rau củ giàu chất dinh dưỡng hoặc thêm một quả trứng chiên vào bột yến mạch, salad hoặc các món rau để tăng cường hàm lượng protein.

Sữa chua béo

Sữa chua có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nhà bếp, khiến nó trở thành món cần phải có trong bất kỳ tủ lạnh có trữ lượng lớn nào. Nó có thể được thưởng thức với quả mọng, thêm vào sinh tố, trộn vào các món ăn chay, hoặc được sử dụng để thêm kem vào nước sốt và súp.

Trên đây là 15 sản phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong gian bếp của mình. Có sẵn tủ lạnh, tủ đựng thức ăn và tủ đông với các loại thực phẩm lành mạnh có thể đảm bảo rằng bạn luôn có sẵn các nguyên liệu để chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh ngay tại nhà. Bằng cách mua một vài loại thực phẩm được liệt kê ở trên trong một vài lần đi siêu thị tiếp theo, nhà bếp của bạn sẽ được dự trữ đầy đủ các mặt hàng thiết yếu tốt cho sức khỏe mà bạn chưa biết đến.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Healthline

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin