Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để hỗ trợ gan hoạt động tốt, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống. Trái cây khô với hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào, là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Cùng khám phá 5 loại trái cây khô tốt cho sức khỏe gan qua bài viết dưới đây.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng vai trò then chốt trong quá trình giải độc và chuyển hóa. Để duy trì sức khỏe gan, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh các loại rau xanh và trái cây tươi, trái cây khô cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho gan. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 loại trái cây khô tốt cho sức khỏe gan, giúp bạn đọc có thêm những lựa chọn bổ dưỡng để bảo vệ lá gan của mình.
Hạnh nhân là một trong những loại trái cây khô tốt nhất cho sức khỏe của gan do chứa nhiều vitamin E, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition ESPEN, hạnh nhân đóng vai trò điều hòa quá trình chuyển hóa chất béo trong gan, giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo – một yếu tố chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, vitamin E trong hạnh nhân còn giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi sự tấn công của gốc tự do, giảm nguy cơ viêm gan và tổn thương gan do oxy hóa.
Bạn có thể ăn hạnh nhân trực tiếp, kết hợp với sữa chua không đường hoặc nghiền nhỏ rắc lên salad để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied Sciences, hạt óc chó giàu axit béo omega-3, vốn nổi tiếng với đặc tính chống viêm có lợi cho gan. Các axit béo này giúp làm giảm viêm và thúc đẩy môi trường gan khỏe mạnh. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều polyphenol và hợp chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do oxy hóa.
Một nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cũng cho thấy, những người có chế độ ăn bổ sung quả óc chó thường xuyên có chỉ số men gan ổn định hơn, đặc biệt ở những người có nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Chà là là một trong những loại trái cây khô tốt nhất cho gan nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy tiêu hóa và hỗ trợ loại bỏ độc tố. Chà là còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, selen và magie – các chất giúp cải thiện chức năng gan và giảm viêm.
Chà là có thể giúp giảm lượng mỡ tích tụ trong gan và ngăn chặn tổn thương tế bào gan do stress oxy hóa. Hơn nữa, chà là cũng giúp điều hòa lượng đường trong máu, gián tiếp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rối loạn chuyển hóa.
Nho khô chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol – hợp chất được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào gan. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm Pakistan, resveratrol giúp giảm viêm, hỗ trợ gan thải độc hiệu quả và giảm tổn thương gan do rượu hoặc thực phẩm có hại.
Nho khô còn giàu chất xơ và kali, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa, từ đó giảm gánh nặng cho gan trong quá trình xử lý chất thải và độc tố.
Quả sung giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, hai yếu tố quan trọng giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương. Chất xơ trong quả sung hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm áp lực cho gan trong quá trình lọc thải độc tố. Ngoài ra, quả sung còn chứa các enzyme tự nhiên giúp phân hủy độc tố và hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Chiết xuất từ quả sung có thể giúp cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ tổn thương gan do các tác nhân bên ngoài.
Bổ sung 5 loại trái cây khô tốt cho sức khỏe gan vào chế độ ăn hàng ngày là một cách tự nhiên và hiệu quả để tăng cường sức khỏe gan. Tuy nhiên, cần chọn loại trái cây khô không chứa đường tự nhiên quá mức và kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để mang lại hiệu quả tốt nhất cho gan.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.