Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn nho khô có tác dụng gì? Cách ăn nho khô tốt cho sức khỏe

Ngày 28/10/2024
Kích thước chữ

Nho khô là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên thường được dùng thay thế cho các món ăn vặt hàng ngày. Vậy nho khô có tác dụng gì? Sử dụng nho khô như thế nào để tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những lợi ích và cách ăn nho khô trong bài viết dưới đây.

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với nho khô, một món ăn chế biến từ quả nho tươi với vị ngon ngọt hấp dẫn. Đây còn là một món ăn thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt.

Ngày nay, nho khô trở nên phổ biến hơn và dần trở thành món ăn vặt quen thuộc với mọi lứa tuổi trên toàn thế giới. Nho khô có thể ăn trực tiếp, kết hợp cùng sữa chua hoặc làm nguyên liệu chế biến nhiều món bánh, món ăn khác. Ngoài hương vị thơm ngon tương tự nho tươi, nho khô còn cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hàm lượng dưỡng chất trong nho khô

Nho khô chính là nho tươi đã được sấy khô hoặc phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời nhằm giảm bớt lượng nước giúp quá trình bảo quản nho được lâu hơn. Sau khi sấy, nho khô thường có kích thước nhỏ, hơi mềm dẻo, màu tối và có lớp vỏ nhăn. Quá trình sấy khô chỉ làm giảm lượng nước trong quả nho và vẫn giữ nguyên hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Do đó, nho khô có hương vị tương đồng với nho tươi nhưng vị ngọt hơn.

Ăn nho khô có tác dụng gì? Cách ăn nho khô tốt cho sức khỏe 1
Nho khô xanh có vị ngọt tự nhiên, kèm theo vị chua nhẹ

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nho khô chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất béo, chất xơ, chất điện giải, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, nho khô còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và hàm lượng phenol cao hơn so với các loại trái cây sấy khác.

Trong mỗi 50g nho khô có chứa:

  • Năng lượng: 299 Kcal.
  • Carbohydrate: 79,18g.
  • Chất đạm: 3,07g.
  • Chất béo: 0,46g.
  • Chất xơ: 3,7g.
  • Folates: 5µg.
  • Riboflavin: 0,125mg.
  • Vitamin C: 2,3mg.
  • Vitamin E: 0,12mg.
  • Vitamin K: 3,5µg.
  • Vitamin B3: 0,766mg.
  • Vitamin B5: 0,095mg.
  • Vitamin B6: 0,0174mg.
  • Vitamin B1: 0,106mg.
  • Vitamin B2: 0,125mg.
  • Canxi: 50mg.
  • Đồng: 0,318mg.
  • Magiê: 7mg.
  • Kẽm: 0,22mg.
  • Phốt pho: 101mg.
  • Natri: 1mg.
  • Kali: 749mg.

Ăn quả nho khô có tác dụng gì?

Nho khô là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe nếu chúng ta biết cách ăn nho khô đúng và phù hợp. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của nho khô.

Cải thiện tiêu hóa

Đầu tiên phải kể đến tác dụng hỗ trợ tiêu hóa của nho khô. Nhờ chứa hàm lượng lớn chất xơ, ăn nho khô sẽ giúp cải thiện nhu động ruột, giảm táo bón. Đồng thời giúp cơ thể giải phóng độc tố, làm sạch đường tiêu hóa, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, trong nho khô còn chứa axit tartaric có đặc tính chống viêm sẽ giúp cải thiện chức năng đường ruột và điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hiệu quả.

Ăn nho khô có tác dụng gì? Cách ăn nho khô tốt cho sức khỏe 2
Ăn nho khô giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Ngăn ngừa thiếu máu

Trong quả nho khô chứa rất nhiều vitamin B, sắt, đồng có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và cấu tạo hồng cầu. Do đó, sử dụng nho khô đúng cách sẽ giúp cải thiện các vấn đề thiếu máu thiếu sắt. Đồng thời kích thích và thúc đẩy quá trình đông máu, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Dù lượng đường trong nho khô cao hơn trong nho tươi nhưng tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu của nho khô vẫn tốt hơn các loại trái cây khác. Vì thế, nho khô có thể trở thành món ăn nhẹ lành mạnh giúp giảm cơn thèm đồ ngọt cho người bị tiểu đường.

Giúp tóc chắc khỏe

Mái tóc của bạn sẽ chắc khỏe hơn nếu ăn nho khô thường xuyên với lượng phù hợp. Bởi nho khô chứa nhiều vitamin nhóm B, kali, sắt và các chất chống oxy giúp giảm rụng tóc, cải thiện sức khỏe mái tóc.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Với hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên khá cao, nho khô thường được dùng như một món ăn giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng và tiện lợi. Món ăn này đặc biệt thích hợp với người chơi thể thao, tập luyện.

Ăn nho khô có tác dụng gì? Cách ăn nho khô tốt cho sức khỏe 3
Nho khô là món ăn vặt bổ sung năng lượng được nhiều người yêu thích

Giảm nguy cơ đột quỵ

Nho khô không chỉ có tác dụng làm giảm huyết áp mà lượng điện giải trong món ăn này còn rất tốt cho hệ tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên ăn nho khô sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn được điều này. Nho khô là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vì thế nho khô còn được xếp vào danh sách những loại trái cây sấy có khả năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Nho khô chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Vì thế, nếu bạn đang cần bổ sung canxi hoặc đang gặp các vấn đề về xương khớp, hãy bổ sung nho khô vào chế độ ăn hàng ngày để giảm nguy cơ viêm khớp, loãng xương và bệnh Gout.

Tốt cho làn da

Các chất chống oxy hóa trong nho khô có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da, loại bỏ các tế bào độc hại. Nhờ vậy, làn da của bạn sẽ sáng mịn, khỏe đẹp và hạn chế lão hóa nếu ăn nho khô đúng cách.

Tốt cho mắt

Polyphenolic trong nho khô có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại cho thị lực và thoái hóa cơ mắt. Vì vậy, ăn nho khô không chỉ giúp mắt khỏe hơn mà còn cải thiện thị lực rất tốt.

Tổng hợp những cách sử dụng nho khô tốt cho sức khỏe

Ăn nho khô trực tiếp

Cách ăn nho khô đơn giản nhất là ăn trực tiếp như một món ăn vặt thay thế cho bánh kẹo, socola,... Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều nho khô trong một ngày. Theo các chuyên gia, lượng nho khô khuyến cáo là khoảng 15 quả trong mỗi khẩu phần ăn. Lưu ý, bạn cũng không nên ăn nho khô vào buổi tối bởi lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến bạn tăng cân.

Ăn nho khô cùng sữa chua

Ngoài cách ăn nho khô trực tiếp, bạn cũng có thể kết hợp nho khô cùng các loại ngũ cốc và trộn cùng sữa chua. Món ăn này có thể dùng vào bữa sáng hoặc trong các bữa phụ, đặc biệt thích hợp cho những người đang muốn giảm cân lành mạnh.

Làm bánh từ nho khô

Bạn cũng có thể biến tấu nho khô bằng cách sử dụng chúng như nguyên liệu cho các món bánh thơm ngon, hấp dẫn. Các loại bánh sử dụng nho khô không chỉ thơm ngon mà còn có vị ngọt tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

Ăn nho khô có tác dụng gì? Cách ăn nho khô tốt cho sức khỏe 4
Bánh bông lan từ nho khô rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Nước nho khô

Thêm một cách dùng nho khô rất tốt cho sức khỏe chính là uống nước nho khô. Loại nước này được chế biến bằng cách ngâm nho khô vào nước để các chất dinh dưỡng chuyển hóa thành dạng lỏng, điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của nho khô và cách sử dụng nho khô đúng cách và an toàn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích về món ăn này. Đồng thời xây dựng chế độ ăn với nho khô hợp lý để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin