Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà xanh luôn được biết đến như một loại thức uống tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Nhưng mắc phải 5 sai lầm khi uống trà xanh sau đây thì chẳng những không có lợi mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Trà xanh là một loại thức uống ưa thích của nhiều người và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Việc uống trà đúng cách không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Thế nhưng, nếu uống sai cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là 5 sai lầm khi uống trà xanh mà nhiều người vẫn mắc phải, xem ngay nhé!
Nhiều người thường nghĩ rằng, uống trà xanh ngay sau bữa ăn có thể giúp loại bỏ bớt lượng calo vừa tiêu thụ và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm. Việc uống trà xanh ngay sau khi ăn có thể gây ức chế quá trình tiêu hóa protein và khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm. Tốt nhất nên chờ ít nhất 30 phút sau bữa ăn để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.
Một trong những sai lầm khi uống trà xanh mà nhiều người vẫn mắc phải là uống khi trà còn quá nóng. Nhiệt độ cao có thể khiến tannin trong trà dễ bị hòa tan và làm mất đi hương vị cũng như làm bay hơi tinh dầu trong trà. Không chỉ vậy, việc uống trà quá nóng còn có thể gây hại cho dạ dày và cổ họng. Vì vậy, hãy chờ trà nguội trước khi uống để giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cũng cần tránh uống trà quá lạnh vì có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nhiều người có thói quen uống trà xanh vào buổi sáng ngay khi vừa thức dậy vì tin rằng nó sẽ giúp khởi đầu ngày mới một cách sảng khoái và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là một sai lầm khi uống trà xanh mà nhiều người vẫn mắc phải. Việc uống trà xanh khi bụng rỗng có thể kích thích dạ dày sản sinh ra axit, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn hoặc khó chịu. Để bảo vệ hệ tiêu hóa, bạn nên ăn một chút đồ ăn nhẹ trước khi uống trà xanh. Điều này sẽ giúp dạ dày ổn định hơn và tránh được tình trạng kích ứng.
Mật ong có thể là chất tạo ngọt lành mạnh có thể được sử dụng để thay thế cho đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc thêm mật ong vào trà xanh khi trà còn quá nóng có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ cao có thể phá hủy các enzyme và chất dinh dưỡng có lợi trong mật ong, khiến cho mật ong mất đi một phần công dụng ban đầu. Vì vậy, nên đợi trà nguội bớt thì mới cho mật ong vào để đảm bảo giữ được các dưỡng chất có lợi của mật ong và đồng thời tăng cường hương vị tự nhiên cho tách trà của mình.
Trà xanh là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Hàm lượng caffeine có trong trà xanh dễ gây mất ngủ, lo lắng hoặc căng thẳng thần kinh nếu uống quá nhiều. Để tránh những vấn đề này, các chuyên gia khuyến cáo rằng mỗi người chỉ nên uống từ 2 - 3 tách trà xanh mỗi ngày, tương đương với khoảng 100 - 750mg chiết xuất trà xanh. Thời gian uống trà tốt nhất là từ 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều, khi cơ thể không quá no hoặc quá đói và trà được pha ở nhiệt độ thích hợp.
Trên đây là 5 sai lầm khi uống trà xanh mà nhiều người vẫn mắc phải cần tránh để tối ưu hóa lợi ích của trà mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Uống trà xanh tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu không uống đúng cách có thể vô tình làm mất đi những lợi ích dinh dưỡng và thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Hãy ghi nhớ những lời khuyên này để tận hưởng tối đa hóa lợi ích của trà nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.