Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin B12 đóng vai trò chủ đạo trong việc sản sinh tế bào máu, trong khi omega-3 giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng não bộ. Để tận dụng những lợi ích này, bạn nên bổ sung các thực phẩm protein động vật giàu vitamin B12 và omega-3 vào chế độ ăn hằng ngày. Hãy cùng tham khảo 6 nguồn protein động vật giàu vitamin B12 và omega-3 nên bổ sung trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Vitamin B12 và axit béo omega-3 là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường trí não, và bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Việc bổ sung đủ hai dưỡng chất này từ thực phẩm không chỉ mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn giúp cải thiện tinh thần, phòng ngừa nhiều bệnh tật. Dưới đây là 6 loại thực phẩm từ động vật giàu protein, vitamin B12, và omega-3 mà bạn có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin B12 và omega-3 tự nhiên, là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe toàn diện. Mỗi khẩu phần cá hồi chứa hàm lượng vitamin B12 đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày, giúp duy trì sự hoạt động của hệ thần kinh và tạo máu. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp một lượng lớn omega-3, hỗ trợ giảm viêm, cải thiện trí nhớ, và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Một khẩu phần cá hồi thông thường (khoảng 100g) cung cấp khoảng 4.000mg omega-3 và 3,0 microgam vitamin B12, đáp ứng hơn 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày đối với B12.
Omega-3 trong cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ổn định huyết áp và giảm viêm. Đồng thời, vitamin B12 hỗ trợ tăng cường trí não, làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.
Cá thu là một nguồn thực phẩm giúp bổ sung omega-3 và vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh. Một khẩu phần 100 gram cá thu cung cấp khoảng 4.580 mg omega-3, hàm lượng này góp phần giảm viêm, cải thiện lưu thông máu, và hỗ trợ não bộ khỏe mạnh. Đồng thời, cá thu cũng chứa đến 19 microgam vitamin B12, đáp ứng hơn 300% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin B12 trong cá thu giúp duy trì hệ thần kinh, hỗ trợ tạo máu, phòng ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ. Với những ai muốn bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu này vào chế độ ăn, cá thu là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể một cách tự nhiên và hiệu quả.
Cá tuyết dù không chứa hàm lượng omega-3 dồi dào như cá hồi hay cá thu nhưng vẫn là một nguồn bổ sung axit béo omega-3 và vitamin B12 đáng kể. Một phần 100 gram cá tuyết mang lại khoảng 200 mg omega-3 và 1,0 microgam vitamin B12, cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày. Với sự kết hợp của omega-3 và vitamin B12, cá tuyết hỗ trợ sức khỏe tim mạch và thần kinh, đồng thời là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.
Chỉ 100 gram cá mòi đã chứa khoảng 1.480 mg omega-3, giúp giảm viêm, bảo vệ tim mạch, và hỗ trợ hệ miễn dịch mạnh mẽ. Không những thế, cá mòi còn cung cấp khoảng 8,9 microgam vitamin B12, đáp ứng khoảng 150% lượng khuyến nghị hàng ngày, giúp duy trì năng lượng, tăng cường chức năng thần kinh và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
Cá ngừ đặc biệt là cá ngừ vây xanh và vây dài, là một nguồn dinh dưỡng dồi dào omega-3 và vitamin B12. Một phần cá ngừ 100 gram nấu chín có thể cung cấp đến 2.200 mg omega-3, giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng vitamin B12 lên tới khoảng 10 microgam trong 100 gram cá ngừ, đáp ứng hơn 160% nhu cầu hàng ngày, hỗ trợ duy trì hệ thần kinh và sản sinh năng lượng. Cá ngừ cũng chứa selen, một khoáng chất cần thiết giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Vì vậy, cá ngừ là một thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh mà bạn nên lựa chọn bổ sung.
Một phần 100 gram gan bò cung cấp khoảng 83 microgam vitamin B12, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể với một lượng lớn, giúp tăng cường trí nhớ và phòng ngừa các rối loạn thần kinh. Gan bò cũng chứa khoảng 160 mg omega-3, hỗ trợ chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Gan là nguồn vitamin A, sắt và nhiều khoáng chất khác, rất thích hợp cho những ai cần bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng và hiệu quả.
Việc bổ sung 6 nguồn protein động vật giàu vitamin B12 và omega-3 sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B12 và omega-3 giúp bạn duy trì sức khỏe toàn diện từ hệ thần kinh, tim mạch đến sức khỏe da và tóc.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.