Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá mòi nổi tiếng là loại cá có hương vị thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy những lợi ích mà loài cá này mang lại cho sức khỏe của con người là gì, bạn đã biết chưa?
Mặc dù có nhiều xương nhưng cá mòi vẫn được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, hiện nay loài cá này còn đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn thượng hạng.
Cá mòi có tên tiếng Anh là Pilchard hoặc Sardine. Đây là loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon. Cá có kích thước khá nhỏ và thuộc bộ cá dầu nhỏ trong họ cá trích. Cá mòi có nhiều loài, sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau. Và điều đó cũng chính là yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi.
Trong thịt cá mòi, có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Theo thống kê, trong khoảng 100g loại cá này sẽ có:
Ngoài ra, chúng còn rất giàu các khoáng chất và vitamin, có tới 38% canxi của RDI, 200% vitamin B12 của RDI.
Nhờ sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao nên thịt cá mòi mang lại lợi ích cực kỳ tốt đối với sức khỏe của con người.
Hỗ trợ xương khớp, phòng chống ung thư
Loài cá mòi có thể giúp cơ thể người phòng và chống được bệnh ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, cá còn chứa nhiều canxi, photpho - đều là những dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai cho xương khớp.
Tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm cân
Cá mòi có hàm lượng vitamin D dồi dào kết hợp cùng các dưỡng chất cần thiết khác, sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể một cách tốt nhất. Ngoài ra, nhờ lượng chất đạm nhiều, ít chất béo, cùng acid omega 3 đóng vai trò trung hòa lượng mỡ có trong cơ thể, sẽ giúp người ăn đạt được lợi ích là đẹp da, no lâu… Vì vậy, loại cá này cũng đặc biệt thích hợp góp mặt trong khẩu phần ăn cho những ai bị béo phì, tiểu đường hay đang muốn giảm cân.
Tốt cho tim mạch
Trong cá mòi có chứa hàm lượng axit béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Dưỡng chất omega 3 có thể hỗ trợ làm giảm mức triglyceride và cholesterol không lành mạnh trong máu. Từ đó, giúp hệ thống tim mạch luôn được khỏe mạnh.
Chống giảm và viêm đau khớp
Những khoáng chất dinh dưỡng như canxi, photpho, selen… của cá mòi còn góp phần làm giảm bớt được triệu chứng viêm khớp. Đồng thời ngăn ngừa máu đông, phòng chống quá trình lão hóa xương ở người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu dinh dưỡng khuyến khích, ăn cá mòi thường xuyên sẽ luôn đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện.
Để chọn mua được cá mòi tươi ngon, bạn cần kiểm tra kỹ càng. Hãy tìm mua những con cá có mắt sáng trong, da óng ánh. Lớp vảy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Ngược lại, không nên mua con cá mắt đục, da mất màu. Bởi đó là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.
Trường hợp mua cá mòi đóng hộp, tốt nhất nên mua những loại được đóng gói với dầu ô liu thay vì dầu đậu nành. Cũng đừng quên xem xét cẩn thận hạn sử dụng trước khi mua.
Nếu chưa biết sử dụng cá mòi để chế biến thành những món ăn gì thì bạn có thể tham khảo:
Để ăn cá mòi đảm bảo giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thì các bạn cần lưu ý:
Có thể thấy, cá mòi chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Hy vọng từ bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để biết lựa chọn loại cá phù hợp để chế biến món ăn hàng ngày.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.