Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xoài là một trong những loại cây chứa nhiều vitamin C cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng xoài không đúng cách, đặc biệt là mắc những sai lầm sau đây có thể gây ngộ độc xoài và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xoài là một trong những loại cây chứa nhiều vitamin C cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng xoài không đúng cách có thể làm mất đi những tác dụng vốn có và gây hại cho sức khỏe, nhất là ngộ độc. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 6 sai lầm nghiêm trọng gây ra tình trạng ngộ độc xoài mà nhiều người thường mắc phải.
Xoài là loại trái cây có hương vị thơm ngon, được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt, xoài còn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, cụ thể:
Bệnh cạnh đó, xoài còn cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc xoài vẫn luôn tiềm ẩn bất cứ lúc nào.
Trên thực tế, tình trạng ngộ độc xoài có thể xảy ra do việc sử dụng sai cách. Sau đây là top 5 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng có thể gây ngộ độc xoài mà rất nhiều người thường mắc phải:
Một trong những sai lầm cơ bản nhất gây ngộ độc xoài đó là ăn khi bụng đang đói. Dù là xoài xanh hay xoài chín thì cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt xoài chua gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và dễ gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, ăn xoài khi đói cũng gây cồn cào ruột, thậm chí có thể bị say, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa.
Nhiều người thường sử dụng xoài xanh làm “mồi nhắm” trong những bữa tiệc rượt nhằm kích thích vị giác đồng thời giải rượu. Tuy nhiên, tròn xoài có chứa một loại độc tố, khi kết hợp với cồn có trong rượu có thể khiến bạn dễ bị ngộ độc cũng như ảnh hưởng đến dạ dày.
Xoài và dứa đều có thành phần hóa học gây dị ứng cho da. Khi kết hợp xoài với dứa cùng một lúc làm tăng nguy cơ bị dị ứng và đồng thời còn gây ra nguy cơ ngộ độc xoài.
Tương tự như với dứa, xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng. Do vậy, việc ăn xoài ngay sau khi vừa ăn hải sản sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và có thể gây dị ứng nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Ăn quá nhiều xoài cùng một lúc sẽ không hề tốt cho cơ thể do xoài có chứa vitamin và lượng khoáng chất cao khiến cho cơ thể bị thừa chất. Đây có lẽ là sai lầm nghiêm trọng nhất dẫn tới ngộ độc xoài.
Một số trường hợp không nên sử dụng xoài nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn cũng như tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc, cụ thể:
Ngoài những sai lầm này, việc sử dụng xoài với đồ ăn cay nóng, sử dụng xoài khi bị tiêu chảy, đang bị nhiệt miệng cũng làm gia tăng những ảnh hưởng xuất của laoij quả này với sức khỏe của mỗi người.
Trên đây là 6 sai lầm thường gặp có thể gây ngộ độc xoài mà không phải ai cũng biết. Mặc dù đây là một loại trái cây mang đến rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên hãy sử dụng đúng cách, đúng thời điểm để phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời của nó. Tuyệt đối không mắc phải những sai lầm mà chúng tôi đã chỉ ra ở bài viết trên đây.
Quỳnh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.