7 loại rau giàu canxi tốt cho xương người cao tuổi
Ngày 22/09/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Khi tuổi tác tăng cao, nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì để duy trì sức khỏe xương. Canxi giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương, nhưng nó không chỉ có trong sữa, vẫn có nhiều loại rau xanh cũng chứa lượng canxi dồi dào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 7 loại rau giàu canxi tốt cho xương người cao tuổi không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng.
Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chắc khỏe xương và duy trì sức khỏe tổng thể, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Việc bổ sung canxi không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương mà còn hỗ trợ nhiều chức năng khác của cơ thể. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm giàu canxi là rất cần thiết. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu khám phá xem 7 loại rau giàu canxi hơn cả tôm, cá trong bài viết dưới đây nhé!
Rau muống
Rau muống là một trong những loại rau giàu canxi, với hàm lượng lên tới 115mg canxi trong 100g nước rau muống, vượt trội hơn cả canxi trong sữa và chuối. Việc bổ sung rau muống vào chế độ ăn uống là một cách hiệu quả để cung cấp canxi cho cơ thể.
Ngoài canxi, rau muống còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Sự dồi dào canxi trong rau muống hỗ trợ phát triển và củng cố xương, rất cần thiết cho người cao tuổi và những ai có nguy cơ loãng xương. Vì vậy, thường xuyên ăn rau muống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương.
Cải thìa (cải chíp)
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải thìa rất giàu canxi, rất có lợi cho sự phát triển của xương khớp. Cụ thể, trong 100g rau cải thìa có tới 148mg canxi, trong khi thịt chỉ chứa 6mg canxi và sữa có 120mg canxi/100g. Ngoài hàm lượng canxi cao, rau cải thìa còn cung cấp một lượng vitamin K đáng kể, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương và đông máu.
Cải xoăn
Cải xoăn là thực phẩm dồi dào vitamin A, C và K, cũng như chất xơ và khoáng chất như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho. Tiến sĩ Maina Sinha từ Trường Y Weill Cornell cho biết, mặc dù nhiều người thường chọn sữa để cung cấp canxi, nhưng cải xoăn thực tế chứa nhiều canxi hơn sữa.
Ngoài ra, cải xoăn còn chứa omega-3, giúp chống viêm và giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như tim mạch và viêm khớp. Tiến sĩ Drew Ramsey từ Đại học Columbia nhấn mạnh rằng cải xoăn cũng có các chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ quá trình đông máu và tăng cường hoạt động của tế bào não. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, việc ăn cải xoăn có thể giảm 22% nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Hơn nữa, cải xoăn còn chứa các hợp chất như hytonutrient và sulforaphane, giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư bàng quang.
Mồng tơi
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), rau mồng tơi cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm natri, lipid, kali, chất xơ, carbohydrate, protein, magie, canxi, sắt và các vitamin như A, D, C, B6, B12. Với hàm lượng canxi phong phú, rau mồng tơi rất có lợi cho xương, giúp củng cố hệ xương và răng, ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi. Chỉ với một phần nhỏ rau mồng tơi, cơ thể có thể nhận được khoảng 55mg canxi cần thiết mỗi ngày.
Rau lang
Theo các nghiên cứu, trong 100g rau lang có các thành phần dinh dưỡng như:
Năng lượng: 22 kcal;
Nước: 91,8g;
Protein: 2,6g;
Tinh bột: 2,8g.
Ngoài ra, rau lang còn chứa nhiều vitamin B, C, E, beta carotene, biotin, cùng các khoáng chất như magie, photpho, canxi, kali, mangan, kẽm và đồng. Rau lang luộc là phương pháp chế biến tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ loãng xương. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, việc bổ sung vitamin K từ rau lang có thể giúp cân bằng lượng canxi trong xương. Khi kết hợp vitamin K với vitamin D, người bị gãy xương sẽ phục hồi nhanh hơn.
Rau dền
Rau dền là loại rau rất giàu canxi, với hàm lượng lên tới 178mg canxi trong 100g, cao hơn cả sữa và gấp 3 lần so với cải bó xôi. Đặc biệt, rau dền không chứa acid oxalic, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt, rất tốt cho trẻ em. Với khoảng 267mg canxi trong 100g, rau dền có thể đáp ứng 50% nhu cầu canxi hàng ngày của một người.
Sự dồi dào canxi trong rau dền không chỉ hỗ trợ phát triển xương mà còn ngăn ngừa loãng xương, làm cho nó trở thành một siêu thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn cải thiện sức khỏe xương khớp. Bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách hiệu quả để cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K, hai yếu tố quan trọng cho sự chắc khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ, protein, crom, carbohydrate, cùng với vitamin A và C, giúp hỗ trợ sức khỏe và giảm cân. Thêm vào đó, bông cải xanh còn chứa phytochemical và chất chống oxy hóa, góp phần bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.
Bổ sung canxi từ thực phẩm là rất quan trọng, đặc biệt cho người cao tuổi. Hy vọng với 7 loại rau giàu canxi tốt cho xương người cao tuổi được đề cập trong bài viết trên có thể giúp ích cho bạn đọc, việc thêm những loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.