Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Collagen là một loại protein cấu trúc quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đàn hồi và săn chắc của làn da. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số loại rau giàu dưỡng chất có khả năng kích thích sản sinh collagen hiệu quả, từ đó góp phần ngăn ngừa lão hóa da. Dưới đây là 7 loại rau giúp thúc đẩy sản xuất collagen ngăn ngừa lão hóa mà bạn có thể tham khảo.
Collagen là một protein quan trọng giúp da săn chắc, đàn hồi và trẻ trung. Việc bổ sung các loại rau củ giàu chất chống oxy hóa và vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày là một cách tự nhiên và hiệu quả để kích thích sản xuất collagen, từ đó ngăn ngừa lão hóa da. Cùng điểm qua 7 loại rau không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp bạn trẻ đẹp hơn mỗi ngày sau đây nhé.
Rau bina chứa lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa và canxi. Vitamin C là yếu tố quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, giúp tăng cường độ đàn hồi cho da. Bạn có thể chế biến rau bina thành nhiều món ăn khác nhau như salad, canh, hoặc xay sinh tố.
Bông cải xanh giàu vitamin C, vitamin K và các chất chống oxy hóa khác. Những dưỡng chất này giúp bảo vệ collagen khỏi bị phá hủy và kích thích sản sinh collagen mới. Bạn có thể hấp, luộc hoặc xào bông cải xanh để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.
Cải xoong chứa nhiều vitamin A, C, E và K, cùng với các chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, tăng cường sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da. Có thể thêm cải xoong vào các món salad hoặc xào chung với các loại rau khác.
Đậu đũa chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B và vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sản sinh collagen cho da, giúp da săn chắc và đàn hồi. Các vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin K, folate, kali, magie…, giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường. Đậu đũa có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào, luộc, hoặc nấu canh.
Cà rốt chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và kích thích sản sinh collagen. Ngoài ra vitamin A trong cà rốt còn có khả năng kháng viêm, giúp làm dịu các nốt mụn và ngăn ngừa sự hình thành mụn mới. Bạn có thể ăn cà rốt sống, nấu chín hoặc ép lấy nước.
Ớt chuông giàu vitamin C giúp tăng cường sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Ngoài ra ớt chuông còn chứa vitamin A giúp duy trì độ ẩm cho da, tăng cường hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa mụn và làm dịu da bị kích ứng. Ớt chuông có thể dùng để chế biến salad, xào hoặc làm gia vị cho các món ăn.
Vitamin C dồi dào trong cà chua giúp tăng cường sản xuất collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm thiểu nếp nhăn. Lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong cà chua sẽ giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại và giảm thiểu nguy cơ ung thư da. Có thể ăn cà chua tươi, chế biến thành nước ép hoặc dùng làm gia vị cho các món ăn.
Một vài điều bạn cần lưu ý để đạt được hiệu quả sản sinh collagen tốt nhất khi sử dụng các loại rau củ bao gồm:
Trên đây là 7 loại rau giúp thúc đẩy sản xuất collagen ngăn ngừa lão hóa mà bạn có thể tham khảo. Bằng cách bổ sung các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày cùng với việc tập luyện và sinh hoạt đều đặn, bạn không chỉ giúp làn da trở nên tươi trẻ, căng mọng mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.