Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt bí giàu vitamin B, magie, chất béo, protein và kẽm nên được đánh giá là mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có một số điều đặc biệt cần lưu ý khi dùng loại hạt này.
Vào dịp Tết, đa số các gia đình đều có khay mứt kẹo và các loại hạt bày trên bàn để tiếp khách. Trong đó, không thể không nhắc đến hạt bí rang với vị bùi béo được cho là món nhâm nhi tí tách yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, với giá trị dinh dưỡng cao, loại hạt này còn được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Một trong những lý do đầu tiên khiến hạt bí được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng, đó là hàm lượng giá trị dinh dưỡng của loại hạt này cực kỳ cao. Cụ thể, một khẩu phần (khoảng 15g/1 muỗng canh) hạt sẽ có khoảng 76 calo. Đồng thời, hạt còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như:
Ngoài ra, hạt bí ngô còn rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa đa, vitamin B, folate, kali và chứa các hợp chất thực vật cùng các chất dinh dưỡng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Hạt bí ngô còn có tên gọi khác là bạch qua tử và như đã nói, trong loại hạt này, có chứa nhiều thành phần quan trọng, có lợi cho sức khỏe.
Một số lợi ích có thể kể đến đó là:
Trong hạt bí ngô có chứa hàm lượng cao magie - một loại vi chất rất quan trọng tham gia vào nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể. Không những vậy, magie còn cực kỳ có lợi cho huyết áp, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ngừng tim đột ngột cũng như hội chứng vành.
Không chỉ có magie, trong hạt của quả bí đỏ còn chứa kẽm - vi chất rất quan trọng trong hoạt động miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại được các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn… Hơn nữa, kẽm cũng có tác dụng “siêu” tốt cho giấc ngủ.
Theo nhiều nghiên cứu cho biết, việc ăn nhiều loại hạt có trong bí đỏ không chỉ giúp cải thiện tình trạng đề kháng insulin mà còn phòng chống được những biến chứng của bệnh đái tháo đường. Từ đó, giúp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Như đã nói, bí ngô có hàm lượng kẽm rất dồi dào cũng như chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đây chính là các nhân tố quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và nhờ đó hạt của bí ngô cũng được cho là một thực phẩm tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe của nam giới.
Trong loại hạt được lấy từ quả bí ngô rất giàu phytoestrogen tự nhiên và nhiều nghiên cứu cho thấy, vi chất này có thể giúp gia tăng đáng kể HDL-cholesterol trong máu - ngăn ngừa những mảng xơ vữa, giảm huyết áp, cơn nóng bừng, nhức đầu, đau nhức khớp cũng như các triệu chứng tiền mãn kinh khác cho phụ nữ sau mãn kinh hoặc trong thời kỳ tiền mãn kinh.
Hạt bí còn chứa Tryptophan - khi vào trong cơ thể, vi chất này sẽ chuyển hóa thành steroid và niacin, có thể chống lại những cảm xúc tiêu cực và phòng tránh bệnh trầm cảm. Không những thế, Tryptophan còn giúp cơ thể sẽ có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Một nghiên cứu trên động vật còn nhận ra loại hạt này có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp. Do đó, tác dụng tuyệt vời không thể bỏ qua của loại hạt lấy trong quả bí ngô, đó chính là có thể làm giảm bớt tình trạng đau nhức khớp.
Các loại hạt thô và hạt, đều là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp omega-3 thực vật như axit alpha-linolenic... dồi dào.
Để hạt bí phát huy tối đa những tác dụng tuyệt vời của mình thì trong quá trình sử dụng, các bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:
Trên đây là những thông tin giải đáp về giá trị dinh dưỡng, tác dụng tuyệt vời và lưu ý khi sử dụng hạt bí. Mong rằng, từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng thành công trong cuộc sống hàng ngày.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...