Bột mì là nguyên liệu chế biến ra các món bánh ngon như bánh mì, bánh rán Doremon, bánh bao… Trong các bữa ăn nhẹ, bánh từ bột mì được nhiều người lựa chọn để giảm đói hoặc thay thế bữa ăn chính nếu muốn giảm cân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn nhiều bột mì có béo không.
Bột mì chứa bao nhiêu calo?
Bột mì là thành phẩm của lúa mì xay nhuyễn, có màu trắng ở dạng nguyên chất và rất mịn. Các loại bột mì trên thị trường rất đa dạng, có những đặc tính riêng và hàm lượng dưỡng chất cũng khác nhau. Theo phân tích, 100g bột mì nguyên chất chứa 340 calo, cao hơn calo trong 1 chén cơm trắng. Các chuyên gia đánh giá bột mì có hàm lượng calo ở mức cao so với nhiều thực phẩm khác.
Hàm lượng calo trong 100g bột mì nhiều hơn calo trong 1 bát cơm trắng
Ăn bột mì có béo không?
Với mức calo như vậy thì ăn bột mì có tăng cân không? Điều này phụ thuộc vào chủng loại bột mì và cách mà bạn sử dụng. Bột mì có thể kết hợp với đường, sữa và các loại nguyên liệu khác để chế biến món ăn. Sử dụng bột mì theo cách làm bánh ngọt, bánh rán nhiều dầu mỡ sẽ tăng lượng calo và gây tăng cân. Ăn quá nhiều các thực phẩm làm từ bột mì cũng khiến bạn béo lên.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã nhận định ăn bột mì có thể gây béo thậm chí là béo phì. Theo nghiên cứu ở Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), bột mì có hàm lượng carbohydrate cao. Trong 100g bột mì có tới 72g carbohydrate. Nó chuyển hóa nhanh thành đường và gây tích tụ mỡ. Theo nghiên cứu ở Đại học Harvard, chuột ăn bột tinh chế có chỉ số glycemic cao và tích nhiều mỡ trong cơ thể.
Câu hỏi ăn bột mì hoặc ăn bánh bột mì có béo không được chuyên gia phân tích là có thể gây béo. Ăn bột mì không tốt cho ai muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Vậy có nên cắt giảm hoàn toàn bột mì khỏi chế độ ăn giảm cân? Tinh bột trong bột mì cung cấp năng lượng cho các tế bào não, hồng cầu. Bạn vẫn có thể dùng bột mì nhưng với liều lượng phù hợp và chế biến khoa học.
Thắc mắc ăn bột mì có béo không được giải đáp là có thể gây béo
Ăn bột mì như thế nào không bị béo?
Bột mì chủ yếu dùng làm bánh. Sử dụng bột mì, bạn lưu ý những điều dưới đây để có thể bổ sung tinh bột mà không gây tăng cân.
- Không dùng bột mì với đường, sữa hoặc các nguyên liệu nhiều calo, dầu mỡ dễ gây béo.
- Chế biến bột mì thành những món thanh đạm kết hợp nguyên liệu ít calo như: Bánh mì ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, bánh mì yến mạch giảm cân.
- Nếu ăn bánh bột mì rán với dầu mỡ, bạn ăn không quá 2 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn 1 - 2 cái nhỏ.
- Ăn thực phẩm chế biến từ bột mì vào buổi sáng hoặc trưa để tiêu hao calo thông qua vận động. Tránh ăn bột mì vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ giúp giảm tích tụ mỡ, kết hợp các bài tập thể dục giảm cân.
- Sử dụng bột mì nguyên cám thay vì bột mì tinh chế. Bột mì nguyên cám chứa 10,7g chất xơ/100g bột, trong khi bột mì tinh chế gần như không có.
Ăn bột mì theo cách khoa học sẽ ngăn ngừa bị tăng cân
Một số lợi ích khi ăn bột mì nguyên cám
Với cách ăn khoa học, bột mì nguyên cám ít gây tăng cân và có thể mang tới lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 3 lợi ích điển hình nhất của bột mì nguyên cám.
Tốt cho đường ruột
Theo khuyến nghị dinh dưỡng, nữ giới cần 25g chất xơ/ngày, nam giới cần 38g chất xơ/ngày. Ăn bột mì nguyên cám đáp ứng cao nhu cầu chất xơ. Cứ 100g bột mì nguyên cám lại chứa 10,7g chất xơ. Chất xơ là nguồn thức ăn của lợi khuẩn đường ruột, tăng cường quá trình tiêu hóa. Chất xơ cũng kích thích co bóp nhu động ruột và tống chất thải ra ngoài.
Tăng cường miễn dịch
Thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên cám chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Axit ferulic, lignan, alkyl resorcinol, lutein, thiamine. Chúng chống lại quá trình lão hóa của tế bào, tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do gây bệnh. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và phòng ngừa ung thư.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bột mì nguyên cám rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Chất xơ giúp điều chỉnh glucose và insulin trong cơ thể, giảm cholesterol có hại. Nghiên cứu khoa học về chế độ ăn giàu chất xơ cho thấy hiệu quả giảm insulin và lượng đường trong máu, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chất xơ trong bột mì nguyên cám tốt cho hệ tiêu hóa và điều hòa đường huyết
Nên ăn gì tốt cho việc giảm cân?
Thay vì lo ngại ăn bột mì có béo không, bạn nên lựa chọn những thực phẩm ít calo và có tác dụng đốt cháy mỡ thừa nếu muốn giảm cân. Bạn tham khảo 3 thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh, hiệu quả dưới đây.
Hạt chia: Chứa nhiều omega-3 và omega-6 có lợi cho việc đốt cháy mỡ thừa. Hạt chia dễ dàng tạo cảm giác no nhờ khả năng hấp thụ nước và giãn nở. Mỗi một gram hạt chia hấp thụ được 25ml chất lỏng. Ăn 1 muỗng hạt chia và uống một cốc nước sẽ giải tỏa cơn đói, hạn chế ăn vặt.
Khoai lang: Có thể dùng cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ để tăng cảm giác no, giảm cơn thèm ăn. Trong 100g khoai lang chứa 85,6 calo và 20,1g carb. Hàm lượng calo của khoai lang không nhiều, thành phần carb cũng thuộc nhóm chuyển hóa chậm nên cơ thể cũng không hấp thụ hoàn toàn calo.
Táo: Thay vì ăn bánh bột mì giảm đói trong ngày, bạn nên ăn 1 - 2 quả táo. Táo rất ít calo nhưng giàu vitamin và chất xơ tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Trong quả táo có 85% là nước giúp bụng nhanh no nên sẽ bớt ăn vặt.
Bạn có thể ăn 2 - 3 quả táo mỗi ngày để giảm cân
Những giải đáp về ăn bột mì có béo không đã giúp bạn biết cách sử dụng bột mì khoa học hơn. Giảm cân an toàn và hiệu quả, bạn tham khảo thêm các thực phẩm chức năng giảm cân, đốt mỡ. Ngoài ra, bạn nên kết hợp vận động hoặc tập thể dục giúp cơ bắp săn chắc và giữ cho làn da căng mịn sau khi giảm cân.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp