Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn chay uống sữa đặc được không? Cách làm sữa đặc thuần chay tại nhà

Ngày 14/10/2022
Kích thước chữ

Nhiều người lựa chọn ăn chay để giảm tiêu thụ thịt động vật, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chay không bổ sung đầy đủ protein, cơ thể bị thiếu chất gây yếu cơ. Chính vì vậy nhiều người muốn bổ sung sữa đặc vào khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy câu hỏi đặt ra là người ăn chay uống sữa đặc được không? Sữa đặc có phải thực phẩm thuần chay không?

Ăn thuần chay có nghĩa là ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và tránh sử dụng các loại thực phẩm từ thịt hoặc có nguồn gốc từ thịt động vật. Vậy sữa đặc có phải thực phẩm nguồn gốc từ động vật không? Ăn chay có được dùng sữa đặc không?

Ăn chay uống sữa đặc được không?

Thành phần trong sữa đặc

Khi nói đến sữa đặc, mọi người thường nghĩ đến sữa đặc có đường. Trên thực tế, sữa đặc được chia thành hai loại là sữa đặc có đường và sữa cô đặc. Cả hai loại đều có thành phần chính là sữa bò, nhưng một loại được tách nước và một loại được bổ sung thêm đường, cả hai loại sữa này đều khác nhau về thành phần và công dụng. 

  • Sữa cô đặc: Sữa bò bị phân hủy thành 60% nước và bay hơi thành sữa. Sau đó, sữa cô đặc được đồng nhất, làm lạnh nhanh, bổ sung vitamin và chất ổn định, được đóng gói và thanh trùng cẩn thận. Sữa đặc tiêu chuẩn phải có hàm lượng tối thiểu là 7.9% chất béo sữa và 25.5% sữa đặc. Nhiệt trong quá trình chế biến sữa tạo vị ngọt thấp hơn và có màu sẫm hơn sữa tươi. Sữa cô đặc chứa nhiều calo và chất dinh dưỡng hơn sữa tươi. Có nhiều loại sữa đặc đã được tách váng sữa, ít béo để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 
  • Sữa đặc có đường: Được tách khoảng 60% nước trong sữa bò nhưng bổ sung thêm 40% đường. Sau đó, sữa được thanh trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Sữa đặc có đường phải chứa 40 - 50% đường, ít nhất 8% chất béo và 28% sữa. Sữa đặc được đóng gói vào lon đã tiệt trùng và đóng kín. Sữa đặc có đường thường chứa nhiều calo. 
Ăn chay uống sữa đặc được không? Cách làm sữa đặc thuần chay tại nhà 1  Ăn chay uống sữa đặc được không? Phù thuộc vào nguồn gốc chế biến sữa đặc có phải nguồn gốc động vật hay không

Hình thức ăn chay

Ngày nay, có nhiều người ăn chay theo nhiều hình thức khác nhau và thường mắc một số sai lầm khi ăn chay không đúng. Ăn chay được chia thành nhiều hình thức trong đó có:

  • Ăn thuần chay: Ăn những thức ăn có nguồn gốc thực vật, không ăn trứng và các sản phẩm từ sữa.
  • Ăn chay có trứng: Ăn thực phẩm từ thực vật và bạn có thể ăn trứng.
  • Ăn chay với có sữa: Ăn thực phẩm từ thực vật và được uống các sản phẩm từ sữa động vật.
  • Ăn chay có sữa và trứng: Bạn có thể ăn tất cả các thực phẩm từ sữa hoặc trứng, nhưng không được ăn thực phẩm động vật.

Như vậy, bạn đã biết sữa đặc có nguồn gốc từ sữa bò tươi và với những hình thức ăn chay trên, có 2 hình thức cho phép bạn ăn chay và uống sữa đặc là ăn chay có sữa và ăn chay có sữa và trứng. Bạn có thể lựa chọn ăn chay theo 2 hình thức này để có thể dùng sữa đặc trong các bữa ăn của mình.

Giá trị dinh dưỡng của sữa đặc với sức khỏe

Từ thành phần dinh dưỡng của sữa đặc, bạn có thể thấy rằng sữa sữa đặc nói chung rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm đường, chất béo, chất đạm, canxi, vitamin A, D,... Được làm từ những nguyên liệu được chọn lọc, phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Sữa đặc là thức uống bổ dưỡng cho mọi người, đặc biệt là người muốn tăng cân mà không gây hại cho sức khỏe, người muốn tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khoẻ,... Vì vậy, sữa đặc là một trong những lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho khẩu phần ăn hàng ngày. 

Cách làm sữa đặc thuần chay 

Như đã biết ở trên, hầu hết sữa đặc nói chung đều được làm từ sữa bò tươi. Tuy nhiên, đối với những người ăn chay thì không thể sử dụng. Vì vậy lựa chọn tốt nhất lúc này tìm mua sữa đặc thuần chay trên thị trường hoặc tự làm tại nhà vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa có thể chế biến theo khẩu vị mình thích.

Sữa đặc từ sữa hạt

Nguyên liệu:

  • 750ml sữa hạt (sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa điều,...)
  • 120g đường
  • 2g muối

Cách làm:

  • Cho sữa hạt, 200g đường và 2g muối vào nồi, trộn đều nhẹ tay.
  • Nấu sữa với lửa vừa. Khi sữa sôi bạn vặn lửa nhỏ thêm nấu 50 phút, khuấy nhẹ tay khoảng 3 - 5 phút/lần, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Bạn cho sữa đặc vào hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp để bảo quản. Mỗi lần ăn dùng muỗng sạch lấy lượng vừa đủ và đậy kín để dùng lần sau. Sữa đặc từ hạt có vị ngọt, thơm béo từ các loại hạt, là nguyên liệu rất phù hợp cho người ăn chay.
Ăn chay uống sữa đặc được không? Cách làm sữa đặc thuần chay tại nhà 2 Sữa đặc từ các loại hạt vẫn đảm bảo thơm ngon, béo ngậy có thể thay thế sữa đặc khi ăn chay

Sữa đặc từ hạt điều

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa khô
  • 250g hạt điều
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 6 muỗng cà phê đường

Cách làm:

  • Sơ chế dừa: Dừa chặt đôi, lấy phần nước, phần cùi dừa thì cắt thành miếng mỏng rồi cho vào máy ép chậm ép lấy phần nước cốt. Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm nước dừa ban đầu vào, 270ml nước lọc và nấu sôi để nguội.
  • Rang hạt điều ở nhiệt độ 180 độ C trong 9 phút để các hạt điều chín đều các mặt. Nhớ làm nóng lò nướng khoảng 180 độ C trong 5 phút.
  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên gồm nước cốt dừa nấu sôi để nguội, hạt điều rang, 1 muỗng cà phê muối và 6 muỗng cà phê đường vào máy làm sữa hạt, chọn chức năng xay khô. Vậy là bạn đã làm xong sữa đặc hạt điều rồi.
  • Sữa đặc hạt điều sánh mịn, mùi thơm béo, có thể dùng ăn với bánh mì, làm salad,...

Sữa đặc từ táo

Nguyên liệu:

  • 3 - 4 quả táo
  • 400 - 450ml nước cốt dừa
  • Bột baking soda
  • Tinh chất vani

Cách làm:

  • Táo rửa sạch, bỏ hạt, gọt hết vỏ, cắt táo thành hạt lựu.
  • Cho toàn bộ táo vào nồi thêm 1 muỗng vani và 50ml nước. Nấu hỗn hợp này khoảng 4 - 5 phút tới khi táo chín mềm, ngả màu vàng sậm là tắt bếp. Trong quá trình nấu nhớ đảo đều tay để táo chín mềm.
  • Đợi táo nguội và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Sau khi xay nhuyễn táo, cho táo vào nồi, thêm 400ml nước cốt dừa, 1 muỗng baking soda, nấu với lửa vừa. Lưu ý vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp nguội rồi đổ vào hũ thuỷ tinh đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Sau vài tiếng hỗn hợp sệt lại, hương vị giống như caramel và kem vani là có thể dùng được.

Các loại sữa đặc thuần chay ở trên cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng trong 1 tháng. Nếu sữa đổi màu hoặc có mùi lạ thì không nên sử dụng.

Ăn chay uống sữa đặc được không? Cách làm sữa đặc thuần chay tại nhà 3 Sữa đặc từ táo phù hợp cho người ăn chay thay thế sữa đặc

Bài viết trên đã giải thích ăn chay uống sữa đặc được không và cách làm sữa đặc thuần chay từ các loại hạt hoặc táo mà bạn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng những kiến thức này đã cho bạn biết những thông tin về ăn chay, bạn cần chú ý ăn chay cũng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho tình trạng sức khoẻ hiện tại.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin