Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chôm chôm là loại trái cây nổi tiếng ở các vùng đồng bằng châu Á, đặc biệt phổ biến ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… Chôm chôm có vị ngọt, mọng nước và rất dễ ăn nên được mọi lứa tuổi yêu thích. Vậy chôm chôm chứa bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có béo không?
Chôm chôm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy thành phần dinh dưỡng của chôm chôm như thế nào? Ăn chôm chôm có béo không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp các vấn đề đó trong bài viết dưới đây.
Chôm chôm có hình dáng nhỏ như quả bóng gôn, vỏ có màu xanh và đỏ, vỏ có lông trông như con nhím. Phần thịt chôm chôm có màu trắng, rất mọng nước và bao quanh hạt.
Chôm chôm rất được ưa chuộng bởi vị ngọt mát và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, trong 100 gram thịt chôm chôm có chứa:
Bên cạnh đó, chôm chôm còn chứa nhiều dưỡng chất khác như sắt, kẽm, mangan, riboflavin, folate, thiamin và các vitamin A, B3, B6, B9. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.
Chôm chôm có phần thịt giòn, vị ngọt thanh và dễ tách vỏ nên nhiều người lựa chọn loại quả này làm món tráng miệng sau các bữa ăn. Tuy rằng có rất nhiều người thích ăn chôm chôm nhưng ít ai biết được những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Dưới đây là những lợi ích đáng phải kể đến của quả chôm chôm. Cụ thể là:
Theo một nghiên ở Trung Quốc đã chứng minh rằng quả chôm chôm, cụ thể là vỏ chôm có chứa đặc tính giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh đái tháo đường. Bởi trong vỏ chôm chôm có chứa chất phenolic - đây là chất có tác dụng lớn giúp làm giảm thiểu lượng glucose trong máu lúc đói, chống lại bệnh tiểu đường.
Chôm chôm cũng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Chôm chôm có vị ngọt thanh tự nhiên sẽ giúp cải thiện các triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, chôm chôm còn là nguồn cung cấp chất sắt khá cao cho thai phụ. Điều này giúp tăng cường huyết sắc tố hemoglobin trong cơ thể mẹ, giảm thiểu sự mệt mỏi, chóng mặt và làm dịu tình trạng ngứa ngáy gây khó chịu ở mẹ bầu.
Hàm lượng vitamin B3 có trong chôm chôm có khả năng chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo thành nguồn năng lượng thiết yếu nhằm duy trì hoạt động của cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa, làm giảm nguy cơ hình thành bệnh lý mạch vành và hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch vành.
Bổ sung chôm chôm vào chế độ ăn đủ chất sẽ giúp duy trì khối lượng xương và củng cố sức khỏe xương khớp nhờ vào hàm lượng chất phốt pho cùng với canxi có trong chôm chôm.
Chôm chôm là loại trái cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời. Đây cũng là nguyên nhân giúp giải thích về khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư của loại trái cây này. Các chất chống oxy hóa có trong chôm chôm có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tổn thương và chống lại bệnh lý viêm nhiễm. Đồng thời, thành phần vitamin C có trong loại quả này còn hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá và làm vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Từ đó giúp cơ thể hạn chế được các tổn thương mà các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ hình thành các bệnh ung thư.
Chôm chôm chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể
Chôm chôm đã được chứng minh có công dụng kháng khuẩn và tiêu diệt các mầm bệnh. Bên cạnh đó, chôm chôm còn giúp cơ thể chống lại hàng loạt các dạng về nhiễm trùng, ngăn ngừa sự hình thành dịch mủ từ các vết thương và hỗ trợ làm nhanh lành vết thương.
Quả chôm chôm có chứa đồng thời cả protein và đường. Đây là 2 dưỡng chất giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu để duy trì hoạt động hàng ngày của cơ thể. Hàm lượng đường tự nhiên có trong loại trái cây này góp phần bổ sung thêm năng lượng và lượng vitamin B3 chứa trong quả chôm chôm cũng góp phần thúc đẩy chuyển hóa chất bột đường. Do đó, có thể bổ sung chôm chôm làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn sẽ có tác dụng rất lớn trong việc duy trì năng lượng cho bạn làm việc cả ngày.
Hàm lượng chất xơ có trong trái chôm chôm có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như khó tiêu, táo bón khá hiệu quả.
Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe làn da nằm ở hạt. Bạn có thể nghiền nát hạt chôm thành hỗn hợp sệt, đắp trực tiếp lên da. Điều này có tác dụng làm sạch da, cải thiện tình trạng da không đều màu và nuôi dưỡng làn da được mềm mịn hơn.
Bên cạnh đó, phần thịt chôm chôm còn chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng hỗ trợ quá trình sản sinh collagen. Các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ làn da tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do gây ra. Vì thế, ăn chôm chôm có thể giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh.
Như vậy, việc ăn chôm chôm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng liệu ăn chôm chôm có béo không?
Chính vì chôm chôm có vị ngọt nên khiến cho những người "nghiện" thức quả này lo lắng việc ăn chôm chôm có mập không? Câu trả lời là không. Ăn chôm chôm không chỉ không gây béo mà còn giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm cân.
Như đã nói ở trên, hàm lượng calo có trong trái chôm chôm khá thấp so với nhiều loại quả khác. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức loại quả thơm ngon này mà không cần lo ngại về vấn đề tăng cân.
Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu, việc bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp duy trì được cân nặng như mong muốn. Mặt khác, chôm chôm có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin sẽ giúp việc tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng mỡ thừa và giúp tiêu hao năng lượng hiệu quả. Vì vậy, hãy bổ sung chôm chôm vào chế độ ăn khoa học sẽ vừa giúp bạn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Việc chôm chôm mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn chôm chôm, cần lưu ý một số vấn đề sau:
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc ăn chôm chôm có béo không. Đồng thời mang lại cho bạn đọc những thông tin mới về tác dụng của việc ăn chôm chôm và biết cách ăn loại quả này để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để nhận thêm những kiến thức mới về sức khỏe nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.