Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vi khuẩn HP được biết tới là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày tá tràng khó điều trị. Nhiều người thắc mắc rằng ăn chung với người nhiễm HP có sao không? Có thể ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn này như thế nào?
Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vi khuẩn HP, vị trí và cơ chế gây bệnh, con đường lây truyền HP. Từ những thông tin đó, giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn chung với người nhiễm HP. Nếu bạn đang lo ngại về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại xoắn khuẩn gram âm, hình que cong và có khả năng sống trong môi trường acid của dạ dày. Nó được biết đến là một trong các nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày mạn tính, viêm loét tá tràng, đôi khi có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP có khả năng chống lại sự tác động của acid trong dạ dày nhờ cơ chế tiết enzyme urease phân hủy ure, trung hòa môi trường acid dạ dày và sinh ra NH3 gây độc cho tế bào biểu mô dạ dày.
Các con đường lây nhiễm chủ yếu bao gồm:
Lây nhiễm qua đường miệng
Vi khuẩn HP có thể lây qua đường miệng thông qua việc ăn chung đồ ăn, dùng chung bát đũa hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh. Đặc biệt, đối tượng trẻ em cũng có nguy cơ lây nhiễm cao vì thường xuyên tiếp xúc với người lớn qua những hành động như hôn hít hoặc mớm thức ăn cho trẻ.
Lây nhiễm qua đường dạ dày
Các thủ thuật y tế liên quan đến dạ dày như lấy mẫu dịch vị dạ dày, nội soi dạ dày, khám miệng hoặc thực quản có thể truyền vi khuẩn nếu dụng cụ y tế không được khử trùng đúng cách. Vi khuẩn HP có thể lây từ người bệnh sang người khác qua việc sử dụng các dụng cụ này.
Lây nhiễm qua đường phân
Vi khuẩn HP cũng có thể lây qua phân của người bệnh. Nếu không tuân thủ vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vi khuẩn có thể lây truyền từ phân và phát tán mầm bệnh.
Con đường lây nhiễm miệng - miệng là đường lây lan phổ biến của vi khuẩn HP. Người khỏe mạnh tiếp xúc với nước bọt hoặc các chất tiết từ đường tiêu hóa của người mang vi khuẩn HP có thể trở thành người mắc bệnh. Vậy điều gì xảy ra khi ăn chung với người nhiễm HP?
Trong gia đình, nếu có người mắc vi khuẩn HP, tồn tại khả năng cao rằng những thành viên khác trong gia đình sẽ bị lây nhiễm thông qua các hoạt động hàng ngày như ăn chung, dùng chung đồ ăn, bát, đũa, dùng chung bát nước chấm, thậm chí qua cả những hành động như hôn nhau hoặc mẹ mớm thức ăn cho con.
Do vậy, mỗi cá nhân cần tạo thói quen ăn uống hợp vệ sinh, tránh thói quen dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau, không nhai mớm cơm, thổi canh cho con trẻ. Nếu bạn đang lo ngại về việc nhiễm vi khuẩn HP hoặc có bất kỳ triệu chứng nào đáng ngờ, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và kiểm tra từ bác sĩ. Điều này sẽ giúp xác định liệu bạn có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không và có cần phải điều trị không.
Niêm mạc dạ dày đóng vai trò bảo vệ bề mặt của dạ dày. Khi vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày. Khi tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn, có thể gây ra viêm, loét, chảy máu và nhiễm trùng. Khi điều này xảy ra, các dấu hiệu của viêm loét dạ dày và tá tràng sẽ dần xuất hiện. Các triệu chứng bao gồm:
Chúng ta thường biết đến vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày. Khi nhiễm vi khuẩn này, người bệnh đối diện với các vấn đề sức khỏe mà chủng vi khuẩn này gây ra.
Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn đặc biệt, chúng có khả năng sinh men urease giúp chúng tồn tại trong môi trường acid mạnh của dạ dày người. Mặc dù có hơn 200 loại khác nhau, nhưng chỉ một số ít loại vi khuẩn HP chứa gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng và có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm, đặc biệt là các chủng chứa gen CagA gây tổn thương nghiêm trọng đối với niêm mạc dạ dày. Acid trong dạ dày khiến cho tổn thương này trở nên viêm loét nặng hơn, gây ra rối loạn tiêu hóa.
Tuy nhiên, sau khi nhiễm, vi khuẩn HP không ngay lập tức gây bệnh mà thường phát triển âm thầm trong nhiều năm. Đôi khi, triệu chứng tổn thương chỉ xuất hiện sau khoảng 30 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn HP.
Có một số loại vi khuẩn HP không gây viêm loét dạ dày tá tràng, mà ngược lại, chúng có vai trò như vi khuẩn cộng sinh giúp bảo vệ đường ruột. Vì vậy, không phải tất cả các trường hợp nhiễm vi khuẩn này đều có nguy cơ tiến triển thành bệnh, tuy nhiên, vẫn cần sàng lọc, kiểm tra và điều trị bệnh sớm nếu vi khuẩn gây hại được xác định.
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP thường không rõ ràng, điều này khiến cho việc phát hiện và sàng lọc trở nên khó khăn. Thường chỉ khi gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa,... người bệnh mới đi kiểm tra. Xét nghiệm vi khuẩn HP thường được bác sĩ chỉ định để xác định nhiễm vi khuẩn và đề xuất liệu pháp điều trị thích hợp.
Hiện nay, không có vắc xin phòng ngừa vi khuẩn HP. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm vi khuẩn HP bằng các biện pháp sau:
Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có cái nhìn rõ hơn về cơ chế gây bệnh, triệu chứng cũng như con đường lây truyền của vi khuẩn HP, đồng thời nhận thức được rằng nên tránh ăn chung với người nhiễm HP. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hướng đến việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.