Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Các thực phẩm cần tránh khi đang có vết thương hở

Ngày 06/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Một số người tin rằng ăn ghẹ có thể gây sẹo lồi, đặc biệt là khi có vết thương hở trên da do tích tụ một số yếu tố gây kích ứng. Để đi tìm lời giải cho thắc mắc ăn ghẹ có bị sẹo lồi không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ghẹ là một món hải sản giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các món ăn chế biến từ ghẹ cũng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng ăn ghẹ khi đang có vết thương hở trên da sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt, nhất là dễ gây ra sẹo lồi. Vậy thực tế việc ăn ghẹ có bị sẹo lồi không?

Giá trị dinh dưỡng của các món ăn làm từ ghẹ

Những món ăn chế biến từ ghẹ chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích hải sản. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, mà các món ăn làm từ ghẹ còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, ghẹ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng, bao gồm:

Canxi và omega-3

Đây là hai chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Mỗi 85g thịt ghẹ sẽ cung cấp từ 300mg đến 500mg chất béo và các axit béo omega-3. Các dưỡng chất này đều có lợi cho sự phát triển của não bộ.

Vitamin B

Ghẹ cũng giàu vitamin nhóm B, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào hồng cầu. Nó còn cung cấp folate (34,7mcg), vitamin B1 và các vitamin B khác cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Khoáng chất

Thịt ghẹ cung cấp nhiều khoáng chất như đồng và kẽm. Những chất này giữ vai trò quan trọng cho quá trình phản ứng hóa học trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất năng lượng, hình thành mô liên kết, và tổng hợp protein.

Protein cao

Ghẹ có hàm lượng protein cao hơn so với nhiều loại thịt và cá khác. Vì vậy, ăn ghẹ sẽ giúp tăng cường sự phát triển cơ thể và cải thiện sức đề kháng.

Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Các thực phẩm cần tránh khi đang có vết thương hở 1
Ghẹ có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao

Tóm lại, ăn ghẹ có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ghẹ có thể gây dị ứng ở một số người. Chính bởi điều này mà không ít người lo ngại rằng liệu ăn ghẹ có bị sẹo lồi không. Vấn đề này chúng ta sẽ cùng phân tích ở phần tiếp theo của bài viết.

Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không?

Khi bạn đang có những vết thương da hở, việc chăm sóc và bảo vệ da sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngay cả những vết thương nhỏ cũng có nguy cơ gây ra vết thâm và sẹo lồi. Do đó, việc kiêng khem trong chế độ ăn uống cũng là một phần quan trọng của quá trình phục hồi và tái tạo da. Bởi thế, khi bị vết thương hở, ăn ghẹ có bị sẹo lồi không?

Theo các chuyên gia về thẩm mỹ, ghẹ nằm trong danh sách các loại hải sản nên tránh ăn khi bạn đang có vết thương ở da, hoặc sau khi trải qua phẫu thuật. Lý do là ghẹ có hàm lượng protein cao, có thể kích thích cơ thể sản xuất chất gây dị ứng, ngứa, rát, đỏ ửng, khiến cho da tổn thương nhiều hơn, từ đó dễ dẫn đến sẹo lồi. Bên cạnh thịt ghẹ, tất cả các loại hải sản khác như mực, cua, ốc, sò, tôm,... bạn cũng cần tránh trong giai đoạn phục hồi sau khi bị thương.

Đối với những người có vết thương hở, vết thương đang trong quá trình lành da hoặc thậm chí đang bị mụn, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tránh ăn các loại hải sản này cho đến khi da đã hoàn toàn lành. Thông thường, sau một ca phẫu thuật, người bệnh nên kiêng ăn hải sản ít nhất trong khoảng 2 tuần để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi.

Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Các thực phẩm cần tránh khi đang có vết thương hở 2
Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Ghẹ có thể kích thích cơ thể sản xuất chất gây dị ứng, ngứa rát vị trí vết thương hở

Cách xử lý khi ăn ghẹ lúc đang có vết thương hở

Nếu bạn đã không may ăn ghẹ khi đang có vết thương hở và bắt đầu phát hiện những biểu hiện bất thường như ngứa, sưng đỏ, mẩn ngứa, hoặc khó thở, thì khả năng cao bạn đã phản ứng dị ứng với ghẹ. Để giảm nguy cơ và xử lý tình trạng này khi ăn ghẹ hoặc các loại hải sản gây dị ứng cho vết thương hở, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Ngừng ăn ghẹ và uống nhiều nước: Việc đầu tiên bạn cần làm đó là dừng lại ngay việc ăn ghẹ, đồng thời uống nhiều nước để giúp cơ thể giải độc, và loại bỏ các tác nhân gây viêm nhiễm.
  • Rửa sạch vết thương: Sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch khử trùng để rửa sạch vết thương. Rửa sạch vết thương giúp loại bỏ bớt các tác nhân gây viêm nhiễm, và ngăn ngừa sự lan rộng của dị ứng.
  • Uống thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống dị ứng: Tùy theo mức độ của phản ứng dị ứng, bạn có thể cần sử dụng thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống dị ứng theo sự hướng dẫn của bác sĩ để giảm các triệu chứng.
  • Che phủ vết thương: Sử dụng gạc hoặc băng cá nhân để che phủ vết thương, ngăn tiếp xúc trực tiếp với môi trường để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Đi khám khi có biểu hiện nghiêm trọng: Nếu bạn bị sốt, đau nhức, sưng tấy, vết thương hở có mủ, mùi hôi, hoặc nhiễm trùng, thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Quá trình phục hồi sau khi bị dị ứng với ghẹ hoặc các loại hải sản sẽ đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Bạn cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi kỹ tình trạng vết thương để đảm bảo sự lành lặn và giảm nguy cơ sẹo lồi.

Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Các thực phẩm cần tránh khi đang có vết thương hở 3
Dừng ngay việc ăn ghẹ khi cơ thể xuất hiện các phản ứng dị ứng

Một số thực phẩm cần tránh khi đang bị vết thương hở

Khi bạn bị vết thương hở, không chỉ ăn ghẹ có khả năng gây sẹo lồi, mà còn có một số thực phẩm khác cũng làm ảnh hưởng đến vết thương. Dưới đây là danh sách các thực phẩm có khả năng gây sẹo lồi hoặc sẹo thâm, bạn nên tránh khi đang trong quá trình phục hồi vết thương hở:

  • Rau muống: Rau muống chứa nhiều dưỡng chất, có khả năng thúc đẩy và tái tạo da. Tuy nhiên, ăn rau muống sẽ làm cho vùng da đang bị thương phát triển quá mức, dẫn đến sẹo lồi.
  • Thịt gà: Thịt gà có thể kích thích vết thương, làm ngứa rát và đau nhức cho vùng da bị thương.
  • Thịt bò: Mặc dù thịt bò chứa nhiều dưỡng chất, nhưng nó cũng có thể kích thích tăng sinh tế bào và niêm mạc, gây sạm màu cho vùng bị thương.
  • Đồ nếp: Các món từ nếp sẽ làm cho vùng da bị thương sưng tấy, chảy dịch, và nổi mủ nặng hơn.
  • Trứng: Ăn trứng sẽ làm thay đổi màu sắc của vùng da bị thương, làm cho nó trở nên trắng hơn so với da xung quanh.
  • Thức ăn cay nóng: Ngay cả khi không bị thương, bạn cũng nên hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng. Vì chúng có thể làm cho cơ thể nóng bức và gây ra mụn. Nếu bạn đang trong giai đoạn phục hồi sau vết thương, thì việc ăn thực phẩm có nhiều ớt, tiêu, gừng và các gia vị tương tự sẽ làm ảnh hưởng đến vùng da bị thương, khiến cho nó sưng và chậm lành hơn.

Vậy ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Chắc hẳn qua các thông tin trong bài, bạn đã có câu trả lời cho mình. Ngoài việc tránh ăn ghẹ, còn có một số thực phẩm khác mà bạn cũng cần chú ý ăn khi đang bị thương, hoặc vừa trải qua phẫu thuật. Bạn nên tuân thủ nguyên tắc kiêng cữ tối đa để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm