Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gừng là một loại củ phổ biến trong căn bếp của hầu hết mọi nhà. Gừng được dùng làm gia vị trong món ăn, thức uống và món tráng miệng. Nó cũng được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe do giá trị dược liệu trong nó. Vậy ăn gừng thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Hàng triệu người trên thế giới tin vào khả năng chữa bệnh của gừng. Bạn có thể ăn nguyên củ, xay, nấu chín hoặc ăn sống. Gừng có vị cay được coi là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả đối với một số loại bệnh thông thường. Vậy sẽ ra sao nếu bạn bắt đầu ăn gừng mỗi ngày? Có gây ra tác hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều? Hãy cùng tìm hiểu xem nào.
Nếu đã từng bị ợ chua, bạn sẽ biết nó gây ra sự khó chịu và đau đến mức nào. Trào ngược dạ dày (hay còn gọi là ợ nóng) xảy ra khi axit dạ dày đi lên ống dẫn thức ăn, có thể gây ra cảm giác bỏng rát kéo dài vài phút hoặc vài giờ.
Nếu bạn bị trào ngược dạ dày mãn tính (hơn hai lần một tuần), nước gừng có thể làm dịu cơn đau.
Nếu bạn không thích tập gym hay ăn kiêng, hãy thử ăn gừng. Loại củ thần kỳ này chứa các đặc tính được gọi là gingerols và shogaols. Những đặc tính này hỗ trợ trong các hoạt động sinh học của cơ thể.
Cảm giác buồn nôn liên tục có thể khiến bạn khó chịu. Hãy dùng một lượng nhỏ gừng để giảm bớt những tác động tiêu cực này.
Lưu ý: Phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng. Ăn nhiều gừng khi đang mang thai có thể bị sảy thai.
Ngoài ra, gừng đã được chứng minh có thể làm giảm các triệu chứng buồn nôn, nôn, say xe hoặc say sóng.
Chúng ta đang sống trong một thế giới mà ung thư đã trở thành một trong những căn bệnh nan y phổ biến nhất.
Gừng đã được nghiên cứu kỹ và chứng minh là có hợp chất diệt tận gốc một số bệnh ung thư. Nếu bạn ăn gừng, các tế bào gốc ung thư vú sẽ bị ức chế hoàn toàn hoặc giảm sự phát triển của chúng.
Bạn đã bao giờ cảm thấy đau nhức khó chịu ở phần trên của dạ dày chưa? Điều này cho thấy bạn đang gặp phải chứng khó tiêu. Nếu cơn đau tái phát, bạn đã mắc chứng khó tiêu mãn tính.
Không "làm rỗng" dạ dày kịp thời là một trong những nguyên nhân chính gây khó tiêu. Điều đó có nghĩa là dạ dày của bạn không thể hoạt động với công suất tối ưu.
Một trong nhiều lợi ích của việc ăn gừng mỗi ngày là nó sẽ đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày của bạn. Đảm bảo bạn chỉ tiêu thụ một lượng hợp lý.
Ăn gừng mỗi ngày sẽ làm giảm chứng viêm dạ dày, đặc biệt nếu tình trạng này tái phát.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn gừng sống hoặc nấu chín với số lượng nhỏ mỗi ngày giúp giảm đau cơ.
Và cũng cho thấy những người thường ăn gừng sẽ hồi phục cơn đau nhức cơ nhanh hơn. Những người không ăn gừng cần rất nhiều thời gian để hồi phục.
Gừng có các thành phần mạnh làm giảm lượng đường trong máu và ngăn bệnh tim. Ăn gừng mỗi ngày có thể điều chỉnh việc sản sinh insulin ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Do gừng có khả năng giảm cholesterol nên có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giảm sự hình thành các cục máu đông gây ra cơn đau tim.
Một trong những lợi ích hữu ích nhất của gừng là giảm đáng kể cơn đau bụng kinh. Uống một ít nước gừng hoặc một ít trà gừng mật ong là tất cả những gì bạn cần để giảm đau khi ngày ấy đến. Càng ăn nhiều gừng, cơn đau sẽ giảm dần theo thời gian.
Và hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng các biện pháp tự nhiên mà không hiệu quả.
Hợp chất gingerol tìm thấy trong gừng được biết đến có tác dụng hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Hợp chất này ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn bằng cách đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
Gừng giúp cơ thể bạn ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng bao gồm viêm nướu và nhiễm trùng đường hô hấp.
Trà gừng rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường và virus cúm. Uống ít nhất 2 - 3 tách trà gừng nóng với chanh sẽ giúp bạn khỏi bệnh cúm nhanh hơn.
Dựa trên 9 lợi ích sức khỏe đã nêu trên, chúng tôi chắc chắn sẽ trả lời là CÓ, gừng rất tốt cho bạn.
Đó là một loại củ có mùi thơm, cay, có sẵn nguyên củ hoặc được xay nhuyễn. Kết hợp nó vào bữa ăn hoặc trà sẽ tăng cường đáng kể sức khỏe của bạn.
Hà My
Nguồn tham khảo: selfup.com
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.