Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn hải sản có béo không? Những loại hải sản nào không gây tăng cân?

Ngày 22/12/2022
Kích thước chữ

Ăn hải sản có béo không là thắc mắc hàng đầu của các chị em khi thực hiện chế độ giảm cân. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để giải đáp thắc mắc.

Khi nhắc tới hải sản bạn thường nghĩ ngay đến những món ăn hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng ăn hải sản có béo không? Ngay sau đây, nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Lợi ích của việc ăn hải sản là gì?

Hải sản là tên gọi chung cho những loài động vật sống ở vùng nước mặn. Chúng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn giàu dinh dưỡng. Một số loài hải sản khá phổ biến: Tôm, cua, bạch tuộc, mực, nghêu, hàu, bề bề… Dưới đây là những lợi ích của hải sản đối với sức khỏe:

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo các chuyên gia sức khoẻ, hải sản có chứa hàm lượng lớn axit béo Omega-3 cùng với lượng chất béo bão hòa thấp. Axit béo Omega-3 có trong hải sản, đặc biệt là các loại cá mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Bởi vì chúng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, các cơn đau tim… Bên cạnh đó còn làm giảm lượng chất béo triglyceride trong máu và cholesterol xấu trong cơ thể. 

Ăn hải sản có béo không? Những loại hải sản nào hạn chế tăng cân? 1 Omega-3 trong hải sản giúp phòng ngừa nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hải sản chính là một nguồn canxi tự nhiên mà không có loại thực phẩm nào sánh được. Lượng canxi có trong hải sản rất tốt đối với sức khỏe xương, đồng thời làm giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến đau nhức và viêm khớp. 

Ngoài ra, protein trong cá còn giúp bạn củng cố cơ bắp khi tập luyện thể thao. Vì vậy mọi độ tuổi đều cần cung cấp hải sản thường xuyên để có một hệ xương khớp chắc khỏe.

Tăng cường thị lực 

Axit béo omega-3 và vitamin A, vitamin D được tìm thấy rất nhiều trong các loại cá biển, tôm, cua… Đây là những dưỡng chất cần thiết dành cho đôi mắt của bạn. Nhờ đó, tầm nhìn của mắt được cải thiện, đặc biệt ở những người bị mắc các bệnh lý như cận thị, loạn thị và viễn thị. Bên cạnh đó còn làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng – gây ra chứng mờ mắt ở người lớn tuổi.

Hỗ trợ sức khỏe mẹ bầu

Hải sản là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là mẹ bầu. Trong hải sản chứa lượng lớn các ion sắt và kẽm làm cải thiện tình trạng thiếu máu của mẹ bầu khi mang thai. Ngoài ra còn có các khoáng chất khác như canxi, protein… hỗ trợ cho sự phát triển xương khớp, trí óc… của thai nhi.

Mặt khác, ăn hải sản một cách khoa học còn giúp mẹ bầu giảm nhẹ các triệu chứng mệt mỏi, trầm cảm trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn các loại cá biển có chứa thủy ngân, hạn chế các món hải sản sống và nội tạng cá để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ăn hải sản có béo không?

Trong hải sản chứa rất ít cholesterol, chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn nhiều hải sản sẽ không gây béo phì hay tăng cân.

Ăn hải sản có béo không thì về cơ bản, hải sản không phải loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày. Lượng chất đạm và protein có trong hải sản thường cao hơn so với các loại thịt khác, đồng thời hàm lượng chất béo cũng thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, hải sản còn chứa những chất dinh dưỡng mà các thực phẩm khác không có.

Ăn hải sản có béo không? Những loại hải sản nào hạn chế tăng cân? 2 Ăn hải sản có béo không? Câu trả lời là không nếu ăn với lượng vừa phải

Không chỉ có các chất béo lành mạnh, thành phần Omega-3 chính là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm cân. Omega-3 là một axit béo có khả năng phân hủy mỡ thừa nhằm tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Đặc biệt, hải sản còn giàu chất đạm, protein, vitamin và các khoáng chất sẽ đem lại nguồn dưỡng chất dồi dào, tạo cảm giác no lâu. Bởi vậy, hải sản thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng khi đang thực hiện giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Những loại hải sản hạn chế tăng cân

Cua biển

Cua có chứa rất nhiều vitamin nhóm B cùng khoáng chất thiết yếu như sắt, đồng, kali… Đặc biệt trong thịt cua lại chứa rất ít thủy ngân so với các loại cá biển khác. Vì vậy đây có thể xem là loại hải sản giảm cân được lựa chọn hàng đầu.

Ăn hải sản có béo không? Những loại hải sản nào hạn chế tăng cân? 3 Cua biển là loại hải sản chứa rất ít thuỷ ngân

Cua biển là một loại hải sản giàu dinh dưỡng nhưng không mang lại quá nhiều năng lượng. Lượng cholesterol trong thịt cua khoảng 30mg/1kg. Trong khi lượng cholesterol ở thịt gà là 44mg/1kg hoặc thịt lợn là 50mg/1kg. Do đó, 100gr thịt cua sẽ chứa khoảng 300 - 500mg chất béo. Như vậy, cua biển không làm bạn béo lên mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như cân nặng của bạn.

Bạch tuộc

Bạch tuộc cung cấp bao nhiêu calo? Theo các nghiên cứu cho thấy 100gr bạch tuộc có chứa khoảng 164 kcal với 29.82gr protein, 2.08gr chất béo và 4.4gr carbon. Điều này cho thấy lượng calo có trong bạch tuộc khá thấp và phù hợp để sử dụng trong quá trình giảm cân hay ăn kiêng với lượng vừa phải.

Bạch tuộc có cùng họ với các loài mực, nên có giá trị dinh dưỡng khá cao. Ngoài các vitamin A, C và các vitamin nhóm B… thịt bạch tuộc còn có nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, iot, canxi, sắt cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, dưỡng chất selenium trong thịt bạch tuộc còn giúp chuyển hóa protein cũng như quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Bạch tuộc cũng chứa một lượng chất béo cực nhỏ nên không làm bạn tăng cân. Nhưng bạn cần lưu ý không nên ăn loại bạch tuộc đốm xanh nhé! Vì đây là loại bạch tuộc có chứa nhiều độc tố và dễ khiến bạn bị ngộ độc.

Tôm

Tôm chứa khoảng bao 99,2 kcal/100gr. Một lượng calo ổn định, không quá cao cũng không quá thấp. Nếu bạn sử dụng tôm cùng với một số loại thực phẩm khác với lượng calo phù hợp thì việc ăn tôm để giảm cân hoàn toàn có thể xảy ra.

Ăn hải sản có béo không? Những loại hải sản nào hạn chế tăng cân? 4 Tôm kết hợp với rau củ giúp giảm cân hiệu quả

Tuy nhiên, ăn tôm với số lượng thích hợp sẽ không làm tăng cân nhưng nếu bạn ăn vượt quá lượng calo cần thiết trong ngày thì rất dễ bị tăng cân. Ngoài ra, tôm còn chứa một số chất thiết yếu như protein, vitamin D, B3, kẽm… tạo cảm giác no lâu, hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể.

Hơn nữa, lượng chất béo chưa bão hòa trong thịt tôm có khả năng làm giảm cholesterol trong máu giảm, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Hải sản là thực phẩm rất có ích cho sức khỏe. Nếu sử dụng với lượng phù hợp, bạn sẽ không phải lo lắng bị béo, thậm chí còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về vấn đề “Ăn hải sản có béo không?”. Hãy theo dõi nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin