Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn hạt điều có tốt không? Những lợi ích bất ngờ của hạt điều

Ngày 12/02/2023
Kích thước chữ

Ăn hạt điều có tốt không? Hạt điều là một trong những loại hạt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới bởi thành phần giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Cây điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Cây điều còn được trồng ở Ấn Độ, Srilanka, Pakistan và Indonesia. Tại Việt Nam, điều chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía Nam, nhất là các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, khi nhắc đến cây điều, người ta thường nói đến hạt điều bởi giá trị về lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Vậy ăn hạt điều có tốt không?

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều

Hạt điều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100 gram hạt điều thô đã được xử lý, chứa các chất dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 553 kcal;
  • Chất đạm: 18.22 gram;
  • Chất béo: 43.85 gram;
  • Carbohydrat: 30.19 gram;
  • Tinh bột: 23.49 gram;
  • Sắt: 6.68 mg.

Ngoài ra, bên trong hạt điều còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: Magie, photpho, kali và các loại vitamin khác.

Ăn hạt điều có tốt không?

Hạt điều là loại hạt giàu vitamin, chất khoáng cùng các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ hạt điều giúp bổ sung vitamin E, vitamin K, vitamin B6, đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt và selen. Một số lợi ích nhận được khi ăn hạt điều có thể kế đến như:

Bảo vệ tim mạch

Hạt điều được biết đến là nguồn chất béo lành mạnh, cần thiết để hoà tan các vitamin A, D, E, K hoà tan trong mỡ và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não. Tiêu thụ hạt điều rất tốt để bảo vệ tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu nếu được sử dụng liều lượng thích hợp.

Ăn hạt điều có tốt không và chế biến chúng thế nào cho ngon? 1 Ăn hạt điều có tốt không?

Tốt cho mắt

Hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, chúng hoạt động như chất chống oxy hoá khi tiêu thụ thường xuyên. Người già ăn hạt điều sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể

Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh

Hạt điều rất giàu magie, tốt cho việc duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì chức năng thần kinh. Nếu cơ thể thiếu magie thì rất dễ bị huyết áp cao, chứng đau nửa đầu, mệt mỏi. Phụ nữ sau mãn kinh ăn hạt điều giúp cơ thể dễ chịu hơn và cải thiện giấc ngủ tốt.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Hạt điều có lượng đường rất thấp và không chứa cholesterol nên an toàn cho người bị đái tháo đường. Với những ai muốn phòng bệnh tiểu đường thì bổ sung hạt điều vào chế độ ăn là lựa chọn hợp lý. Hạt điều có thể cải thiện khả năng đáp ứng insulin của cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Ăn hạt điều có tốt không và chế biến chúng thế nào cho ngon? 2 Ăn hạt điều khoa học giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường

Chống ung thư

Ăn hạt điều là cách cung cấp cho cơ thể các chất giàu oxy hoá như axit anacardic, cardanol và cardols hiệu quả cho người điều trị u bướu và ung thư. Nhóm flavonoid trong hạt điều giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.

Ngăn ngừa sỏi mật

Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hoá, thường là do sự xuất hiện sỏi cholesterol do cholesterol tích lũy trong túi mật. Việc thường xuyên ăn hạt điều có thể giảm nguy cơ hình thành sỏi mật hiệu quả.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong hạt điều có chứa kẽm nên rất tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Phụ nữ mang thai cần bổ sung kẽm cũng nên bổ sung thêm hạt điều.

Ăn hạt điều không đúng cách sẽ gây hại thế nào đến sức khỏe?

Sau khi giải đáp thắc mắc ăn hạt điều có tốt không, ta cần quan tâm đến những tác hại khi tiêu thụ hạt điều quá nhiều. Bởi không thực phẩm nào là tốt hoàn toàn với cơ thể, đặc biệt là khi nạp chúng vào một lượng quá lớn:

  • Gây dị ứng: Nguy cơ bị dị ứng tăng lên khi ăn quá nhiều hạt điều, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ở người lớn, dị ứng hạt điều có thể gây tắc nghẽn đường thở, thậm chí dấn đến sốc phản vệ.
  • Gây tăng cân: Nhiều người ăn kiêng thường chọn hạt điều như một món ăn nhẹ lành mạnh và an toàn. Tuy nhiên, hạt điều rất giàu calo, vì vậy chỉ nên ăn một vừa phải theo khuyến nghị để tránh bị tăng cân.
Ăn hạt điều có tốt không và chế biến chúng thế nào cho ngon? 3 Ăn hạt điều quá nhiều gây tăng cân nhanh chóng
  • Hại thận và ảnh hưởng tim mạch: Hạt điều nếu tiêu thụ khoa học rất tốt cho tim mạch nhưng ăn hạt điều rang muối nhiều thì lại phản tác dụng. Muối có trong điều cùng các thức ăn khác trong ngày đi vào cơ thể sẽ khiến bạn dung nạp lượng natri rất lớn. Vậy nên nếu ăn hạt điều rang muối không kiểm soát thì bạn rất dễ mắc bệnh liên quan đến thận và tim mạch.
  • Tương tác thuốc: Hạt điều sẽ không tốt cho sức khoẻ nếu bạn đang là người dùng thuốc điều trị bệnh. Trong hạt điều giàu magie nhưng nếu ăn nhiều, cơ thể hấp thụ lượng lớn magie sẽ có nguy cơ tương tác với một số loại thuốc. Những ai đang dùng thuốc kháng sinh, thuốc huyết áp, thuốc điều trị bệnh tiểu đường, tuyến giáp nên cẩn trọng khi dùng.
  • Đau đầu: Các chất axit amin trong điều sẽ khiến những ai bị đau đầu và đau nửa đầu có tình trạng trầm trọng hơn. Vậy nên nếu ở trạng thái cơ thể không được khoẻ, hay nhức đầu thì không nên dùng nhiều hạt điều.
Ăn hạt điều có tốt không và chế biến chúng thế nào cho ngon? 5 Sữa hạt điều rất dễ chế biến và bổ dưỡng

Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc ăn hạt điều có tốt không. Hy vọng sau qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe. Đồng thời, bạn nên chọn những loại hạt điều được chế biến đảm bảo dinh dưỡng và ăn ở mức độ vừa phải để an toàn cho sức khỏe.

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin